Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập khoảng Zones trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn thiết lập khoảng Zones trong FontLab 7 và FontLab 8, là phần khai báo các khoảng Overhang cho tính năng Hinting PostScript. Việc khai báo các khoảng Zones giúp quá trình triệt tiêu khoảng Overhang của tính năng canh chỉnh đường viền hoạt động chính xác.

Thiết lập khoảng Zones trong FontLab là gì?

Thiết lập khoảng Zones trong FontLab là quá trình khai báo các khoảng Overhang có trong Font chữ. Mục đích để cung cấp thông tin cho việc thực hiện tính năng vùng canh chỉnh của Font chữ. Để thiết lập khoảng Zones thì bạn cần biết cách thiết lập khoảng Overhang.

Thiết lập khoảng Overhang là gì?

Thiết lập khoảng Overhang là khai báo vùng canh chỉnh cho tính năng Hinting PostScript của Font chữ. Để thiết lập khoảng Overhang trong FontLab, bạn cần hiểu một số khái niệm. Bạn cần hiểu khoảng Overhang là gì, vùng canh chỉnh là gì. Bạn cũng cần hiểu cách thức hoạt động của Hinting trong quá trình triệt tiêu khoảng Overhang.

Khoảng Overhang là gì?

Overhang là khoảng không gian mở rộng của phần bầu nhô ra trong các ký tự chữ thường chứa nét tròn. Ví dụ ký tự “o” và “b”. Không gian mở rộng đỉnh bầu (Top Zones) là phần mở rộng từ đường X-Height lên trên. Không gian mở rộng đáy bầu (Bottom Zones) là phần mở rộng từ đường Baseline xuống dưới. Khoảng Overhang được tạo ra để bù đắp cho hiệu ứng thị giác khi hiển thị đường cong. Vì các đường cong vừa chạm vào đường cơ sở trông có vẻ thiếu hụt so với cạnh thẳng. Cái này là do hiệu ứng thị giác khiến chúng ta nhìn thấy như vậy. Người ta tạo ra khoảng Overhang để bù đắp khoảng thiếu hụt thị giác này.

Vùng canh chỉnh là gì?

Vùng căn chỉnh (Zones) dùng để thực hiện một quá trình xử lý các điểm ảnh thừa vượt ra ngoài đường viền hiển thị trong quá trình Raster hóa. Các điểm ảnh thừa xuất hiện, một phần nguyên nhân là do khoảng bù đắp thị giác gây ra. Quá trình này được thực hiện thông qua tính năng canh chỉnh đường viền.
Các ký tự tròn (ví dụ “O”, “C”, “G”) và ký tự có đầu nhọn thường được thiết kế lớn hơn một chút so với các ký tự phẳng (ví dụ “H”, “F”, “P”) để bù đắp hiệu ứng thị giác. Các khoảng bù đắp hiệu ứng thị giác này được gọi là khoảng Overhang (trong FontLab gọi là Overshoot).
Xem thêm bài viết [ Vùng căn chỉnh – Zones trong FontLab ].

Cách thức hoạt động của Hinting trong quá trình triệt tiêu khoảng Overhang:

Ví dụ:

 • Vị trí trên cùng của ký tự H cao 700 đơn vị UPM, vị trí trên cùng của ký tự O cao 715 đơn vị UPM, Font chữ dùng hệ lưới 1 eM = 1000 UPM. Như vậy, khoảng Overhang bằng 2% khung eM là hợp lý.
 • Màn hình cần hiển thị ở kích thước 12 PPM (1000 đơn vị UPM được quy đổi thành 12 Pixel theo tỉ lệ PPM). Như vậy, chiều cao ký tự H được làm tròn thành 8 Pixel, còn chiều cao ký tự O được làm tròn thành 9 Pixel.
 • Chênh lệch 1 Pixel dẫn đến khoảng chênh lệch chiều cao giữa ký tự H và O bằng 8% khung eM. Lớn hơn nhiều so với khoảng Overhang = 2% eM ban đầu. Khoảng chênh lệch lớn này tạo ra lỗi hiển thị hình ảnh.

Quá trình triệt tiêu khoảng Overhang:

Để tránh xảy ra lỗi hiển thị trên, khi hiển thị ở kích thước PPM nhỏ. Quá trình Raster hóa hình ảnh cần triệt tiêu khoảng Overhang, bắt buộc các kí tự có chiều cao bằng nhau.
Vùng căn chỉnh trong FontLab 7 là quá trình thiết lập khoanh vùng các điểm ảnh và xác định hướng di chuyển cho chúng. Tại các kích thước PPM nhỏ, tất cả các điểm ảnh trong vùng căn chỉnh sẽ bị di chuyển theo hướng căn chỉnh.
Xem thêm bài viết [ Vùng căn chỉnh – Zones trong FontLab ].

Cách thiết lập khoảng Zones trong FontLab 7 và FontLab 8:

Mở mục thiết lập khoảng Zones trong FontLab bằng cách:
Chọn Menu File => Font Info… => Xuất hiện bảng Font Info => Chọn mục Zones.

 1. Name: trường này cho phép đặt tên khoảng Overhang.
 2. Là trường khai báo vị trí bắt đầu tính khoảng Zones.
 3. Là trường khai báo chiều cao của khoảng Zones. Top Zones tính theo chiều dương hướng lên, còn Bottom Zones tính theo chiều dương hướng xuống.
 4. Tag: là chỗ ghi chú cho người thiết kế.
 5. Top Zones là khoảng mở rộng đỉnh bầu của ký tự.
 6. Bottom Zones là khoảng mở rộng đáy bầu của ký tự.
 7. [ + ] là nút thêm một khoảng Overhang vào danh sách Top Zones hoặc Bottom Zones tương ứng.
 8. [ – ] là nút xóa một khoảng Overhang đang chọn trong danh sách Top Zones hoặc Bottom Zones tương ứng.
 9. Biểu tượng kim cương là tính năng FontLab 7 tự động kiểm tra Font chữ đang mở để gợi ý khoảng Top Zones và Bottom Zones thống nhất cho toàn Font chữ.
 10. [ x ] là nút xóa toàn bộ Top Zones và Bottom Zones có trong danh sách.
 11. Local Zones là các khoảng Zones này chỉ áp dụng cho Font chữ hiện hành.
 12. Family Zones là các khoảng Zones này áp dụng cho toàn bộ họ Font chữ.

Khoảng Overhang sẽ khoanh vùng tọa độ để tính năng canh chỉnh đường viền hoạt động chính xác.
Ví dụ: Ký tự “a” có mã Unicode là 0061. Các điểm nằm trong khoảng từ đường cơ sở trên đến đường ranh giới Overhang. Đường cơ sở trên này cách đường Baseline 556 đơn vị UPM. Đường ranh giới Overhang này cách đường cơ sở trên +15 đơn vị UPM.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn cách thiết lập khoảng Zones trong FontLab 7 và FontLab 8. Việc thiết lập khoảng Zones giúp tính năng canh chỉnh đường viền hoạt động chính xác. Việc hiển thị Font chữ ở độ phân giải thấp sẽ tốt hơn, tránh lỗi làm tròn quá độ làm dày nét chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên