Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Độ rộng ký tự trên dòng chữ

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu khái niệm độ rộng ký tự trên dòng chữ. Là kiến thức cơ bản cho việc thiết kế và chỉnh sửa Font chữ.

Độ rộng ký tự trên dòng chữ là gì?

Độ rộng ký tự trên dòng chữ là khoảng rộng mặc định mà một ký tự chiếm chỗ dọc theo dòng chữ. Mỗi ký tự trong một Font chữ có thể có độ rộng ký tự khác nhau. Độ rộng của các ký tự trong Font chữ đơn cách (Monospaced Font) là bằng nhau. Trong Font chữ kỹ thuật số, khái niệm độ rộng ký tự chỉ một khoảng không gian xác định chứa ký tự trên dòng chữ.
Mỗi ký tự đều có một trường khai báo độ rộng ký tự, thể hiện bằng hai đường giới hạn ở hai bên ký tự. Mặc định Font chữ dáng đứng có đường giới hạn đầu tiên làm chuẩn và đi qua gốc tọa độ.
Chiều rộng ký tự bao gồm không gian chứa các mảng hình mô tả hình ảnh ký tự và cả khoảng không gian trống cần thiết ở hai bên ký tự.

Cách xác định độ rộng ký tự trên dòng ngang:

Độ rộng ký tự trên dòng ngang trong FontLab được xác định bởi chỉ số Glyph ngang.
Chỉ số Glyph ngang là trường khai báo độ rộng của ký tự được trình bày trên dòng ngang. Chữ viết Latin là một trong những chữ viết điển hình cho kiểu dòng ký tự ngang.
Chỉ số Glyph ngang của ký tự được dùng để tính toán độ dài của dòng ký tự. Chỉ số Glyph ngang = Advance Width + Sidebearings.
Advance Width là chỉ số độ rộng bản thân của Glyph. Thông thường, độ rộng bản thân Glyph là chiều rộng phần thân của hình ảnh ký tự. Trường hợp đặc biệt, ký tự dấu cách (Space) không có hình ảnh nhưng vẫn được xác định độ rộng bản thân.
Sidebearings là lượng khoảng trắng mỗi bên của ký tự. Khoảng trắng phía trước gọi là Left Sidebearing (LSB). Khoảng trắng phía sau gọi là Right Sidebearing (RSB). Thông thường, ký tự chiều rộng phần thân bằng chiều rộng tối đa của hình ảnh ký tự thì Sidebearings có giá trị dương. Trường hợp đặc biệt, ký tự có nét chữ đưa ra rộng hơn phần thân của hình ảnh ký tự (ví dụ: “f”, “V”) thì Left Sidebearings hoặc Right Sidebearings có giá trị âm.

Cách xác định độ rộng ký tự trên dòng thẳng đứng:

Độ rộng ký tự trên dòng thẳng đứng trong FontLab được xác định bởi chỉ số Glyph dọc.
Chỉ số Glyph dọc là trường khai báo độ rộng của ký tự được trình bày theo dòng thẳng đứng. Chỉ số Glyph dọc chỉ được áp dụng riêng cho các ký tự thuộc nhóm chữ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, không áp dụng cho chữ Latin viết theo chiều dọc. Chỉ số Glyph dọc được khai báo trực tiếp trong File Font chữ.
Các ký tự thuộc nhóm chữ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có chỉ số độ rộng bản thân bằng nhau nên chỉ cần chỉ định vị trí của Glyph giới hạn trong một khung hình chữ nhật. Tuy nhiên, vẫn có thể điều chỉnh chỉ số dọc cho từng ký tự riêng lẻ.

Cách bật tắt đường đánh dấu chiều rộng ký tự trong FontLab:

Trong phần mềm FontLab, bạn có thể bật tắt đường đánh dấu chiều rộng ký tự. Đường đánh dấu chiều rộng ký tự hiển thị trong Window Glyph, Window Text, khung văn bản của Tab Sketchboard và chế độ Edit Metrics của FontLab.
Chọn Menu View => Show => Spacing Controls để bật tắt hiển thị đường giới hạn chiều rộng ký tự.

Tổng kết:

Trên đây là bài giới thiệu khái niệm độ rộng ký tự trên dòng chữ. Bạn chắc chắn phải biết khái niệm độ rộng ký tự nếu muốn thiết kế hoặc chỉnh sửa Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên