Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Ngôn ngữ lập trình AFDKO

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài viết về AFDKO, một ngôn ngữ lập trình tính năng cho Font chữ OpenType. Các tính năng như Font chữ biến đổi, điều chỉnh Kerning, tự động thay thế chữ kiểu trong một Font chữ OpenType đều được mô tả trong thông tin đính kèm theo tệp phông chữ, được trình bày bằng ngôn ngữ AFDKO.
Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Ngôn ngữ lập trình AFDKO là gì?

Ngôn ngữ lập trình AFDKO là một bộ công cụ dùng để mô tả các tính năng chuyên sâu cho Font chữ OpenType trên cả định dạng PostScript và TrueType.

Ta đã biết, Font chữ kỹ thuật số được mô tả bởi một File phông chữ. File Font chữ thường có định dạng phổ biến là .otf (PostScript) hoặc .ttf (TrueType).

Ngoài những Font chữ tĩnh cơ bản, còn có những Font chữ hiện đại được đính kèm các tính năng tự động. Các tính năng thường thấy như tự động điều chỉnh khoảng cách ký tự phù hợp – Kerning. Tính năng hỗ trợ thay đổi chữ kiểu đầu câu hoặc cuối câu Glyphs trong Photoshop. Tính năng thiết lập quy tắc gõ chữ Standard Ligatures, Contextual Alternates, Discretionary Ligatures trong Photoshop.

Vậy những tính năng đó được tạo ra từ đâu? Vâng, nó được tạo ra thông qua một ngôn ngữ lập trình mô tả tính năng OpenType. Đó chính là ngôn ngữ lập trình AFDKO.

Trong chuyên mục này, tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về ngôn ngữ AFDKO. Và những kiến thức cần biến về ngôn ngữ AFDKO để có thể thiết kế Font chữ Việt Nam.

Nguồn gốc của ngôn ngữ lập trình AFDKO

  • Adobe tạo ra một ngôn ngữ lập trình mô tả Font chữ có tên AFDKO (tên viết tắt của Adobe Font Development Kit for OpenType) để lập trình các tính năng cho định dạng Font chữ OpenType. (Công cụ này chỉ dành cho nhà phát triển)
  • Tài liệu giới thiệu về ngôn ngữ AFDKO: http://adobe-type-tools.github.io/afdko/

Vai trò của ngôn ngữ lập trình AFDKO

  • AFDKO dùng để thiết kế File tính năng OpenType đính kèm theo Font chữ, để thực hiện các tính năng OpenType của Font chữ.
  • AFDKO chứa một bộ công cụ dùng để tạo tính năng OpenType cho Font chữ bằng cách thêm dữ liệu OpenType được thiết lập riêng cho từng Font chữ TrueType hoặc Type1. Nó không cung cấp các công cụ để thiết kế hoặc chỉnh sửa Glyph.
  • AFDKO cũng chứa tài liệu kỹ thuật hữu ích và một số tài liệu nguồn phông chữ. Ví dụ trong lập trình một số tập lệnh Python, các tài liệu nguồn AFDKO không thể kích hoạt bằng cách mở File nhưng có thể sử dụng thông qua việc gõ lệnh trong code lập trình.
  • Tham khảo tài liệu: https://github.com/adobe-type-tools/afdko

Cách hoạt động của ngôn ngữ lập trình AFDKO

  • Khi ngôn ngữ AFDKO được cài đặt vào hệ điều hành Mac OSX, Windows, Linux, các chương trình dòng lệnh của AFDKO có thể được chạy bằng cách nhập lệnh vào cửa sổ Terminal.
  • Mặc dù hầu hết tính năng OpenType chỉ có thể sử dụng được khi tương tác với các phần mềm và thiết bị hỗ trợ, nhưng có vài tính năng tối thiểu cần thiết cho một Font chữ Latin cơ bản. Chỉ định ngôn ngữ áp dụng tính năng được khai báo bằng thẻ , tính năng thay thế ký tự dính được khai báo bởi thẻ và tính năng tinh chỉnh khoảng cách giữa các cặp ký tự được khai báo bằng thẻ .

Tổng kết:

  • AFDKO là một ngôn ngữ lập trình ngắn gọn, nhưng cách sử dụng rất phức tạp, không phải là kiến thức quá quan trọng với người thiết kế bán chuyên.
  • Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ tóm tắt thông tin cần thiết nhất về lập trình AFDKO khi thiết kế một Font chữ tiếng Việt, hay đơn giản là tinh chỉnh Font chữ Việt hóa.

Bài viết có liên quan:

Cú pháp của ngôn ngữ lập trình AFDKO

Cú pháp lập trình AFDKO

Các loại giá trị trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Các loại giá trị trong AFDKO

Thẻ Feature trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ Feature trong AFDKO

Thẻ Languagesystem trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ Languagesystem trong AFDKO

Thẻ LookupFlag trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ LookupFlag trong AFDKO

Thẻ Lookup trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ Lookup trong AFDKO

Thẻ GSUB LookupType 1 trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Tính năng GSUB LookupType 1

Thẻ GSUB LookupType 6 trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Tính năng GSUB LookupType 6

Thẻ GPOS LookupType 1 trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ GPOS LookupType 1

Thẻ dán nhãn aalt trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ dán nhãn ‘aalt’

Thẻ dán nhãn cswh trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ dán nhãn ‘cswh’

Thẻ dán nhãn kern trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ dán nhãn ‘kern’

Thẻ dán nhãn liga trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ dán nhãn ‘liga’

Thẻ dán nhãn salt trong ngôn ngữ lập trình AFDKO

Thẻ dán nhãn ‘salt’

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên