Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Biến thể Font chữ trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu khái niệm biến thể Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Biến thể Font chữ là đối tượng dùng để chỉ một phiên bản được tạo ra từ Font chữ gốc. Trong FontLab, nó còn được dùng để tạo Font chữ có tính năng biến đổi.

Biến thể Font chữ trong FontLab là gì?

Biến thể Font chữ trong FontLab là đối tượng được tạo ra thông qua tính năng nội suy biến thể. Các biến thể này được lưu trữ tạm thời trong FontLab dưới dạng Layer và Master. Hiểu đơn giản, biến thể Font chữ là đối tượng được dùng để chỉ một phiên bản được tạo ra từ Font chữ gốc.

Khái niệm biến thể Font chữ trong lịch sử in ấn:

Trong Font chữ của bản in kim loại truyền thống và Font chữ ký thuật số tĩnh truyền thống, người ta phân biệt chữ thường, chữ in đậm và chữ in nghiêng là những phiên bản khác nhau trong cùng một Font chữ. Đối với người thiết kế Font chữ, mức độ in đậm có thể thay đổi vài cấp độ, tạo nên vài biến thể khác nhau của Font chữ.

Khái niệm biến thể Font chữ trong FontLab:

Một họ Font chữ được thiết kế có thể bao gồm nhiều biến thể dựa trên thay đổi thông số độ dày nét Weight Class, chiều cao chữ Width Class và cả độ nghiêng Italic.
Các yếu tố thông số độ dày nét, chiều cao chữ, độ nghiêng chữ, độ tương phản giữa nét đứng và nét ngang,… thay đổi theo từng cấp độ để tạo nên từng biến thể Font chữ khác nhau như vậy gọi là các trục biến thể. Tất cả các trục biến thể cùng tham gia tạo nên các biển thể Font chữ được FontLab gọi là hệ trục tạo nên không gian thiết kế biến thể.

Các biến thể của Font chữ được chứa trong Layer và Master của FontLab:

Khi thiết kế một Font chữ trong FontLab, người thiết kế có thể thiết kế hình dạng cho từng Glyph. Nhưng FontLab cũng cho phép thiết kế biến thể thông qua tính năng Layer và Master.
FontLab gọi các biến thể Glyph đầy đủ tạo ra một phiên bản Font chữ mới hoàn chỉnh là một Master (một phiên bản của Font chữ). FontLab cũng hỗ trợ tính năng tạo ra nhiều Master dựa trên một Font chữ chính. Các Master được tạo ra với phong cách khác nhau dựa theo tên gọi của phiên bản. Ví dụ “regular”, “bold”, “condensed”, “wide”,… Mỗi Master được FontLab định danh theo một thông số cụ thể trên các trục biến thể của không gian thiết kế biến thể.
Mỗi một Font chữ luôn có một phiên bản chuẩn được gọi là Master chính. Dùng để làm khung chuẩn cho các Master biến thể. FontLab cung cấp tính năng Interpolation để dựa trên Master chính. Nó tự động nội suy ra các biến thể bằng cách điều chỉnh thông số của các trục biến thể. Người thiết kế sẽ dựa trên thông số của các trục biến thể để đặt tên cho biến thể Font chữ.

Biến thể của Font chữ được dùng để tạo Font chữ có tính năng biến đổi:

Các biến thể Font chữ tĩnh truyền thống được sử dụng trong hơn hai thập kỷ đã được sắp xếp thành từng họ và có tên cụ thể. Với FontLab, người thiết kế có thể tạo ra những Font chữ OpenType với tính năng biến đổi. Nó được thực hiện thông qua việc nội suy các biến thể của Glyph để tạo nên sự biến đổi hình dạng ký tự.

Font chữ có tính năng biến đổi là gì:

Font chữ có tính năng biến đổi là một định dạng Font chữ hỗ trợ khả năng tự biến đổi hình dạng ký tự.
Tính năng biến đổi Glyph của Font chữ đã được tạo ra từ những năm 1990. Ban đầu xuất hiện trên định dạng TrueType GX Variations của hãng Apple và định dạng Multiple Master của hãng Adobe. Nhưng do các định dạng này chỉ được hỗ trợ trên một số phần cứng nhất định. Nên nó chưa bao giờ phổ biến vào thời điểm đó.
Bảng đặc tả OpenType đã được tạo ra để thống nhất các tính năng của các định dạng Font chữ phổ biến. Để có thể hỗ trợ trên nhiều thiết bị phần cứng của các hãng khác. Đến năm 2016, tính năng biến đổi này đã được bổ sung trong phần mở rộng của bảng đặc tả OpenType và được gọi là OpenType Variations (biến thể OpenType).

Làm việc với biến thể Font chữ trong FontLab:

Quá trình tạo biến thể Font chữ trong FontLab:

Trong FontLab, toàn bộ quá trình tạo lập và tương tác với các Master, Interpolation và Instance được gọi là quá trình tạo biến thể Font chữ (hay gọi tắt là Variation). Bất kỳ Font Layer hoặc Glyph Layer nào tham gia nội suy để tạo ra các Instance đều có thể gọi là một tham số của phép biến đổi (hay gọi tắt là Variable). Master chứa Font hoặc Glyph đó gọi là Variable Master.

Làm việc với Variable Master trong FontLab:

Nếu File Font chữ đang thiết kế có chứa nhiều Variable Master, người thiết kế có thể:

  • Dùng bảng điều khiển Variations để xem trước hình ảnh biến đổi của ký tự qua quá trình nội suy.
  • Các phiên bản được tạo ra từ quá trình nội suy có thể được chụp lại. Và sẽ được chứa trong bảng điều khiển Layers And Masters dưới dạng Instance Layer.
  • Trích xuất một Instance của Font chữ thông qua quá trình nội suy thành Font chữ tĩnh bằng cách:. Chọn Menu Font => Generate Instance => Mở bảng Generate Instance => Điều chỉnh tọa độ biến đổi => Chọn Add Instance hoặc Add As Master.
  • Instance được tạo mới có thể được chèn dưới dạng phiên bản được xác định trước. Hoặc tạo thêm một Master dưới dạng bản nháp vào Font chữ hiện hành. Hoặc dùng để tạo Font Master mà sau này có thể xử lý hậu kỳ và xuất bản thành một biến thể Font chữ tĩnh.
  • Có thể xuất bản từng Font Master hoặc Instance đã xác định trong Font chữ hiện hành thành một File Font chữ tĩnh đầu cuối định dạng OpenType PS (đuôi file .otf) hoặc TrueType (đuôi .ttf) bằng cách: Chọn Menu File => Export Font As… => Mở bảng Export Font => Chọn định dạng File đầu cuối => Một số thiết lập khác => Export.
  • Bảng Export Font cũng có thể dùng để đổi định dạng cho một File Font chữ. Chẳng hạn đổi từ File định dạng OpenType sang định dạng TrueType và ngược lại.

Chỉnh sửa các biến thể Font chữ trong FontLab:

Trong FontLab, bảng điều khiển Variations là nơi chính để kiểm soát các biến thể. Trong bảng điều khiển Variations , người thiết kế có thể thấy các trục biến thể, biểu đồ trực quan mô tả không gian thiết kế, vị trí của Master thấp nhất và Master cao nhất tạo ra trục biến thể đó. Người thiết kế cũng có thể di chuyển nút trượt để tạo một Dynamic Instance (phiên bản động của Font chữ) và quan sát hình ảnh Font chữ thay đổi trong bảng điều khiển Preview.

Quản lý các biến thể Font chữ trong FontLab:

Nếu Font chữ hiện hành là một Font chữ biến đổi, tất cả các Master và Dynamic Instance sẽ được hiển thị trong bảng Layers And Masters.
Bảng Font Info đầy đủ là nơi có thể thêm, xóa hoặc quản lý các Axes (trục biến đổi), các Master và các Instance của Font chữ hiện hành.

Tổng kết:

Trên đây là bài giới thiệu khái niệm biến thể Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Biến thể Font chữ là đối tượng dùng để chỉ một phiên bản được tạo ra từ Font chữ gốc. Trong FontLab, nó còn được dùng để tạo Font chữ có tính năng biến đổi.

Các bài viết có liên quan:

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu Font chữ trong FontLab

Hinting

Giao diện chính của FontLab 7

Zones

Bảng Welcome To FontLab

Stems

Cách tạo mới và lưu File trong FontLab

Biến thể Font chữ

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên