Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Variations Panel trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn sử dụng Variations Panel trong FontLab 7 và FontLab 8. Bảng tính năng này hỗ trợ cho tính năng nội suy biến thể Font chữ trong FontLab.

Variations Panel trong FontLab là gì?

Bảng điều khiển biến thể (Variations Panel) trong FontLab là nơi chính để thiết lập các thông số và điều chỉnh Font chữ biến đổi hoặc biến thể.
Bảng điều khiển Variations thường được sử dụng cùng với bảng Layers And Masters và bảng Preview để tạo các biến thể Font chữ.
Bảng điều khiển Variations chủ yếu dùng để tạo ra các Font chữ biến đổi. Nếu chỉ cần thiết kế những phiên bản Font chữ tĩnh đơn thuần thì việc sử dụng bảng Variations không thực sự cần thiết. Nó làm phức tạp hóa quá trình thiết kế Font chữ.

Cách mở Variations Panel trong FontLab:

Mở bảng điều khiển Variations bằng cách: Chọn Menu Window => Panels => Variations => Mở bảng Variations.

Thanh công cụ cục bộ trong Variations Panel:

Nhóm công cụ chuyển đổi chế độ hiển thị dạng tọa độ hoặc danh sách:

 1. Variations List: Chế độ điều chỉnh biến thế dạng danh sách các trục biến thể.
 2. Variations Map: Chế độ điều chỉnh biến thể dạng đồ thị không gian thiết kế của hai trục biến thể được chọn.

Nhóm công cụ tính năng chính:

 1. Append Master Fonts (Variation Within Static Family): Gắn Font Master cùng một họ Font chữ đang mở vào đồ thị không gian thiết kế như một Master biến của Font chữ hiện hành. Và xác định vị trí của Master đó dưới dạng chấm màu xanh trong đồ thị không gian thiết kế???
 2. Sort Contours and Start Nodes: Tính năng tự động xác định lại thứ tự của các đường viền và xác định lại nút bắt đầu đường viền để đạt được khả năng tương thích giữa các Master. Tính năng này chỉ hoạt động khi Glyph tương ứng trong hai Master có cùng số điểm trên đường viền. (Không tính các nút vector kéo)???
 3. Check Masters Geometry: Tính năng tự động kiểm tra lỗi phát sinh do độ mượt của các điểm chứa vector kéo làm bóp méo hình học trong quá trình thực hiện biến đổi. FontLab sẽ tự động chỉnh sửa lại các Vector kéo. Để quá trình biến đổi hình học mượt mà nhất có thể. Tính năng này chỉ hoạt động khi Glyph tương ứng trong hai Master có cùng số điểm, số đường cong và cả số nút Vector kéo???
 4. Reset Location To Default: khôi phục điểm màu xanh về vị trí mặc định. Trùng với Master chính trong đồ thị không gian thiết kế.
 5. Match When Editing: Tính năng tự động đồng bộ hóa Master của FontLab. Nếu bật tính năng này, người thiết kế thực hiện các thao tác chỉnh sửa trên một Master. (Thêm, đổi tên hoặc xóa các điểm, nút Vector kéo hoặc đường Guides, thêm gợi ý Hint, thêm hoặc đổi tên điểm neo Anchor). FontLab 7 sẽ tự động thực hiện các hành động tương tự để đồng bộ hóa cho các Master khác tương thích có trong Font chữ. Các hành động đồng bộ được cho phép tùy chọn trong Menu Edit => References… => Mục Variations => Danh sách tùy chọn Synchronize in Matching Masters…

Nhóm công cụ trích xuất dữ liệu từ bảng điều khiển Variation:

 1. Add Glyph Master: Tính năng này cho phép tạo Glyph biến thể từ tọa độ hiện tại (điểm màu xanh trong đồ thị không gian thiết kế) vào Font chữ như một Layer Glyph mới, với tên Layer là tọa độ hiện tại.
 2. Generate Instance As Font Master Or Create As Font: Tính năng này cho phép tạo một Font Master mới trong Font chữ hiện hành hoặc một Font chữ độc lập từ tọa độ hiện tại (điểm màu xanh trong đồ thị không gian thiết kế).

Cách sử dụng Variations Panel trong chế độ hiển thị danh sách:

Nhóm công cụ điều khiển tọa độ biến thể:

 1. Khu vực hiển thị danh sách các trục biến thể.
 2. Thanh trượt cho phép người thiết kế có thể điều khiển để xem biến thể Glyph sẽ trông như thế nào ở một vị trí cụ thể trên trục biến thể.
 3. Nơi hiển thị giá trị của biến thể tương ứng với vị trí hiện tại trên trục biến thể. Người thiết kế có thể nhập số để thay đổi vị trí biến thể trên trục.
 4. Add Axis Instance: Ghi lại giá trị của biến thể tại vị trí này trên trục biến thể thành một Instance.
 5. Play/Stop: Giống như nút phát hoặc dừng trong ứng dụng phát Video. Tính năng này cho phép biến thế tự động chạy liên tục trên trục biến thể đến khi bấm dừng.
 6. X Balance: Núm xoay điều khiển cho phép thực hiện phép biến đổi bất đẳng hướng. Tăng hoặc giảm giá trị biến đổi theo trục X, có thể thay đổi giá trị từ 0 – 200%. Có thể điều chỉnh bằng cách nắm kéo núm xoay điều khiển hoặc nhập số % chính xác.
 7. Y Balance: Núm xoay điều khiển cho phép thực hiện phép biến đổi bất đẳng hướng. Tăng hoặc giảm giá trị biến đổi theo trục Y. Có thể thay đổi giá trị từ 0 – 200%. Có thể điều chỉnh bằng cách nắm kéo núm xoay điều khiển hoặc nhập số % chính xác.

Nhóm công cụ quản lý danh sách các biến thể:

 1. Khu vực hiển thị các Master hoặc Instance trong Font chữ đang tham gia vào quá trình nội suy biến thể trong bảng Variations.
 2. Chỉ hiển thị liệt kê các Master đang tham gia vào quá trình nội suy biến thể. Kèm theo tọa độ Axis.
 3. Chỉ liệt kê tất cả các Instance đang tham gia vào quá trình nội suy biến thể. Kèm theo tên và Axis.
 4. Hide List: Ẩn danh sách các Master hoặc Instance trong Variations Panel.
 5. Link Matching Axes: Tạo liên kết đồng bộ giữa các trục???

Cách sử dụng Variations Panel trong chế độ hiển thị trục đồ thị:

Phần hiển thị thông tin phiên bản trục biến thể:

 1. Khu vực hiển thị đồ thị không gian thiết kế trực quan. Luôn dựa trên tối đa hai trục tọa độ là trục ngang và trục dọc.
  • Nếu Font chữ chỉ có một trục biến thể thì đồ thị chỉ có một trục ngang.
  • Nếu Font chữ có chứa nhiều trục biến thể thì trục Weight được FontLab mặc định là trục ngang. Còn trục Width được FontLab mặc định là trục đứng.
 2. Có thể thay đổi lại loại trục biến thể đóng vai trò làm trục ngang hoặc trục đứng trong trường này.

Nhóm công cụ điều khiển tọa độ biến thể:

 1. Các phiên bản Instance hoặc Master được đánh dấu vị trí bằng nút kim cương màu cam trên đồ thị không gian thiết kế.
 2. Đường chấm chấm với dấu cộng ở hai đầu được gọi là Vector nội suy. Có thể di chuyển hai dấu cộng vào hai Font Master bất kỳ trong đồ thị để tạo ra một đường nội suy hàng loạt các biến thể chuyển dần từ vị trí này sang vị trí kia. Hiển thị trong Preview Panel (bật chế độ Preview Interpolation).
 3. Có thể tùy ý L-Click vào bất cứ một vị trí nào trên đồ thị không gian thiết kế. Một phiên bản động (Dynamic Instance) sẽ được tạo ra. Đánh dấu bằng chấm tròn màu xanh lam và có hiển thị giá trị tọa độ đính kèm. Có thể L-Click vào con số tọa độ này để nhập tọa độ chính xác. Việc chọn một Layer trong bảng Layers & Masters sẽ làm chấm tròn màu xanh tự động di chuyển về đúng vị trí mà Layer đó được đánh dấu trên đồ thị.
 4. Nếu di chuyển chấm tròn màu xanh, hình ảnh Glyph màu xám mờ hiển thị dưới nền đồ thị sẽ biến đổi tương ứng giá trị của Dynamic Instance đó. Nếu Preview Panel được tùy chọn hiển thị dưới dạng Preview Instance thì hình ảnh Glyph xem trước cũng sẽ thay đổi theo giá trị của Dynamic Instance.
 5. Khu vực hiển thị danh sách tất cả các trục biến thể còn lại không được trình bày trong khu vực đồ thị.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn sử dụng Variations Panel trong FontLab 7 và FontLab 8. Bảng tính năng này hỗ trợ cho tính năng nội suy biến thể Font chữ trong FontLab.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên