Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Gallery Panel trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn sử dụng Gallery Panel trong FontLab 7 và FontLab 8. Bảng tính năng này rất hữu ích trong quá trình ráp các ký tự thành phần và dấu phụ thành ký tự ghép.

Gallery Panel trong FontLab là gì?

Bảng thư viện phần tử (Gallery Panel) trong FontLab là một bảng danh sách liệt kê các Element dấu phụ hoặc Element thành phần có trong Font chữ. Nhắm mục đích giúp người dùng tìm kiếm nhanh các Element dấu phụ và Element thành phần. Người dùng có thể thao tác kéo thả các Element trong danh sách vào các ô Glyph cơ bản để tạo ra Glyph ghép. (Ví dụ [a] + [ ` ] tạo thành [à] ).

Cách sử dụng Gallery Panel trong FontLab:

Mở Gallery Panel bằng cách: Chọn Menu Window => Panels => Gallery.
Bảng Gallery ban đầu là bảng trống. Người thiết kế tạo ra các ô Glyph dấu phụ và Glyph thành phần trong Table Area. Rồi L-Click kéo thả vào Gallery Panel để lưu trữ tạm thời. FontLab tạo ra Gallery Panel đóng vai trò như một cái Palette (khay pha màu trong hội họa). Cho phép người thiết kế có thể L-Click nắm kéo trực tiếp các Element dấu phụ từ Gallery Panel vào Window Glyph để tạo ra Glyph ghép. Giúp tiết kiệm thao thác và thời gian trong việc tạo ra các Glyph ghép. Gallery Panel cũng có tính năng giúp thay thế một Glyph dấu phụ trong Glyph hiện hành bằng một Glyph dấu phụ khác.
Mỗi một Font chữ có Gallery riêng biệt. Khi chọn Font chữ nào làm Font chữ hiện hành thì Gallery của Font chữ đó sẽ được bật.
Khi chọn một ô Glyph trong Table Area mà Glyph đó cũng là Element đang được lưu trữ trong Gallery Panel thì ô Element đó trong Gallery Panel sẽ tự động được chọn.

Giao diện của Gallery Panel trong FontLab:

  1. Filter Bar: Ẩn hiện thanh Filter trong Gallery Panel???
  2. Place: Chọn một Element trong Gallery Panel và một ô Glyph trong Table Area. Nhấn [Place] để đính kèm Element đó vào ô Glyph và tạo thành Glyph Ghép. (Cách này nhanh chóng hơn cả thao tác kéo thả vào Window Glyph)
  3. Replace: Chọn một Element muốn thay thế vào Glyph từ Gallery Panel. Mở Window Glyph muốn thay thế dấu phụ. Chọn khung Element chứa dấu phụ muốn thay thế trong Window Glyph. Nhấn [Replace] để thực hiện thay thế Glyph dấu phụ đang được đính kèm trong Glyph ghép bằng Element mới trong Gallery Panel. (Việc thay thế dấu phụ cho một Glyph ghép được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn)
  4. Filter: Hộp thoại cho phép điền từ gợi ý để tìm kiếm nhanh theo tên của Element. Hữu ích khi Gallery Panel chứa quá nhiều Element.
  5. Với ô Element hiển thị ở kích thước lớn, tên của Element sẽ được hiển thị ở đây.
  6. Con số màu xám bên dưới ô Element thể hiện số lượng tham chiếu của Element này lên các Glyph trong Font chữ (số lượng Glyph ghép được đính kèm dấu phụ này trong Font chữ).
  7. Add Element: Chọn một ô Glyph trong Table Area muốn thêm vào Gallery. L-Click vào nút [ + ] thì Element đó sẽ được thêm vào Gallery Panel và được đặt tên lại theo cú pháp [le] + số thứ tự. (Cách này không tốt bằng cách nắm kéo trực tiếp ô Glyph từ Table Area vào Gallery Panel, vì tên Element bị thay đổi)
  8. Remove Element From Gallery: Chọn một ô Element từ Gallery Panel và bấm [ – ]. Element đó sẽ bị loại bỏ khỏi Gallery Panel (nhưng không bị xóa trong Table Area).
  9. Smaller Cells: Thu nhỏ các ô Element trong Gallery Panel.
  10. Bigger Cells: Phóng to các ô Element trong Gallery Panel.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn sử dụng Gallery Panel trong FontLab 7 và FontLab 8. Bảng tính năng này rất hữu ích trong quá trình ráp các ký tự thành phần và dấu phụ thành ký tự ghép.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên