Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chỉnh sửa điểm trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa điểm trong FontLab 7 và FontLab 8, là một dạng chỉnh sửa bản vẽ Vector trong chế độ Contour.

Chỉnh sửa điểm trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Chỉnh sửa điểm trong FontLab 7 và FontLab 8 là thao tác di chuyển điểm trong Contour. Thao tác này có thể kéo theo sự thay đổi của hai đoạn liền kề trên đường viền.
Chọn Menu View => Show => Nodes để thiết lập chế độ luôn hiển thị điểm trong Contour.

Đối tượng điểm trong bản vẽ Vector của FontLab:

Đối tượng điểm trong bản vẽ của FontLab là một điểm có tọa độ xác định. Điểm chỉ tồn tại khi có hai điểm nối với nhau thành một đoạn. Nếu xóa một điểm trong đoạn đứng riêng lẻ thì điểm còn lại sẽ biến mất. Một điểm có thể chứa một hoặc hai nút Vector, hoặc không chứa nút Vector nào.

Cách chỉnh sửa điểm trong FontLab:

Nắm kéo chuột vào một điểm để di chuyển tự do điểm đó. Có thể áp dụng tính năng bắt điểm và căn chỉnh nếu tính năng đó được bật. Khi di chuyển điểm, hình ảnh mờ của đoạn cũ trước khi di chuyển điểm xuất hiện. Có thể sử dụng tính năng bắt điểm để di chuyển điểm trượt trên hình ảnh đoạn cũ.
Giữ phím [Shift] và nắm kéo chuột để di chuyển điểm theo kiểu khóa hướng di chuyển. Hướng bị khóa bao gồm hướng thẳng đứng, hướng ngang, hoặc hướng chéo 45°. Bạn di chuyển gần theo hướng nào thì FontLab tự động khóa theo hướng đó.
Giữ phím [Ctrl]+[Alt] + nắm kéo chuột vào một điểm không chứa nút Vector để di chuyển tự do một điểm. Hành động này sẽ không bị ảnh hưởng bởi tính năng bắt điểm và căn chỉnh.
Chọn một số điểm và bấm phím [↑] [↓] [←] [→] để di chuyển vị trí của các điểm. Các điểm đó sẽ bị dịch chuyển 1 đơn vị Font chữ theo hướng mũi tên.
Chọn một số điểm và giữ phím [Shift] đồng thời bấm vào các phím [↑] [↓] [←] [→] để di chuyển vị trí của các điểm. Các điểm đó sẽ bị dịch chuyển 10 đơn vị Font chữ theo hướng mũi tên.
Giữ [Ctrl]+[Alt] và L-Click vào một vị trí tùy ý trên đoạn để chèn thêm 1 điểm vào đoạn đó.
Chọn một điểm gấp khúc trên đường viền => R-Click => Smooth => Điểm gấp khúc sẽ biến thành điểm trơn trên đường cong. (Hai đoạn thuộc điểm đó sẽ biến thành đoạn cong và hai nút Vector thuộc điểm đó thẳng hàng nhau).

Di chuyển điểm chứa hai nút Vector trong FontLab:

Trường hợp trong một điểm chứa 2 nút vector có bật chế độ Smooth. Giữ phím [Alt] + nắm kéo chuột di chuyển điểm đó thì hướng của 2 vector vẫn được giữ nguyên. Điểm được chọn chỉ di chuyển trượt dọc theo hướng của 2 nút vector.
Trường hợp trong một điểm chứa 2 nút vector có bật chế độ Smooth. Giữ phím [Ctrl]+[Alt] + nắm kéo chuột di chuyển điểm đó. Các nút vector được điều chỉnh tự động để giữ nguyên độ cong đường viền ở vị trí điểm đó.
Trường hợp trong một điểm chứa 2 nút vector có bật chế độ Smooth. Giữ phím [Shift]+[Alt] + nắm kéo chuột chuyển điểm đó, điểm đó sẽ trượt dọc theo đường viền. Các nút vector được điều chỉnh tự động để giữ cho đường viền ít bị biến dạng nhất.
Trường hợp trong một điểm chứa 2 nút vector không bật chế độ Smooth. Giữ phím [Shift] và nắm kéo chuột di chuyển điểm đó. Hai nút Vector trên điểm đó sẽ được giữ nguyên và tịnh tiến theo điểm đó.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa điểm trong FontLab 7 và FontLab 8. Tinh chỉnh vị trí từng điểm là hành động thường xuyên trong thiết kế Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên