Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Biến thể Font chữ nghiêng – Italic

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu biến thể Font chữ nghiêng – Italic. Đây là một biến thể Font chữ phổ biến, được sử dụng nhiều trong soạn thảo văn bản.

Biến thể Font chữ nghiêng – Italic là gì?

Một Font chữ có thể bao gồm nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ: trong Font chữ Arial có các biến thể Narrow (dạng hẹp ngang), Regular (dạng cân đối), Italic (dạng nghiêng), Bold (dạng in đậm), Bold Italic (dạng chữ đậm và nghiêng), Black (dạng nét chữ dày). Đây là cách phân loại biến thể Font chữ dựa theo hình dáng trực quan. Tuy nhiên, còn một kiểu phân loại biến thể Font chữ khác là dựa theo độ nghiêng của dáng ký tự. Dựa trên độ nghiêng của dáng ký tự, nó được phân thành ba loại là Plain, Italic, Oblique. Tuy nhiên, loại Italic dễ nhìn và phổ biến nhất.
Biến thể Font chữ nghiêng – Italic là một dạng chữ dáng nghiêng được biến đổi từ một Font chữ cơ bản. Phần lớn họ Font chữ có biến thể Italic, nó dùng để nhấn mạnh hoặc trích dẫn đoạn văn bản.

Các loại biến thể Font chữ nghiêng:

Plain là biến thế gốc, là dáng đứng của hầu hết Font chữ.
Italic là biến thể dáng nghiêng của Font chữ.
Oblique (Xiên 45°) là biến thể dáng xiên của Font chữ.

Thông số Italic Angle trong biến thể Font chữ nghiêng:

Italic Angle là thông số dùng để xác định độ nghiêng của dáng ký tự trong Font chữ kỹ thuật số.
Trong ứng dụng FontLab, Italic Angle là tính năng khai báo góc nghiêng cho Font chữ Italic. Font chữ dáng đứng thì Italic Angle =0.00°. Font chữ dáng nghiêng thông thường có Italic Angle = 12°. Khi khai báo góc nghiêng thì tất cả các đường gợi ý đứng sẽ đồng loạt xoay theo chiều kim đồng hồ một góc bằng góc nghiêng khai báo, lấy tâm xoay là điểm giao với đường Baseline.

Thông số Slope trong biến thể Font chữ nghiêng:

Slope trong ứng dụng FontLab là thông số hướng dẫn cách dựng góc nghiêng cho phần mềm hiểu. Có ba trạng thái là Plain (Thẳng đứng) áp dụng cho các Font chữ dáng đứng. Italic (Nghiêng) áp dụng cho những Font chữ dáng nghiêng. Oblique (Xiên 45°) áp dụng cho những Font chữ đặc biệt nghiêng đúng 45°.
Ví dụ: Nếu khai báo Slope = 10/40 thì phần mềm sẽ tạo ra góc nghiêng bằng cách dựng một tam giác vuông có cạnh ngang 10 đơn vị và cạnh đứng 40 đơn vị. Khi đó cạnh đứng và cạnh huyền sẽ hợp thành một góc 14°.
FontLab tự động quy đổi tham số Italic Angle ra giá trị Slope tương ứng và ngược lại khi điền một trong 2 tham số trên.

Thông số Caret Offset trong biến thể Font chữ nghiêng:

Caret Offset trong ứng dụng FontLab là khoảng rộng bù đắp cho ký tự dáng nghiêng và xiên 45°. Ký tự dáng đứng có kích thước chiều ngang tiêu chuẩn với khoảng bù đắp Caret Offset = 0. Ký tự dáng đứng biến đổi thành dáng nghiêng và xiên 45° thì chiều rộng ký tự tăng. Khoảng tăng này sẽ được trừ bớt bằng khoảng bù đắp Caret Offset để các ký tự hiển thị trên cùng hàng sẽ không bị lỗi đè lên nhau. FontLab 7 có thể dùng tham số chiều cao Ascender và Italic Angle để tính toán khoảng bù đắp Caret Offset.
Ví du: Ký tự Arial có chiều cao Ascender = 1490 đơn vị, góc nghiêng khai báo là 45°. FontLab 7 sẽ tính toán ra khoảng bù đắp cần thiết là 733 đơn vị. Vị trí bắt đầu ký tự sẽ phải lùi lại một khoảng -733 đơn vị theo trục X để ký tự nghiêng không đè lên ký tự phía sau.

Tổng kết:

Trên đây là bài giới thiệu biến thể Font chữ nghiêng– Italic trong thiết kế Font chữ. Các ứng dụng soạn thảo văn bản có thể tự tạo biến thể Font chữ nghiêng dựa trên biến thể Font chữ dáng đứng. Nhưng có sẵn biến thể Font chữ dáng nghiêng vẫn tốt hơn.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên