Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

History Sidebar trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu History Sidebar trong FontLab 7 và FontLab 8, là tính năng hỗ trợ cho việc thêm ký tự vào Font chữ. Với History Sidebar, việc thêm ký tự vào Font chữ trở nên rất nhanh chóng và dễ dàng.

History Sidebar trong FontLab là gì?

History Sidebar trong FontLab 7 và FontLab 8 là một thanh tính năng trong cửa sổ Font chữ. Đây là thanh chứa danh sách các nhóm ký tự phổ biến, để thêm ô ký tự vào Font Map. Bạn có thể bật tắt hiển thị thanh tính năng này. Nếu bạn không chạm vào History Sidebar, nó sẽ tự động biến mất sau vài phút.

Chức năng của History Sidebar trong FontLab:

Chức năng của History Sidebar là giúp người dùng nhanh chóng tìm nhóm ký tự thêm vào Font Map. Khi bạn thiết kế một Font chữ mới, bạn cần thêm các ô ký tự cần thiết vào Font Map. Nếu thêm từng ô ký tự bằng cách thủ công thì tốn quá nhiều thời gian. Danh sách nhóm ký tự phổ biến giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, thêm nhóm ký tự vào Font Map. Thuận tiện hơn nhiều so với việc thêm từng ô ký tự theo mã Unicode.

Cơ chế hoạt động của History Sidebar trong FontLab:

Khi bạn chọn một nhóm ký tự trong History Sidebar, nhóm ký tự đó sẽ xuất hiện trong Font Map. Khi bạn chọn nhóm ký tự khác, nhóm ký tự đó sẽ xuất hiện trong Font Map. Nhưng ô ký tự chỉ thực sự được thêm vào Font chữ khi bạn D-Click vào ô ký tự đó.

Cách sử dụng History Sidebar trong FontLab 7 và FontLab 8:

 1. Nút bật – tắt hiển thị History Sidebar.
 2. Vùng hiển thị danh sách nhóm ký tự phổ biến để chọn nhanh. Fontlab cho phép người dùng tự tạo file nhóm ký tự phổ biến để lưu trữ hoặc thêm vào FontLab. Vùng này cũng hiển thị danh sách nhóm ký tự theo kiểu phân loại chức năng của ký tự.
 3. Vùng hiển thị danh sách các nhóm ký tự theo lịch sử tìm kiếm trong ô Search. Khi người dùng tìm kiếm nhóm ký tự phổ biến, lịch sử tìm kiếm sẽ được lưu lại. Danh sách Search History sẽ ghi lại các nhóm ký tự được tìm kiếm trong phiên làm việc này.
 4. Vùng này cho phép người dùng ghim lại những nhóm ký tự phổ biến thường xuyên sử dụng. Người dùng có thể kéo thả các nhóm ký tự trong Search History vào đây. Khi mở FontLab trong các phiên làm việc tiếp theo, các nhóm ký tự sẽ có sẵn ở đây.
 5. Chọn một Glyph bên trên và tick [+] để thêm nhóm ký tự trong Search History vào Bookmarks. Chọn một Glyph trong Bookmarks và tick [ – ] để xóa khỏi Bookmarks.

Font Filter Type có chức năng tương tự History Sidebar:

Trong thanh Property, mục Font Filter Type có chức năng tương tự History Sidebar. Font Filter Type cũng cho phép thêm các nhóm ký tự phổ biến vào Font Map.

 • Có thể đổi cách phân loại nhóm ký tự phổ biến bằng cách L-Click vào mục Font Filter Type. Một danh sách phân loại sẽ hiện ra:
 • Encoding: Các nhóm ký tự phổ biến theo nhà cung cấp hoặc nhóm ký tự người dùng tự tạo.
 • Unicode: Các nhóm ký tự được tạo theo khối mã Unicode (Unicode Block).
 • Codepage: Các nhóm ký tự được tạo theo trang mã ký tự (Codepage).
 • Category: Các nhóm ký tự được phân loại theo chức năng của ký tự.
 • Script: Các nhóm ký tự được phân loại theo chữ viết của từng ngôn ngữ.
 • Index: Mở một Font Map trống không có ký tự.

Tự tạo nhóm ký tự để load vào FontLab:

FontLab cho phép người dùng tự tạo nhóm ký tự để load vào danh sách nhóm ký tự phổ biến. Bạn có thể tự tạo một nhóm ký tự riêng để tiện sử dụng và chia sẻ.

 • Cách tạo nhóm ký tự riêng trong FontLab:
  • Bước 1: Trong Font Map, bạn thêm tất cả các ký tự bạn muốn có. Ký tự nào không cần thì xóa đi.
  • Bước 2: Chọn Menu File => Export => Endcoding… => Đặt tên File và bấm Save. File này sẽ được lưu ra ngoài với định dạng File là .enc
 • Cách load file chứa nhóm ký tự tạo sẵn vào FontLab:
  • Bước 1: Chọn Menu File => Import => Endcoding… => Chọn File .enc có sẵn để load vào FontLab.
  • Bước 2: Mở cửa sổ ký tự => Trong thanh Property Bar => Bấm vào Font Filter Type => Chọn Encoding => Bấm vào trường thông tin phía sau Encoding => Chọn tên nhóm ký tự của bạn => Nhóm ký tự sẽ được thêm vào Font Map.

Kết luận:

Trên đây là bài giới thiệu History Sidebar trong FontLab 7 và FontLab 8. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng thêm các nhóm ký tự cần thiết vào Font chữ. Bạn không cần tìm kiếm từng ký tự theo mã Unicode để thêm vào Font chữ. Bạn có thể tập trung thời gian và tâm trí cho việc thiết kế hình dáng ký tự đẹp. FontLab rất mạnh mẽ trong các tính năng tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian làm việc.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên