Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab 7 và FontLab 8, là một dạng chỉnh sửa bản vẽ Vector trong chế độ Contour.

Chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab 7 và FontLab 8 là thao tác biến đổi đoạn Vector trong Contour. Những chỉnh sửa này được thực hiện trên một đoạn của đường viền. Thao tác này có thể kéo theo sự thay đổi của hai đoạn liền kề trên đường viền. Các thao tác chỉnh sửa trên đoạn gồm có di chuyển và uốn cong đoạn.

Đối tượng đoạn trong bản vẽ Vector của FontLab:

Đối tượng đoạn trong bản vẽ Vector của FontLab là một tập hợp hai điểm nối lại với nhau. Đoạn có thể là đoạn thẳng hoặc đoạn cong. Đoạn thẳng là đoạn được tạo bởi hai điểm không chứa nút Vector. Đoạn cong là đoạn được tạo bởi một hoặc hai điểm có chứa nút Vector. Nếu điểm có một Vector kéo nằm ngoài đoạn và hướng thẳng hàng ra ngoài đoạn thì điểm đó sẽ biến thành mũi tên hướng. Đoạn có thể chứa một hoặc hai mũi tên hướng.

Cách chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab:

Di chuyển trỏ chuột vào đoạn sẽ xuất hiện một điểm tại vị trí trỏ chuột. Tạm gọi điểm này là “điểm ảo”.
Nắm kéo chuột vào điểm ảo giữa đoạn thẳng để di chuyển tự do đoạn thẳng đó. Nắm kéo chuột vào điểm ảo lệch về một đầu đoạn thẳng để di chuyển tự do điểm đầu đó.
Nắm kéo chuột vào điểm ảo trên đoạn cong để thay đổi độ cong của đoạn đó. Thao tác này cho phép thay đổi tự do hướng cong và độ cong của đoạn đó. Nắm kéo chuột vào điểm ảo lệch về một đầu đoạn cong để di chuyển tự do điểm đầu đó. Hành động này giữ nguyên hướng của nút vector trên điểm đó.
Giữ phím [Alt] + L-Click lên đoạn thẳng sẽ thêm hai Vector kéo vào đoạn thẳng. Giữ phím [Alt] + nắm kéo chuột vào đoạn thẳng để biến đoạn thẳng thành đoạn cong.
Giữ phím [Shift] + nắm kéo đoạn cong và di chuyển về vị trí đường thẳng nối hai đầu đoạn cong. Hành động này sẽ biến đoạn cong thành đoạn thẳng. Giữ phím [Ctrl] + nắm kéo đoạn cong và di chuyển về phía đoạn thẳng nối hai đầu đoạn cong cũng cho ra kết quả tương tự. Hãy cẩn thận với hành động này, vì hai nút Vector vẫn tồn tại trên đoạn đó. Nếu bạn di chuyển điểm ảo trên đoạn, đoạn sẽ biến đổi, những nút Vector sẽ giữ nguyên vị trí. Đây dường như là lỗi chứ không phải tính năng hữu ích.
Biến đoạn cong thành đoạn thẳng bằng cách: Chọn 1 trong 2 Vector trên đoạn cong + R-Click => Delete Node. Hành động này sẽ xóa hai nút Vector trên đoạn đó.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa đoạn Vector trong FontLab 7 và FontLab 8. Tinh chỉnh vị trí và hình dáng từng đoạn là hành động thường xuyên trong thiết kế Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên