Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Phần tử – Element trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu đối tượng phần tử – Element trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần hiểu đối tượng Element trong FontLab để có thể sử dụng các tính năng liên quan đến Element.

Phần tử – Element trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Đối tượng phần tử (Element) trong FontLab được định nghĩa là thành phần cơ bản cấu thành Glyph được sử dụng trên một Layer. Glyph có thể chứa nhiều Layer, mỗi Layer chứa một hoặc nhiều Element.

Các loại phần tử Element trong FontLab:

Có sáu loại đối tượng phần tử (Element) được sử dụng trong FontLab. Các Element có thể là một tập hợp các đường viền (Contour Element), là một hình ảnh Bitmap (Image Element), là một bản vẽ đồ họa vector định dạng Scalable Vector Graphics (SVG Element), một phần tử hỗn hợp (Compound Element), một nhóm phần tử (Element Group) hoặc là một phần tử Sticker ghi chú (Element Sticker).

Phần tử trong các loại Font chữ khác nhau:

Trong Font chữ truyền thống, Font chữ được tạo từ các mảng dạng vector đơn sắc và không chứa các tính năng biến đổi. Mỗi Glyph sơ sở chứa một Contour Element. Glyph ghép có thể chứa thêm nhiều Glyph con bên trong. Đây là dạng Font chữ phổ biến nhất áp dụng cho viết sách, báo. Dạng Font chữ này chỉ cần một Layer là đủ để mô tả Glyph.
Trong các Font chữ biến đổi, Font có chứa tính năng biến đổi hình ảnh. Glyph là tập hợp của nhiều biến thể Glyph cùng tham gia trong quá trình tạo hình ảnh biến đổi. Mỗi biến thể Glyph như vậy được chứa trong một Layer. Các Layer Glyph cấu thành một Glyph biến đổi phải có cùng số lượng và thứ tự Element thành phần giống nhau. Các Element thành phần tương ứng phải có số lượng đường viền và đoạn giống nhau.
Trong Font chữ màu, các Layer Glyph có thể chứa Image Element, SVG Element, hoặc Contour Element. Trong các Contour Element, đường viền được tô màu và có độ dày nét cụ thể, mảng cũng được tô màu.
FontLab cung cấp tính năng Element và Layer để thiết kế tất cả các dạng Font chữ trên.

Phần tử đường viền Contour Element trong FontLab:

Contour Element (phần tử đường viền) là tập hợp của một hoặc nhiều đường viền vector và các hướng dẫn canh chỉnh đính kèm.
Các đường viền trong Contour Element có thể là đường viền kín tạo thành mảng hoặc chỉ là đường viền hở, được tạo bởi các đoạn vector Postscript hoặc TrueType.
Các hướng dẫn canh chỉnh đính kèm bao gồm các đường dẫn phần tử (Element Guides) và điểm ghim (Pins).
Các công cụ hỗ trợ để thêm đường viền mới vào Contour Element là: Brush, Pencil, Rapid, Pen, Ellipse và Rectangle.
Các công cụ hỗ trợ để chỉnh sửa đường viền trong Contour Element là: công cụ chỉnh sửa Contour, Eraser, Knife và Scissors.

Phần tử hình ảnh – Image Element trong FontLab:

Image Element (phần tử hình ảnh) là phần tử chứa một hình ảnh Bitmap. Có thể chứa thêm một số bộ lọc hình ảnh Bitmap.
Bitmap là tên gọi chung cho các định dạng hình ảnh Raster. Phổ biến nhất là PNG, JPG, BMP, TIFF, JPEG và GIF.
FontLab 7 và FontLab 8 cung cấp nhiều tính năng bộ lọc cho hình ảnh Bitmap. Tuy nhiên, để tinh chỉnh chi tiết và chính xác cho hình ảnh Bitmap thì vẫn cần các ứng dụng chuyên dụng bên ngoài FontLab. Phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa hình ảnh Bitmap là Photoshop.
Các bộ lọc hình ảnh Bitmap trong FontLab đặt trong: Menu Element => Image => …
Có một bộ lọc hình ảnh Bitmap khá hữu ích, giúp chuyển đổi hình ảnh Bitmap thành đường viền vector. Có thể tìm thấy bộ lọc ảnh Bitmap trong: Menu Element => Image => Autotrace.

SVG Element trong FontLab:

  • SVG Element là một phần tử chứa bản vẽ Vector ở định dạng Scalable Vector Graphics.
  • Scalable Vector Graphics là một định dạng hình ảnh đồ họa đặc biệt. Chứa cả ba loại thông tin đồ họa, bao gồm bản vẽ Vector, hình ảnh Bitmap và văn bản. Định dạng này cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho các tính năng hiểu ứng đặc biệt và tương tác tốt với các ngôn ngữ lập trình web như CSS và JavaScript.
  • File SVG có đuôi file dạng “.svg”. Phần mềm chuyên dụng nhất để tạo File định dạng SVG là Illustrator. Các ứng dụng có thể dùng để xem File SVG là các trình duyệt web phổ biến như Chrome, Firefox, Edge,…
  • SVG Element chỉ sử dụng một số tính năng của định dạng SVG. Bao gồm đường viền Vector với độ dày nét khác nhau. Mảng có thể được tô màu kèm theo hiệu ứng chuyển màu và độ trong suốt. Có thể chứa cả hình ảnh Bitmap.
  • Có thể dùng tính năng Make SVG Editable chuyển đổi đối tượng SVG Element thành dạng có thể chỉnh sửa. Rồi dùng bộ lọc Autotrace để chuyển đổi hình ảnh SVG thành đường viền Vector để chỉnh sửa. Nhưng các hiệu ứng đặc biệt như chuyển màu và độ trong suốt sẽ biến mất.
  • Một số Font chữ thú vị sử dụng hình ảnh SVG như trong hình trên.

Phần tử hỗn hợp – Compound Element trong FontLab:

Compound Element (phần tử hỗn hợp) là tập hợp của một hoặc nhiều đường viền và mảng, đính kèm các hiệu ứng đường viền.
Các hiệu ứng đường viền có thể đính kèm Compound Element bao gồm: Công cụ Fill (tạo mảng đặc và mảng rỗng). Tính năng Smart Corner (tạo góc tránh lem mực hoặc bo tròn góc). Tính năng Glue Selection (kết dính đường viền). Tính năng Power Brush (tạo nét vẽ thư pháp).

Phần tử dán nhãn ghi chú – Element Sticker trong FontLab:

Element Sticker (phần tử dán nhãn ghi chú) là tính năng cho phép người thiết kế tạo ghi chú riêng với mũi tên chỉ vị trí ngay bên trong bản vẽ Glyph. Có thể tạo nhiều Element Sticker trong một Glyph.
Giống như Glyph Notes, Element Sticker dùng để gắn ghi chú vào Glyph trong quá trình thiết kế Font chữ. Khác với Glyph Notes, Element không hiển thị trực tiếp trong Table Area, chỉ có thể xem trong cửa sổ ký tự.
Thêm Element Sticker vào Glyph bằng cách: Chọn Menu Element => New Sticker => Một đoạn văn bản ngắn màu tím xuất hiện => L-Click vào văn bản để chỉnh sửa nội dung => L-Click nắm kéo chuột từ các nút màu tím thả vào vị trí cần ghi chú để tạo mũi tên.
Làm biến mất mũi tên bằng cách L-Click vào nút chứa mũi tên.
Thay đổi kích thước của khung chứa nội dung ghi chú bằng cách L-Click nắm kéo chuột vào hai nút màu trắng.
Xóa Element Sticker bằng cách: Chọn Element Sticker => Bấm [Back].

Tổng kết:

Trên đây là bài giới thiệu đối tượng phần tử – Element trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần biết khái niệm Element trong FontLab để có thể sử dụng các tính năng liên quan đến Element.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên