Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chiều rộng thân tiêu chuẩn – Stems trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn thiết lập tính năng bắt dính trong FontLab 7 và FontLab 8. Tính năng bắt dính sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi canh chỉnh các đường nét trong bản vẽ Vector.

Chiều rộng thân tiêu chuẩn – Stems trong FontLab là gì?

Một hoặc nhiều nét vẽ kết hợp với nhau để tạo thành ký tự. Độ dày của những nét này có thể tạm gọi là chiều rộng thân nét chữ.
Thông thường, nhiều Glyph trong một Font chữ sử dụng chung một vài chiều rộng thân nét. Các chiều rộng thân nét chung này gọi là chiều rộng thân tiêu chuẩn, trong FontLab gọi chỉ số này là Stems. Stems có hai loại là Vertical khai báo chiều rộng nét đứng và Horizontal khai báo chiều rộng nét ngang.
Ví du: Các Glyph H, B và F được hiển thị bên dưới có cùng Font chữ. Nên dùng chung khoảng Vertical và khoảng Horizontal.

Độ dày nét chữ là gì?

Thiết lập độ dày nét chữ là khai báo các chiều rộng thân tiêu chuẩn áp dụng vào Font chữ.
Xem thêm bài viết [ Thiết lập độ dày nét chữ trong FontLab ].

Cách thiết lập chiều rộng thân tiêu chuẩn trong FontLab:

Trong một Font chữ, chiều rộng thân tiêu chuẩn cần được thiết lập trong phần khai báo Stems. Để buộc quá trình Raster hóa hình ảnh Glyph đầu cuối phải hiển thị cùng chiều rộng thân nét chữ.
Xét trong thiết kế Font chữ sử dụng hệ lưới UPM 1000 và UPM 2048, độ rộng nét chênh lệch nhau một vài đơn vị UPM là không đáng kể. Nhưng nếu xét về quá trình Raster hóa thì nét ký tự được thể hiện dày 1 Pixel có thể phát sinh khoảng làm tròn lên thành 2 Pixel (làm dày nét ký tự thêm 100%). Nếu nét ký tự được thể hiện dày 2 Pixel có thể phát sinh khoảng làm tròn lên thành 3 Pixel (làm dày nét ký tự thêm 50%). Như vậy, ở kích thước hiển thị PPM nhỏ thì việc kiểm soát chiều rộng thân nét ký tự là thật sự cần thiết.
Chiều rộng thân tiêu chuẩn là một danh sách Stems liệt kê tất cả các chiều rộng thân nét chữ đứng và chiều rộng thân nét chữ ngang phổ biến trong Font chữ. Các chiều rộng thân nét chữ trong bản vẽ của Font chữ gần với chiều rộng thân tiêu chuẩn nào sẽ bị ép bằng chiều rộng thân tiêu chuẩn đó. Các nét ký tự được đặt cùng chiều rộng thân tiêu chuẩn sẽ hiển thị trên hình ảnh Raster với cùng một độ dày nét chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên