Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Ô ký tự – Glyph trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu ô ký tự – Glyph trong FontLab 7 và FontLab 8, là nơi lưu trữ thông tin và bản vẽ của từng ký tự trong Font chữ. Bạn có thể truy cập vào từng ô ký tự này để đọc thông tin và chỉnh sửa bản vẽ của ký tự đó.

Ô ký tự – Glyph trong FontLab là gì?

Ô ký tự (Glyph) trong FontLab là một ô chữa ký tự trong Window Font. Ô ký tự sẽ hiển thị tên ký tự và hình ảnh của ký tự. Bạn có thể thay đổi kích thước hiển thị ô ký tự để thuận tiện trong việc chọn Glyph. FontLab cũng cho phép bạn đánh dấu màu cho ô ký tự và ghi chú vào ô ký tự. Bạn cần hiểu sơ đồ Font chữ (Font Map) là gì. Sơ đồ Font chữ (Font Map) là nơi chứa các ô ký tự của Font chữ.

Sơ đồ Font chữ trong FontLab là gì?

Bảng chứa ký tự của Font chữ được gọi là sơ đồ Font chữ (Font Map) của Font chữ. Bạn có thể thêm hoặc xóa các ô ký tự chứa trong sơ đồ Font chữ. Bạn cũng có thể sắp xếp các ô ký tự để tiện cho việc thiết kế Font chữ. Trình tự của các ô ký tự không liên quan đến trình tự trong bảng mã hóa ký tự Unicode. Bạn nên sắp xếp trình tự các ký tự theo tựng vai trò để thuận tiện cho việc thiết kế. Sắp xếp ký tự số, chữ cái viết thường, chữ cái viết hoa, ký tự dấu phụ thành từng nhóm.

Thao tác với ô ký tự trong FontLab 7 và FontLab 8:

Nhóm thao tác đọc thông tin ô ký tự trong Font Map:

Giao diện hiển thị của ô ký tự: Ô ký tự được hiển thị trong Font Map của Font chữ. Khi bấm chọn Tab Font, Font Map xuất hiện, hiển thị tất cả các ô ký tự trong Font chữ. Trường phía trên hiển thị tên ký tự theo mặc định, người dùng có thể thay đổi thông tin khác. Trường phía dưới của ô ký tự hiển thị hình ảnh thu nhỏ của ký tự.
Khi L-Click chọn ô ký tự: Thanh Footer sẽ hiển thị thông tin của Glyph đó. Trong List Sidebar, hàng thông tin mô tả ký tự đó cũng được tô màu.
Khi di chuyển chuột vào ô ký tự: Một bảng thông tin nhỏ sẽ xuất hiện. Bảng này chứa thông tin tên ký tự, mã Unicode của ký tự và chiều rộng của ký tự đó.
Khi L-Click chọn ô ký tự và bấm [Space]: Bảng thông số kích thước của ký tự xuất hiện.
Tính năng đánh dấu cảnh báo lên ô ký tự: FontLab tự động đánh dấu cảnh báo lên ô ký tự. Mục đích để thông báo cho người dùng biết tình trạng của ô ký tự, hoặc lỗi ký tự.
Xem và chỉnh sửa bản vẽ của một ký tự bằng cách: D-Click vào ô ký tự trong Font Map => Một Tab Glyph sẽ xuất hiện chứa bản vẽ ký tự đó.

Nhóm thao tác quản lý ô ký tự trong Font Map:

Ô ký tự có tính năng đánh dấu màu: Người dùng có thể đánh dấu màu cho ô ký tự. Tính năng này giúp dễ dàng lựa chọn và kiểm tra các ký tự trong quá trình thiết kế.
Người dùng có thể xóa bỏ một ô ký tự trong Font Map bằng cách: Chọn ô ký tự muốn xóa => R-Click => Chọn Delete => Ô ký tự đó sẽ bị xóa khỏi Font Map.
Người dùng có thể chọn cùng lúc nhiều ô ký tự bằng cách: Chọn một ô ký tự => Giữ [Ctrl] + L-Click chọn thêm các ô ký tự khác.
Người dùng có thể chọn cùng lúc một dãy ô ký tự liền nhau bằng cách: Chọn ô ký tự đầu tiên trong dãy => Giữ [Shift] + L-Click chọn ô ký tự cuối cùng trong dãy.
Người dùng muốn sắp xếp các ô ký tự trong Font Map: Chọn một hoặc nhiều ô ký tự muốn di chuyển => L-Click giữ chuột vào ô ký tự đang chọn => Chi chuyển đến vị trí mong muốn trong Font Map.
Thêm một ô Glyph vào Font Map bằng cách: Chọn Menu Font => Add Glyphs… => Mở bảng Add Glyph => Chọn một ô ký tự chưa có trong Font chữ => OK. (Có thể giữ [Ctrl] và chọn nhiều ký tự cùng lúc hoặc giữ [Shift] để chọn một dãy ký tự liên tiếp)
Thêm một Glyph tự định nghĩa vào Font chữ bằng cách: Chọn Menu Font => Generate Glyphs… => Mở bảng Generate Glyphs => Chọn loại ký tự muốn thêm vào => Đặt tên ký tự => OK.
Xem thêm bài viết [ … Thêm Glyph mới vào Font chữ trong FontLab (Nya.vn) ].

Tính năng đánh dấu màu cho ô ký tự trong FontLab:

Fontlab cung cấp tính năng đánh dấu màu cho ô ký tự. Tính năng này cho phép người dùng đổi màu cho từng ô ký tự. Mục đích để dễ dàng lựa chọn và kiểm tra các ký tự trong quá trình thiết kế.

 1. Có 2 cách đánh dấu màu cho ô ký tự: Chọn ô ký tự rồi chọn màu trên Property Bar. Hoặc R-Click trực tiếp vào ô ký tự để sổ bảng Menu ngữ cảnh. Trong Menu ngữ cảnh => Flag => Sổ bảng Menu chọn màu.
 2. Chọn None nếu muốn hủy bỏ đánh dấu màu cho ô ký tự đó.
 3. Chọn màu trong bảng mặc định áp dụng vào ô ký tự.
 4. Nếu cần thêm màu, có thể chọn Custom… để sổ hộp thoại Color Flag. Curent Layer là áp dụng cho Layer hiện hành. All Layers là áp dụng cho tất cả các Layer trong ô ký tự.

Các loại đánh dấu ô ký tự trong FontLab:

Nhóm cảnh báo thao tác trên ô ký tự:

 • Ô ký tự xuất hiện đường màu xám. Đây là cảnh báo thao tác chỉnh sửa trên ô ký tự này chưa được lưu vào file. Khi lưu file thì đường màu xám sẽ biến mất.
 • Ô ký tự xuất hiện đường màu đỏ. Đây là báo có xung đột trùng tên ký tự, hoặc mã Unicode không phù hợp với tên ký tự. Cần đổi lại tên ký tự hoặc mã Unicode.

Nhóm tính năng ghi chú trên ô ký tự:

 • Ô ký tự có nền được tô màu. Người dùng có thể đánh dấu màu cho ô ký tự. Đây là một tính năng hỗ trợ người dùng dễ dàng chọn và kiểm tra ký tự.
 • Ô ký tự có ký hiệu hình trang văn bản ở bên dưới góc phải. Người dùng có thể thêm ghi chú riêng trong quá trình thiết kế, nó hữu ích khi làm việc nhóm.

Nhóm thông báo trình hướng dẫn trên ô ký tự:

 • Ô ký tự có chữ T nền xanh ở bên dưới góc trái. Đây là thông báo ký tự có chứa chương trình hướng dẫn dạng nhị phân. Trình hướng dẫn này chứa tính năng Hinting để canh chỉnh đường viền hiển thị. Font chữ định dạng TrueType lưu trình hướng dẫn này trên từng Glyph. Đây là một tính năng chuyên sâu OpenType. Khi tính năng này đã được phiên dịch sang dạng nhị phân thì FontLab ghi chú chữ T nền xanh.
 • Ô ký tự có chữ T nền vàng ở bên dưới góc trái. Đây là ký tự có chứa trình hướng dẫn trực quan. Trình hướng dẫn này chứa tính năng Hinting để canh chỉnh đường viền hiển thị. Font chữ định dạng TrueType lưu trình hướng dẫn này trên từng Glyph. Đây là một tính năng chuyên sâu OpenType. Nhưng trình hướng dẫn này đang ở dạng ngôn ngữ AFDKO, chưa được biên dịch thành dang nhị phân.

Nhóm thông báo lỗi bản vẽ trong ký tự:

 • Ô ký tự có góc đánh dấu đỏ. Đây là cảnh báo có điểm hoặc đường cong gây lỗi hiển thị ký tự. Cần kiểm tra lại đường viền ký tự.

Kết luận:

Trên đây là bài giới thiệu ô ký tự (Glyph) trong FontLab 7 và FontLab 8. Ô ký tự là nơi chứa thông tin của từng ký tự trong Font chữ. Bạn có thể D-Click vào từng ô Glyph để mở bản vẽ của Glyph đó và chỉnh sửa.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên