Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Khai báo Codepages cho Font chữ trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn khai báo Codepages cho Font chữ trong Fontlab 7 và FontLab 8, là khai báo Font chữ này hỗ trợ gõ nhóm chữ viết theo ngôn ngữ nào. Bài này hương dẫn bạn cách khai báo Codepages chuẩn cho Font chữ tiếng Việt.

Khai báo Codepages cho Font chữ trong FontLab là gì?

Khai báo Codepages cho Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8 là liệt kê danh sách Codepages. Mục đích là thông báo Font chữ này sẽ hỗ trợ gõ ký tự theo các Codepages nào. Thông tin này sẽ được đính kèm theo Font chữ để các ứng dụng xử lý văn bản hiểu. Vì một Font chữ có thể chỉ hỗ trợ cho vài Codepage. Bạn cần biết thêm một số kiến thức để hiểu tại sao có danh sách Codepages này. Bạn cần biết Codepage là gì, chữ viết tiếng Việt chứa trong những Codepage nào.

Codespages trong Font chữ là gì?

Trang mã ký tự (Codepages) là trang chứa danh sách ký tự kèm theo mã ký tự tương ứng. Codepages dùng để gom các ký tự cần thiết cho một nhóm chữ viết hay ký hiệu. Đặt nhóm ký tự này vào cùng một hệ thống mã hóa ký tự.
Có nhiều Codepages khác nhau, được phân biệt dựa trên hãng sản xuất hoặc bộ chữ viết cụ thể. Các Codepages này có lịch sử hình thành và mục đích sử dụng khác nhau.
Ví dụ 1258 Windows Vietnamese là trang mã đầu tiên của Microsoft hỗ trợ ký tự gõ chữ tiếng Việt. Tuy nhiên, trang mã này không thực sự phổ biến với người dùng Việt Nam. Thời kỳ đầu máy tính du nhập vào Việt Nam, Font chữ hỗ trợ gõ tiếng Việt còn sơ khai. Các hãng phần mềm Việt Nam đua nhau tạo ra trang mã riêng với bộ gõ khác nhau. Hàng loạt bộ Font chữ được tạo ra theo tên thương hiệu như .vn hay VNI-, không theo chuẩn chung. Kết quả là các Font chữ Việt Nam không tương thích với trang mã Unicode quốc tế. Chính vì cách định danh mã ký tự không theo chuẩn chung dẫn đến lỗi hiển thị văn bản.
Lịch sử các Codepages ngoài thế giới cũng trải qua một thời kỳ hình thành tự phát. Các hãng phát triển phần mềm tự tạo ra các Codepages cho sản phẩm của mình. Các hãng phần cứng cũng đua nhau tạo ra Codepages riêng. Một số nước cũng tự tạo Codepages làm tiêu chuẩn riêng trình bày chữ viết cho quốc gia mình.
Xem thêm bài viết [ Trang mã ký tự – Codepages trong Font chữ (Nya.vn) ].

Font chữ tiếng Việt chứa trong những Codepages nào?

Trang mã 1258 Windows Vietnamese là nhóm ký tự được Microsoft thực hiện. Nó được tạo ra cho việc trình bày chữ viết Latin của Việt Nam.
Windows-1252 là trang mã chứa bộ ký tự Latin 1 của Tây Âu. Nó được sử dụng theo mặc định trong Microsoft Windows cho ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức (mặc dù thiếu chữ hoa ẞ). Ngoài ra, nó còn được sử dụng ở Châu Mỹ, Tây Âu, Châu Đại Dương và phần lớn Châu Phi.
Mac OS Roman là trang mã hóa ký tự được tạo bởi Apple Computer, Inc. Mục đích chủ yếu để sử dụng cho hệ máy tính Macintosh.
Bạn cần cung cấp tối thiểu ba Codepage trên để có một Font chữ gõ tiếng Việt hoàn chỉnh. Trang mã 1258 Windows Vietnamese giúp Windows biết Font chữ này có thể gõ được chữ tiếng Việt. Trang mã Windows-1252 là yêu cầu tối thiểu để Font chữ gõ được chữ tiếng Anh và chữ tiếng Pháp. Trang mã Mac OS Roman giúp hệ điều hành Mac hiểu Font chữ này gõ được chữ tiếng Anh.

Mục đích của việc khai báo Codepages trong FontLab:

Codepages là danh sách khai báo tất cả các Codepage mà Font chữ hỗ trợ. Hệ điều hành cần biết Font chữ này có thể hỗ trợ nhóm ký tự nào. Thông tin Codepages được lưu trữ dưới dạng các trường ulCodePageRange1 và ulCodePageRange2 trong bảng đặc tả OS/2.
Ví dụ: Font chữ dùng để gõ văn bản Latin phải có tối thiếu hai nhóm ký tự thuộc bảng mã MacOS Roman (Macintosh Character Set) và “MS Windows 1252 Western (1252 Latin 1). Font chữ gõ văn bản Việt Nam phải chứa nhóm ký tự thuộc bảng mã 1258 Windows Vietnamese.

Cách khai báo Codepages cho Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8:

Mở mục khai báo Codepages trong FontLab 7 và FontLab 8 bằng cách:
Chọn Menu File => Font Info… => Xuất hiện bảng Font Info => Chọn mục Codepages.

  1. Thêm tất cả các nhóm ký tự có thể chứa trong Font chữ này bằng cách: Giữ [Shift] + Chọn các nhóm ký tự trong danh sách Available Codepages => Click vào Add Codepages => Các nhóm ký tự sẽ được thêm vào danh sách Selected Codepages.
  2. Xóa một nhóm ký tự ra khỏi Codepages bằng cách: Chọn nhóm ký tự trong bảng Selected Codepages => Click vào Remove Codepages => Nhóm ký tự sẽ bị loại bỏ khỏi Font chữ.
  3. Nếu đã thiết kế Font chữ với đầy đủ bộ ký tự cần thiết, có thể dùng tính năng tự động nhận biết nhóm ký tự có mặt trong Font chữ. Click chọn Detect Codepages => FontLab sẽ tự động kiểm tra xem nhóm ký tự nào đang có mặt trong Font chữ. (Tính năng này rất hữu ích)
  4. Có thể xóa toàn bộ danh sách Selected Codepages để thiết lập lại từ đầu: Click vào Reset => Toàn bộ thiết lập Selected Codepages sẽ bị xóa.
  5. Filter: Hộp thoại cho phép tìm kiếm nhanh nhóm ký tự bằng cách điền chữ cái đầu tiên tên nhóm ký tự.
  6. Hộp thoại thông báo giá trị CodePageRange1 và CodePageRange2 của bảng đặc tả OS/2, FontLab sẽ tự động điền giá trị phù hợp vào trường này.
  7. Font chữ đầu cuối có chứa các ký tự biểu tượng, ký hiệu đặc biệt.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn khai báo Codepages cho Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Nếu bạn thiết kế Font chữ tiếng Việt thì cứ mặc định chọn 1258 Windows Vietnamese trước. Còn Windows-1252Mac OS Roman là bắt buộc phải có trong tất cả các Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Đường gạch chân dòng văn bản

Mục Unicode Ranges

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Mục Axes

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Mục Masters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên