Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab 7 và FontLab 8. Tính năng bắt dính sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi canh chỉnh các đường nét trong bản vẽ Vector.

Thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab là tùy chỉnh các thông số cho tính năng bắt dính trong Contour. Tính năng bắt dính giúp bạn dễ dàng dựng hình chính xác, canh chỉnh đường viền vector. FontLab cho phép bạn tùy chỉnh sâu các thông số của tính năng bắt dính thông qua bảng Preperences.

Công cụ Contour trong FontLab là gì?

Công cụ Contour trong FontLab 7 và FontLab 8 là công cụ bật chế độ chỉnh sửa bản vẽ Vector. Khi chọn công cụ Contour, bạn có thể tương tác với đối tượng điểm, đoạn, đường viền, mảng hình.
Công cụ Contour (phím tắt [A] ) trong Toolbar là công cụ kích hoạt chế độ Contour.
Xem thêm bài viết [ Chế độ Contour trong FontLab (Nya.vn) ].

Cách thiết lập bắt dính trong FontLab:

Tinh chỉnh chế độ bắt dính trong Contour: Chọn Menu Edit => Preferences… => Mở hộp thoại Preferences => Distances => Thiết lập thông số cho chức năng bắt dính.
Khi công cụ Contour được chọn:

  1. Hit To Node: Bán kính bắt dính của trỏ chuột để chọn đối tượng đoạn, điểm, nút vector. Mặc định trong FontLab đặt là 3 pixel màn hình hiển thị.
  2. Hit To Guide: Khoảng cách bắt dính theo đường dóng. Dùng để canh chỉnh thẳng hàng với các đối tượng khác theo phương đứng và phương ngang. Mặc định trong FontLab đặt là 4 pixel màn hình hiển thị.
  3. Join Distance: Bán kính bắt dính của trỏ chuột để kết nối điểm đầu vào điểm cuối của đường viền. Mặc định trong FontLab đặt là 10 pixel màn hình hiển thị.
  4. Snap Distance: Bán kính bắt dính của trỏ chuột để bắt dính đối tượng vào một đối tượng Snap to. Đối tượng Snap to là đối tượng được kích hoạt tính năng bắt dính. Chọn Menu => View => Snap => Chọn đối tượng được kích hoạt tính năng Snap to. Các đối tượng thường được bật tính năng Snap to là Guides, Font Guides, Grid, Zones,… Mặc định trong FontLab đặt là 5 pixel màn hình hiển thị.
  5. Force Snap: Tick chọn phần này để bật chức năng bắt dính vào đối tượng Snap to.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab 7 và FontLab 8. Nếu bạn thấy tính năng bắt dính hoạt động không chính xác thì rất có thể là do thiết lập lỗi. Bài này sẽ giúp ích cho bạn. Bạn chỉ cần tùy chỉnh các thông số bắt dính về mặc định.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên