Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Layer Mask trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn sử dụng tính năng Layer Mask trong FontLab 7 và FontLab 8. Tính năng này hữu ích khi bạn muốn phác thảo trên bản nháp, thay vì sửa trực tiếp trên bản vẽ chính.

Layer Mask trong FontLab là gì?

Layer Mask trong FontLab là một Layer đặc biệt. Nó dùng để lưu trữ tạm thời các đối tượng trong bản vẽ (đường viền, ảnh Bitmap,…) trong khi làm việc với một Layer chính.
Layer Mask trong FontLab hoạt động gần giống như Layer Mask trong Photoshop. Nó chỉ được dùng để phục vụ cho một Layer chính cụ thể. Không thể nhìn thấy hình ảnh của nó trong Window Font và Window Glyph. Chỉ có thể nhìn thấy và chỉnh sửa Layer Mask khi chọn vào Layer Mask trong bảng Layers And Masters.
Mỗi Layer Mask chứa một đối tượng bản vẽ đường viền hoặc hình ảnh Bitmap. Nó được sử dụng như một bộ lọc mặt nạ để áp dụng lên Layer chính. Tất cả các công cụ dùng để điều khiển Layer Mask đều chứa trong Menu Tools.

Thiết lập kiểu hiển thị Layer Mask trong FontLab:

Có thể thiết lập hiển thị Layer Mask bằng cách: Chọn Menu Edit => Preferences… => Mở bảng Preferences => Chọn mục Glyph Window => Contours => Khai báo các thông số.

  1. Outline: Độ dày nét đường viền hiển thị trong giao diện chỉnh sửa bản vẽ Layer Mask.
  2. Mask: Thiết lập màu hiển thị cho đường viền của Layer Mask.
  3. Glow Selected: Làm nổi bật các đoạn hoặc đường viền được chọn trong giao diện chỉnh sửa bản vẽ Layer Mask bằng hiệu ứng phát sáng hoặc hiển thị màu đỏ.
  4. Global Mask: Thiết lập màu hiển thị cho đường viền của Global Mask.

Cách tạo Layer Mask trong FontLab:

Tạo một Layer Mask bằng cách: Trong bảng điều khiển Layers And Masters => Chọn Layer muốn thêm Layer Mask => Chọn đối tượng đường viền muốn sao chép vào Layer Mask => Menu Tools => Copy To Mask => Layer Mask mới tạo sẽ xuất hiện ngay bên dưới Layer chính trong danh sách. Nếu không chọn đường viền nào trong Layer chính để chép vào Layer Mask thì toàn bộ nội dung phần tử chứa trong Layer chính sẽ được chép vào Layer Mask.

Cách chỉnh sửa Layer Mask trong FontLab:

Có thể chỉnh sửa bản vẽ trong Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính muốn chỉnh sửa Layer Mask => Menu Tools => Edit Mask => Bản vẽ của Layer Mask sẽ được mở trong cửa sổ ký tự. Nhưng cách nhanh chóng nhất là Click chọn thẳng vào Layer Mask trong danh sách.

Các tính năng của Layer Mask:

Khi đang chọn một Layer Mask, màu nền bản vẽ trong cửa sổ ký tự sẽ chuyển sang màu xanh lục. Mục đích là để báo hiệu đang trong chế độ chỉnh sửa Layer Mask.
Có thể thiết lập cho các điểm trong Layer chính và Layer Mask bắt điểm với nhau khi di chuyển điểm: Chọn Menu View => Snap => Tick chọn Mask.
Có thể hoán đổi nội dung phần tử giữa Layer chính và Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính => Menu Tools => Swap With Mask.

Cách xóa một Layer Mask trong FontLab:

Xóa bỏ một Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính => Menu Tools => Clear Mask.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn sử dụng tính năng Layer Mask trong FontLab 7 và FontLab 8. Tính năng này hữu ích khi bạn muốn phác thảo trên bản nháp, thay vì sửa trực tiếp trên bản vẽ chính.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên