Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chỉnh sửa nút Vector trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa nút Vector trong FontLab 7 và FontLab 8, là một dạng chỉnh sửa bản vẽ Vector trong chế độ Contour.

Chỉnh sửa nút Vector trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Chỉnh sửa nút Vector trong FontLab 7 và FontLab 8 là thao tác kéo nút Vector trong Contour. Những chỉnh sửa này thay đổi hướng và chiều dài của thanh Vector. Thao tác này có thể kéo theo sự thay đổi của hai đoạn chứa nút Vector đó.
Một điểm gấp khúc có thể chứa 1 nút vector, 2 nút vector, hoặc không chứa nút vector nào. Một điểm trơn luôn chứa 2 nút vector thẳng hàng nhau.

Đối tượng nút Vector trong bản vẽ Vector của FontLab:

Đối tượng nút Vector trong bản vẽ của FontLab xác định hướng cong và độ cong của đoạn. Trong một điểm có thể tồn tại một hoặc hai nút Vector. Nếu điểm bị xóa thì nút Vector trên điểm sẽ biến mất. Hai nút Vector trên một điểm có thể thẳng hàng nhau hoặc không, có thể không dài bằng nhau. Bạn có thể dễ dàng thêm nút Vector vào điểm bằng công cụ Pen. Xóa nút Vector bằng công cụ Eraser. Di chuyển nút Vector bằng công cụ Contour.

Cách chỉnh sửa nút Vector trong FontLab:

Thao tác chỉnh sửa nút Vector cơ bản:

Biến một điểm gấp khúc thành một điểm trơn với 2 vector kéo bằng cách: Chọn điểm đó => R-Click => Smooth.
Biến một điểm trơn với 2 nút vector kéo luôn thẳng hàng nhau thành điểm gấp khúc bằng cách: Chọn điểm đó => R-Click => Bỏ chọn Smooth.
Có thể biến một điểm chứa 2 nút vector thành điểm không chứa nút vector bằng cách xóa 2 nút vector đó đi.

Thao tác chỉnh sửa nút vector nâng cao:

Chọn một điểm chứa 1 nút vector + R-Click rồi chọn Smooth thì điểm đó sẽ hiện ký hiệu tam giác. Chức năng của điểm đó sẽ giống như một nút vector.
Giữ phím [Shift] + nắm kéo chuột vào nút vector để di chuyển nút vector. Nút vector sẽ di chuyển và vẫn giữ nguyên được hướng của thanh vector.
Trường hợp trong một điểm có chứa 2 nút vector. Giữ phím [Alt] và nắm kéo chuột vào một nút vector để di chuyển. Nút vector còn lại cũng tự động xoay thẳng hàng theo nút vector bị di chuyển.
Trường hợp trong một điểm có chứa 2 nút vector. Double-L-Click vào một nút vector thì nút vector đó sẽ tự động xoay thẳng hàng theo nút vector còn lại.
Trường hợp trong một điểm có chứa 2 nút vector. Giữ [Shift] + D-Click vào nút vector thì nút vector đó sẽ tự động xoay theo trục đứng hoặc trục ngang. Hướng của thanh vector gần hướng trục nào hơn sẽ xoay theo trục đó. Nút vector còn lại cũng tự động xoay thẳng hàng với vector được Click.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa nút Vector trong FontLab 7 và FontLab 8. Tinh chỉnh nút Vector là hành động thường xuyên trong thiết kế Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên