Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Các định dạng Font chữ thông dụng

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài viết giới thiệu các định dạng Font chữ thông dụng, là kiến thức cần thiết trong việc thiết kế Font chữ. Định dạng Font sẽ quyết định Font chữ được sử dụng trong trường hợp nào, chạy trên nền tảng nào.

Định dạng Font chữ là gì?

Chúng ta cần hiểu về khái niệm định dạng tập tin trong lưu trữ kỹ thuật số. Các đối tượng thông tin cần được mã hóa thành mã nhị phân để thiết bị có thể hiểu. Mỗi đối tượng thông tin như hình ảnh, đoạn phim, văn bản cần có cách mã hóa khác nhau. Một đối tượng cụ thể như hình ảnh có thể được mã hóa bằng nhiều cách khác nhau. Chúng ta thường gọi với tên quen thuộc là hình .png hay hình .jpg. Như vậy, định dạng tập tin được hiểu nôm na là cách mã hóa một đối tượng thông tin. Mỗi định đạng tập tin kỹ thuật số được nhận diện bằng một đuôi File đặc trưng. Ví dụ như .png, .jpg, .mp3, .mp4,…
Font chữ cũng vậy, có nhiều định dạng Font chữ khác nhau, sử dụng cho trường hợp khác nhau. Font chữ chạy trên nền hệ điều hành Windows thường sử dụng định dạng OpenType (đuôi .otf). Font chữ chạy trên thiết bị Apple ưu tiên sử dụng định dạng TrueType (đuôi .ttf). Font chữ nhúng trên nền tảng web sử dụng định dạng .woff và .woff2 để tiết kiệm tài nguyên. Một số định dạng Font chữ màu do các hãng thiết kế riêng để chạy cho thiết bị của họ.

Hai định dạng Font chữ thông dụng nhất:

Hai định dạng Font chữ thông dụng nhất hiện nay là OpenType và TrueType. Hầu hết Font chữ hiện đại ngày nay đều có phiên bản của cả hai định dạng này.

Định dạng Font chữ OpenType là gì:

OpenType: là định dạng Font chữ cuối cho người dùng (file đuôi .otf). Nó có thể được thu nhỏ mà không làm giảm chất lượng hiển thị.
Ngày nay, thư viện OTF có hơn 10.000 phông chữ, nó mở rộng cho việc mã hóa tất cả các ngôn ngữ. Tất cả các phông chữ được biết đến ngày nay đều có một phiên bản OpenType. Định dạng này dựa trên tập lệnh Postscript và hỗ trợ Unicode. Ban đầu nó được phát triển bởi Microsoft, nhưng ngày nay nó thuộc về Adobe.

Định dạng Font chữ TrueType là gì:

TrueType: là một định dạng font tiêu chuẩn (file đuôi .ttf) được phát triển bởi Apple Computer vào năm 1989. Ưu điểm của TTF là hiển thị điểm ảnh tốt ngay cả khi phóng to hoặc thu nhỏ. Vì nó sử dụng định dạng hình ảnh Vector. Ngày nay, nó được hỗ trợ cho cả hệ điều hành Mac và Window. Định dạng TrueType được ưa chuộng bởi các nhà phát triển Web. Bởi có thể dễ dàng nhúng Font định dạng này vào file PDF và sách điện tử.

Sự khác nhau giữa định dạng OpenType và TrueType:

Lịch sử: Ban đầu chỉ có định dạng TrueType của Apple và Type 1 của Adobe. Microsoft phối hợp với Adobe để tạo ra một định dạng Font chữ thống nhất là OpenType.
Định dạng OpenType sử dụng đường cong Bézier dạng khối có ưu điểm mô tả chính xác chi tiết nhỏ. Đường cong Bézier dạng khối tốn nhiều dữ liệu mô tả hơn Bézier dạng 2 điểm kéo.
Định dạng TrueType sử dụng đường cong Bézier dạng 2 điểm kéo có ưu điểm là tốn ít dữ liệu mô tả, nhưng lại khó thiết kế.
Có thể chuyển đổi thiết kế từ đường cong Bézier dạng khối sang dạng 2 điểm kéo mà không làm biến đổi hình dạng nhiều. Nhưng chuyển đổi từ Bézier dạng 2 điểm kéo sang dạng khối thường tạo ra những điểm thừa trong dữ liệu mô tả.

Định dạng Font chữ dùng để nhúng vào Website:

Định dạng Font chữ Web (Web Open Font Format) dành cho dữ liệu Web có 2 định dạng chính là WOFF và WOFF2. Đây là hai định dạng Font chữ dành riêng để nhúng vào nền trang web.

Định dạng Font chữ WOFF là gì:

WOFF: Bản chất là định dạng OpenType hoặc TrueType được rút gọn để sử dụng trên môi trường Web. Nó được chuyên dùng cho máy chủ phân phối đến trình duyệt máy khách. Mục đích để hiển thị Font chữ riêng của trang Web.

Định dạng Font chữ WOFF2 là gì:

WOFF2: Là định dạng có độ nén dữ liệu cao hơn WOFF, do Google phát triển. Nó giúp tăng tốc truyền dữ liệu và tiết kiệm tài nguyên lưu trữ trên nền tảng Web.

Định dạng Font chữ riêng của FontLab:

Định dạng Font chữ của FontLab dành riêng cho quá trình thiết kế Font chữ.

  • Source Font Formats: Là định dạng Font nguồn do FontLab cung cấp cho nhà thiết kế Font chữ. Mục đích là thuận tiện cho việc thiết kế. Có 2 định dạng là VFC và VFJ.
    • VFC: Có đuôi file .vfc, dựa trên mã hóa nhị phân nên có thể sử dụng chung trên cả phiên bản FontLab cho Window và Mac. Nó mang lại ưu điểm là nhanh và thuận tiện trong thiết kế Font.
    • VFJ: Có đuôi file .vfj, dựa trên chương trình JavaScript Object Notation. Định dạng này giúp con người có thể đọc trực tiếp dữ liệu và đặc tính được gán vào Font chữ. Nên thuận tiện cho việc trao đổi hoặc phân tích bằng các ứng dụng lập trình, để tối ưu dữ liệu cho các ứng dụng.

Định dạng Font chữ màu thông dụng:

Các định dạng Font chữ màu (Color Font Formats) rất phức tạp. Có bốn định dạng khác nhau với khả năng tạo hiệu ứng màu khác nhau. Các định dạng này cũng chỉ hỗ trợ một số phần mềm và nền tảng hệ điều hành riêng.

Định dạng Font chữ SVG là gì:

SVG: được phát triển bởi Adobe và Mozilla (Firefox). Lưu trữ ký tự dạng nét vẽ và cả bitmap. Nó hỗ trợ các hiệu ứng phức tạp. FontLab tin rằng nó sẽ là định dạng phông chữ màu phổ biến nhất trong thời gian dài.

Định dạng Font chữ COLR là gì:

COLR: được phát minh bởi Microsoft. Lưu trữ ký tự dạng nét vẽ, nhưng không hỗ trợ dạng nét Vector cong. Nó chỉ được dùng trong sản phẩm của Microsoft.

Định dạng Font chữ Sbix là gì:

Sbix: được phát minh bởi Apple. Lưu trữ ký tự dạng bitmap. Nó được hỗ trợ trên nền tảng Mac OS, iOS và trình duyệt Edge mới nhất trên Window 10.

Định dạng Font chữ CBDT là gì:

CBDT: được phát minh bởi Google. Lưu trữ ký tự dạng bitmap. Nó được hỗ trợ trên nền tảng Android và trình duyệt Edge mới nhất trên Window 10.

Kết luận:

Nếu bạn muốn tạo một Font chữ với mục đích trình bày văn bản thì mặc định chọn định dạng .otf hoặc .ttf nhé. Còn nếu bạn muốn tạo Font chữ để nhúng vào Website thì tạo thêm một phiên bản định dạng .woff2. Nếu Việt hóa Font chữ cũng vậy, mặc định chọn định dạng .otf hoặc .ttf luôn. Nhưng nếu bạn đang dùng máy Mac của Apple thì .ttf vẫn là lựa chọn số một.

Các bài viết có liên quan:

Bảng mã Font chữ thông dụng

Bảng mã Font chữ

Các định dạng File Font chữ thông dụng

Định dạng Font chữ

Tính năng OpenType trong Font chữ

Tính năng OpenType

Bảng tra cứu tính năng OpenType

Bảng tra cứu OpenType

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên