Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Phông chữ đơn cách – Monospaced Font

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu phông chữ đơn cách – Monospaced Font, là một nhóm Font chữ phổ biến và có lịch sử lâu đời. Phông chữ đơn cách có thể giúp bạn có những bản thiết kế ấn phẩm mang cảm xúc hoài cổ, như được gõ bằng máy đánh chữ.

Phông chữ đơn cách (Monospaced Font) là gì?

Phông chữ đơn cách (Monospaced Font) là kiểu Font chữ cách đều. Monospaced Font có đặc trưng là cao độ và chiều rộng ký tự cố định. Tất cả các chữ cái trong Font chữ đều chiếm một diện tích bằng nhau trong văn bản. Khác với Font chữ hiện đại có chiều rộng ký tự và khoảng trống giữa các ký tự được tinh chỉnh hợp lý.
Bạn từng thấy máy đánh chữ ngày xưa dùng một kiểu Font chữ cách đều. Các ký tự trong văn bản dường như được đóng khung trong từng ô đều nhau. Tại sao vậy? Vì giới hạn về công nghệ và cấu tạo của máy đánh chữ thời ấy. Kỹ thuật lúc đó chưa cho phép con người tạo ra máy gõ văn bản có tính năng tốt hơn. Các tính năng tinh chỉnh độ rộng ký tự và khoảng cách giữa các ký tự không thực hiện được. Những Font chữ có các ký tự đặt trong một khung đều nhau được gọi là Font chữ đơn cách.

Phông chữ đơn cách – Monospaced Font có lịch sử hình thành lâu đời:

Trong việc in ấn mã số ngày xưa, Font chữ Monospaced được áp dụng phổ biến. Các khung ký tự đều nhau như vậy nhằm đơn giản hóa quá trình sắp xếp bản in. Những máy đánh chữ trên giấy than là một ví dụ điển hình. Chắc bạn còn nhớ các thông tin điền trên chứng minh nhân dân cũ, cũng là kiểu chữ đơn cách.

Trong các thiết bị máy tính đầu tiên cũng sử dụng Font chữ Monospaced. Do khả năng đồ họa cực kỳ hạn chế của công nghệ cũ. Màn hình thiết bị thông thường chỉ có khả năng hiển thị một loại Font chữ Console duy nhất. Font chữ Monospaced giúp đơn giản hóa công việc xử lý hình ảnh hiển thị văn bản. Máy tính bỏ túi là một ví dụ điển hình. Nhằm đơn giản hóa quá trình xử lý hình ảnh ở mức tối thiểu. Phần cứng có cấu tạo đơn giản, giúp hạ giá thành và phổ cập cho tất cả người dùng. Học sinh có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy tính bỏ túi với chi phí vừa phải.

Ứng dụng của Phông chữ đơn cách – Monospaced phổ biến ngày nay:

Ngày nay, kiểu Font chữ đơn cách vẫn được phát triển và ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

Bạn có thể thấy Font chữ đơn cách được ứng dụng phổ biến nhất trong viết Code lập trình. Trong viết Code lập trình, sử dụng Font chữ Monospaced dường như là điều bắt buộc. Vì phông chữ đơn cách mang lại cảm giác dễ nhìn, giúp canh lề và cột dễ dàng. Khi xem những đoạn Logic lặp lại, Monospced tạo ra cảm giác rõ ràng và dễ đọc hơn. Từ đó tăng hiệu suất công việc cho các Code Editor.

Các phép tính toán học cơ bản được trình bày với các con số cách đều kiểu Monospaced. Các phép tính toán học phải được sắp xếp các con số theo hàng và cột. Điều này giúp chúng ta phân biệt dễ dàng các con số hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm,…

Trình bày văn bản với phong cách hoài cổ kiểu Monospaced. Một số người thích trình bày ấn phẩm quảng cáo kiểu máy đánh chữ. Font chữ Monospaced mang lại cảm giác quen thuộc như thời dùng máy đánh chữ. Cảm giác xưa cũ từ các nét nhữ lem nhem và đậm nhạt ngẫu nhiên mang lại nhiều cảm xúc. Điều này giúp các Font chữ Monospaced giả lập máy đánh chữ tiếp tục phát triển đến ngày nay.

Chia sẻ một số Font chữ Monospaced đẹp:

 • Một số Font chữ đẹp cho việc viết Code lập trình:
  • [ Victor Mono ] là một Font chữ miễn phí với nét chữ đều, hẹp ngang, dấu chấm rõ ràng.
  • [ Fira Code ] là một font chữ mở rộng dựa trên font chữ Fira Mono quen thuộc của Mozilla.
  • [ JetBrains Mono ] là một Font chữ do công ty JetBrains tạo ra cho người sử dụng VSCode.
  • [ Cascadia Code ] là một Font chữ được Microsoft tạo ra cho Windows Terminal trên Windows 10.
 • Một số Font chữ kiểu máy đánh chữ đã Việt hóa:
  • [ Traveling Typewriter ] là một Font chữ mô phỏng nét chữ của máy Olympia Traveler de luxe.
  • [ P22 Typewriter ] là một Font chữ có nguồn gốc từ Đức, do Chiasetainguyen.com Việt hóa.

Kết luận:

Trên đây là bài giới thiệu về phông chữ đơn cách – Monospaced Font. Phông chữ đơn cách tuy đơn điệu nhưng mang lại cảm giác dễ nhìn, giúp bạn đọc nhanh hơn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Các bài viết có liên quan:

Các đường gợi ý ngang trong thiết kế Font chữ

Các đường gợi ý ngang

Phông chữ đơn cách - Monospaced Font

Phông chữ đơn cách

Ký tự nhỏ bên dưới - Chỉ số dưới

Ký tự nhỏ dưới – nhỏ trên

Nét gạch ngang dòng văn bản

Nét gạch ngang dòng

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên