Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Các thuật ngữ chuyên ngành trong thiết kế Font chữ

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu các thuật ngữ chuyên ngành trong thiết kế Font chữ, là kiến thức nền tảng trong thiết kế Font chữ. Nếu bạn muốn thiết kế Font chữ, bạn cần hiểu các tên gọi và khái niệm trong Font chữ kỹ thuật số.

Thiết kế Font chữ – Type Design là gì?

Thiết kế Font chữ (Type Design) là việc vẽ và tùy biến hình dáng của những ký tự. Mỗi Font chữ được thiết kế theo một chủ đề hoặc phong cách riêng. Thông qua chi tiết và đường nét, người thiết kế tạo nên nét thẩm mỹ riêng cho từng Font chữ.
Trước khi học thiết kế Font chữ, bạn cần có kiến thức nền tảng. Hiểu các thuật ngữ chuyên ngành giúp bạn có được kiến thức nền tảng trong thiết kế Font chữ. Giúp cho bạn dễ dàng đọc hiểu các bài hướng dẫn thiết kế Font chữ.
Đọc thêm bài viết [ Kiến thức cơ bản trong thiết kế Font chữ (Nya.vn) ].

Font là gì?

Font là một tập hợp các ký tự biểu trưng cho các chữ cái, con số và ký tự đặc biệt có chung một kiểu hình dáng (họa hình). Ví dụ: Arial, Tahoma,…

Style Font là gì?

Một Font chữ có thể bao gồm nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ: trong Font chữ Arial có các biến thể Narrow (dạng hẹp ngang), Regular (dạng cân đối), Italic (dạng nghiêng), Bold (dạng in đậm), Bold Italic (dạng chữ đậm và nghiêng), Black (dạng nét chữ dày). Các biến thể như vậy được gọi là các Style Font (phong cách chữ).

Typeface là gì?

Typeface (kiểu chữ) là một hệ thống bao bồm các Style Font có đặc điểm họa hình tương đồng.

 • Typeface được chia làm 5 nhóm chính:
  • Serif là loại chữ có chân (Ví dụ: Cambria…)
  • San serif là loại chữ không chân (Ví du: Arial…)
  • Monospace là loại chữ mà độ rộng của các con chữ là bằng nhau. Nhìn chúng có cảm giác đều nhau và dễ đọc (monospace, lucida… )
  • Script là loại chữ mô phỏng chữ viết tay (Formal, Casual…)
  • Fantasy Decoration là loại chữ có hình thù đặc biệt . Thường là các hình dạng như đồ vật, con người, hoa văn, nhân vật hoạt hình ,v.v.. (windesign…)

Font Family là gì?

Font Family (họ Font chữ) là một tập hợp các Font chữ có cùng nguồn gốc thiết kế. Ví dụ Font chữ Arial ban đầu chỉ có bản Arial Regular. Dựa vào bản thiết kế gốc, người ta tạo ra các biến thể có cùng tên gọi chính. Bao gồm Arial Narrow, Arial Italic, Arial Bold,… Các Font chữ này đều được gọi chung là Font chữ Arial, thuộc họ Font chữ Arial. Trong thiết kế, bạn nên sử dụng chung một họ Font chữ cho cả bài thiết kế. Việc này giúp cho sản phẩm thiết kế đồng bộ và chuyên nghiệp hơn.

Glyph là gì?

Glyph (ký tự) là ký hiệu thành phần trong một tập hợp các ký hiệu đã được thống nhất. Tập hợp Glyph tạo thành một nhóm chữ viết hoặc ký hiệu có chung hoàn cảnh sử dụng. Có thể là một ngôn ngữ chữ viết, hoặc ký tự chuyên ngành. (Ví dụ: Nhóm ký tự Latin, Cyrillic, Arabic,…). Trong một Font chữ thường chứa nhiều Glyph để tạo nên chữ viết. Glyph là đơn vị nhỏ nhất trong Font chữ có tên gọi và ngữ nghĩa.
Ví dụ: Ký tự “a” được xem là một Glyph cơ bản. Ký tự “à” được xem là một Glyph ghép (Composite Glyph) được kết hợp từ Glyph “a” và ” ". Glyph " ” được gọi là Glyph dấu phụ.

Unicode là gì?

Trang mã ký tự (Codepages) là trang chứa danh sách ký tự kèm theo mã ký tự tương ứng. Codepages dùng để gom các ký tự cần thiết cho một nhóm chữ viết hay ký hiệu. Đặt nhóm ký tự này vào cùng một hệ thống mã hóa ký tự. Ví dụ: ký tự “A” có điểm mã Unicode là “U+0041”.
Mô hình biên mã Unicode là một Codepages được chọn làm tiêu chuẩn chung cho toàn thế giới. Nó còn có tên gọi khác là Tập Kí tự Toàn Cầu (Universal Character Set). Codespages này hỗ trợ tất cả các loại chữ viết và ngôn ngữ trên thế giới. Trang mã Unicode còn có tính tương thích ngược với trang mã ASCII, UTF-8 và UTF-16.
Xem thêm bài viết [ Trang mã ký tự – Codepages trong Font chữ (Nya.vn) ].

Kerning là gì?

Kerning quá trình tinh chỉnh khoảng cách phù hợp giữa các chữ với nhau trong cùng một Font chữ. Một số cặp ký tự khi đứng cạnh nhau sẽ tạo ra khoảng rống lớn. Ví dụ VA, Yo,… Việc chúng ta thấy khoảng cách này thuận mắt là do tính năng Kerning. Tính năng Kerning đã tự động điều chỉnh khoảng trống. Một khoảng trống lớn giữa hai ký tự sẽ được tự động điều chỉnh giảm.
Xem thêm bài viết [ Thẻ dán nhãn ‘kern’ trong ngôn ngữ lập trình AFDKO (Nya.vn) ].

Tracking là gì?

Một số phần mềm soạn thảo văn bản và đồ họa 2D có tính năng Tracking. Tracking là tính năng kéo dãn thêm khoảng cách chữ để canh lề văn bản như Word, Photoshop,… Bạn sử dụng tính năng canh lề đều hai bên thì khoảng cách giữa các chữ sẽ được co dãn. Cạnh phải và cạnh trái của khối văn bản sẽ được tự động canh chỉnh đều nhau.

Đường cơ sở là gì?

Baseline (Đường cơ sở dưới): Là đường cơ sở dưới cho tất cả các ký tự cơ bản ngồi lên. Đường Baseline được chọn làm gốc tọa độ chuẩn theo trục Y để xác định cao độ trong ký tự. Vị trí đường Baseline được trình bày trực quan trong hình trên.
X-Height (Đường đỉnh chữ thường): Là đường đi qua điểm cao nhất của các ký tự cơ bản viết thường. (Ví dụ ký tự “x”). X-Height còn được gọi là đường cơ sở trên.
Xem thêm bài viết [ Các đường gợi ý ngang trong thiết kế Font chữ (Nya.vn) ].

Kết Luận:

Trên đây là bài giới thiệu sơ lược về các thuật ngữ chuyên ngành trong thiết kế Font chữ. Đây chỉnh là những thuật ngữ và khái niệm cơ bản nhất. Bạn cần hiểu được những thuật ngữ này trước khi bắt tay vào học thiết kế Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Đường gạch chân dòng văn bản

Đường gạch chân dòng

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Trang mã ký tự

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Khối mã ký tự

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên