Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Hint Delta trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn tạo Hint Delta cho Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Hint Delta là một phần trong TrueType Hinting của Font chữ.

Hint Delta trong FontLab là gì?

Hint Delta trong FontLab dùng để canh canh chỉnh vị trí đường viền tại các điểm mà các loại Hint khác không thỏa điều kiện tồn tại.
Các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động trên tất cả các kích thước PPM. Về cơ bản, đã đầy đủ để tạo Hinting TrueType cho một Font chữ. Tuy nhiên, với những Font chữ có nhiều đường nét phức tạp, ở một số kích thước PPM nhỏ vẫn xảy ra hiện tượng quá trình Raster hóa làm biến dạng ký tự.
Tính năng Hint Delta giữa và Hint Delta cuối được tạo ta để khắc phục những vấn đề trên. Các Hint này tinh chỉnh điểm trên một số kích thước PPM cụ thể để khắc phục lỗi biến dạng ký tự.
Các Hint Delta thường chỉ được thêm vào để tinh chỉnh Hinting khi các Hint cơ bản đã được thiết lập. Quá trình này không thể thực hiện tự động trong FontLab. Người thiết kế cần cảm quan trên hình ảnh Raster xem trước để tinh chỉnh.

Có 2 loại Hint Delta theo phương dịch chuyển khác nhau:

Hint Delta có hai loại để dịch chuyển theo phương thẳng đứng hoặc phương nằm ngang.
Bật Y và tắt X trong bảng TrueType Hinting để dịch chuyển một điểm theo phương thẳng đứng.
Tắt Y và bật X trong bảng TrueType Hinting để dịch chuyển một điểm theo phương nằm ngang.

Một số lời khuyên của FontLab Studio về việc sử dụng Hint Delta:

Các Hint Delta không thể nằm cùng trên một điểm. Nếu cố gắng tạo Hint Delta gán vào một điểm đã có sẵn Hint Delta thì Hint Delta cũ sẽ bị xóa đi.
Thiết lập Hint Delta chỉ có thể thực hiện thủ công. Phải thử lại và xem xét kết quả nhiều lần trên các kích thước PPM khác nhau. Vì vậy, hãy cố gắng thiết lập với các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động tốt nhất có thể. Hint Delta chỉ là phương án cuối cùng để sửa lỗi hiển thị trên vài kích thước PPM riêng lẻ.
Sử dụng biểu đồ Text Waterfall trong bảng TrueType Hinting là cách nhanh chóng nhất để kiểm tra hình ảnh hiển thị của từng Glyph trên nhiều kích thước PPM.
Cố gắng đặt càng ít Hint Delta trong một Font chữ càng tốt. Các Hint Delta làm tăng kích thước File Font chữ và tăng độ phức tạp cho chương trình phần mềm trong quá trình xử lý Font chữ.
Nên sử dụng một Hint Delta ở phạm vi phủ rộng nhiều kích thước PPM thay vì sử dụng Hint Delta tinh chỉnh cho hai kích thước PPM liền nhau. Tức là gộp các Hint Delta hoạt động giống nhau lại để tiết kiệm dung lượng thông tin File Font chữ. FontLab cũng có thể tự nhận biết hai lệnh Hint Delta cùng mức độ ở hai kích thước PPM liền nhau để gộp lại thành một lệnh.

Hint Delta giữa của TrueType Hinting trong FontLab:

Hint Delta giữa là gì?

Hint Delta giữa dùng để tinh chỉnh vị trí của một điểm trên từng kích thước PPM cụ thể. Hint này sẽ di chuyển một điểm lên, xuống, qua phải hoặc qua trái ở một số kích thước PPM.

Nguyên lý hoạt động của Hint Delta giữa:

Trong một số trường hợp, các Hint cơ bản không thể hoạt động hoàn hảo trên tất cả các kích thước PPM. Hint Delta giữa sẽ được thêm vào để chen giữa quá trình Hinting. Trình tự hoạt động là:
Các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy tham gia vào quá trình canh chỉnh để tạo ra một đường viền phù hợp cho hình ảnh Raster trên kích thước PPM hiện hành.
Thông thường, công đoạn kế tiếp là xử lý canh chỉnh vị trí đường viền trên lưới Raster để xác định các Pixel nào chứa hình ảnh ký tự. Nhưng Hint Delta giữa sẽ chen giữa quá trình này, tinh chỉnh lại đường viền để hình ảnh Raster đầu ra không bị lỗi biến dạng.
Hint Delta giữa được khai báo dịch chuyển trên vị trí của lưới Raster. Đơn vị là 1/8 Pixel của kích thước PPM hiện hành. Khoảng cách tối đa mà Hint Delta giữa có thể dịch chuyển một điểm là 1 Pixel.

Cách tạo Hint Delta giữa trong FontLab:

Tạo Hint Delta giữa cho một điểm bằng cách:

 1. Bước 1: Xác định một kích thước PPM mà các Hint cơ bản không thể khắc phục lỗi biến dạng ký tự.
 2. Bước 2: Trong bảng TrueType Hinting => Chọn công cụ Middle Delta.
 3. Bước 3: L-Click vào điểm cần tạo Hint Delta giữa và nắm kéo chuột về hướng cần dịch chuyển.
 4. Bước 4: L-Click vào ký hiệu Delta giữa để tinh chỉnh lại thông số. Chỉnh sửa lại vài lần để tìm ra thông số cho ra kết quả Raster tốt nhất.

Chỉnh sửa Hint Delta giữa trong FontLab:

Có thể chỉnh lại các thiết lập cho Hint Delta giữa bằng cách: L-Click chuột vào ký hiệu Hint Delta giữa => Mở bảng Middle Delta.

 1. Delta Value: Khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster, tính bằng đơn vị 1/8 Pixel.
 2. Thanh kéo để tinh chỉnh nhanh khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster.
 3. PPM Range: Phạm vi PPM mà lệnh dịch chuyển này được áp dụng.
 4. Delete: Xóa bỏ Hint Delta giữa đang chọn.

Cú pháp trình bày Hint Delta giữa dạng Code lập trình:

Trong bảng mã code, Hint Delta giữa sẽ được trình bày như sau:

 • [mdeltav] là tên khai báo Hint Delta giữa. Dịch chuyển theo hướng thẳng đứng thì khai báo là [mdeltav]. Dịch chuyển theo hướng nằm ngang thì khai báo là [mdeltah].
 • [dh03] là tên điểm chứa Hint Delta này.
 • [20-20][19-19] là phạm vi PPM áp dụng lệnh dịch chuyển tương ứng. Có bao nhiêu khoảng PPM cần tạo lệnh dịch chuyển sẽ có bấy nhiêu dòng code được tạo ra.
 • [-1][4] là khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster tính theo trục tọa độ với đơn vị là 1/8 Pixel.

Hint Delta cuối của TrueType Hinting trong FontLab:

Hint Delta cuối là gì?

Hint Delta cuối dùng để bổ sung lệnh tinh chỉnh vị trí của một điểm trên từng kích thước PPM. Khi tất cả các Hint khác chưa chạm tới điểm đó.
Một điểm có vị trí mơ hồ mà các Hint cơ bản không thể xác định được vị trí điểm đó và ở một số kích thước PPM thì vị trí điểm đó bị xảy ra lỗi hiển thị. Thì phương án cuối cùng sẽ được sử dụng là tạo Hint Delta cuối để tinh chỉnh vị trí điểm này.

Nguyên lý hoạt động của Hint Delta cuối:

Tất cả cách hoạt động, cách tạo, cách chỉnh sửa Hint Delta cuối và cả cách thiết lập Hint Delta cuối đều giống như Hint Delta giữa. Chỉ khác ở chỗ là các Hint Delta giữa được kết hợp vào các Hint khác để tinh chỉnh cách hoạt động của các Hint đó. Còn Hint Delta cuối chỉ hoạt động độc lập ở các điểm có vị trí mơ hồ và được thêm vào cuối cùng trong quá trình thiết kế. Hint Delta cuối cũng được diễn giải sau Hint Delta giữa trong quá trình xử lý hình ảnh Font chữ.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn tạo Hint Delta cho Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Hint Delta là một phần trong TrueType Hinting của Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên