Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Khai báo Unicode Ranges trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn khai báo Unicode Ranges trong FontLab 7 và FontLab 8, là phần thông báo Font chữ này chứa các ký tự của khối mã Unicode nào.

Khai báo Unicode Ranges trong FontLab là gì?

Khai báo Unicode Ranges trong FontLab 7 và FontLab 8 là liệt kê danh sách khối mã Unicode. Mục đích là để thông báo Font chữ này chữa những ký tự của khối mã Unicode nào. Bạn cần hiểu một số khái niệm để có thể tự khai báo Unicode Ranges. Bạn cần biết thuật ngữ Unicode Range trong FontLab là gì, khối mã Unicode là gì. Bạn cần hiểu mục đích của việc khai báo Unicode Ranges cho Font chữ.

Trang mã Unicode là gì?

Trang mã Unicode là bảng mã hóa ký tự chuẩn nhất hiện nay. Tất cả các Font chữ thiết kế mới nên dựa theo chuẩn mã hóa chung Unicode. Mục đích là giúp Font chữ có thể tương thích tốt với mọi thiết bị và phần mềm mới.
Trong trang mã hóa Unicode, các ký tự được sắp sếp theo một trình tự rõ ràng. Các ký tự được sắp xếp thành từng nhóm chữ cái, chữ số, ký hiệu của từng nhóm ngôn ngữ. Như vậy, mỗi dải mã Unicode dùng để mã hóa một nhóm ký tự khác nhau.
Ví dụ: Dải mã Unicode từ 0020 — 007F dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin cơ bản (Basic Latin).
Dải mã Unicode từ 00A0 — 00FF dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin Tây Âu bổ sung (Latin-1 Supplement).

Unicode Ranges trong FontLab là gì?

FontLab sử dụng thuật ngữ Unicode Range để chỉ một dãy ký tự mã hóa trong trang mã Unicode. Unicode Ranges là cách gọi riêng của FontLab để gọi một khối mã ký tự Unicode. Theo thuật ngữ chung, người ta thường gọi là khối mã Unicode hay Unicode Block. Tóm lại, Unicode Range chính là Unicode Block, chỉ khác về tên gọi.

Khối mã Unicode là gì?

Unicode mã hóa tất cả chữ viết trên thế giới nên chứa số lượng mã ký tự cực kỳ nhiều. Người ta đã chia dải mã ký tự Unicode thành từng khối mã ký tự nhỏ. Mỗi khối mã gồm các mã ký tự nằm cạnh nhau trong chuỗi số mã hóa thập lục phân. Ví dụ dãy số từ 0020 đến 007F mã hóa cho các ký tự Latin cơ bản. Các ký tự dùng để trình bày một nhóm chữ viết hay ký hiệu được đặt cạnh nhau trong chuỗi. Nhưng ký tự dùng cho chữ Latin Việt Nam lại nằm rải rác trong nhiều khối mã ký tự Latin.
Khối mã ký tự (Unicode Block) là một phần nhỏ trong trang mã ký tự Unicode. Gọi theo cách dễ hiểu, nó là một dải ngắn chứa các ký tự Unicode có liên quan đến nhau.
Xem thêm bài viết [ Khối mã ký tự – Unicode Block là gì? (Nya.vn) ].

Mục đích của việc khai báo Unicode Ranges trong FontLab:

Unicode Ranges là danh sách khai báo tất cả các khối mã Unicode mà Font chữ hỗ trợ. Hệ điều hành cần biết Font chữ này chứa những ký tự của khối mã Unicode nào. Thông tin Unicode Ranges được lưu trữ trong bốn trường ulUnicodeRange của bảng đặc tả OS/2.

Font chữ tiếng Việt cần những khối mã Unicode nào?

Khối mã Unicode 0020-007F Basic Latin dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin cơ bản. Font chữ Việt Nam cũng sử dụng các ký tự cơ bản trong khối mã này. Tất cả các Font chữ đều phải có khối mã này, đó là tiêu chuẩn bắt buộc.
Khối mã Unicode từ 00A0-00FF (Latin-1 Supplement) dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin bổ sung.
Khối mã Unicode từ 0100-017F (Latin Extended-A) dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin mở rộng loại A.
Khối mã Unicode từ 0180-024F (Latin Extended-B) dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin mở rộng loại B.
Khối mã Unicode từ 1E00-1EFF (Latin Extended Additional) dùng để mã hóa nhóm ký tự Latin bổ sung mở rộng.
Các khối mã trên chữa những ký tự cần thiết để trình bày chữ tiếng Việt. Các nội dung này được trình bày chi tiết trong bài viết “Khối mã ký tự – Unicode Block là gì?“.

Cách khai báo Unicode Ranges trong FontLab 7 và FontLab 8:

Mở mục khai báo Unicode Ranges trong FontLab 7 và FontLab 8 bằng cách:
Chọn Menu File => Font Info… => Xuất hiện bảng Font Info => Chọn mục Unicode Ranges.

Mục Unicode Ranges là một danh sách chứa tất cả các khối mã Unicode. Có hộp kiểm ở bên trái tên mỗi dải Unicode Ranges. Chỉ cần Check chọn thì khối mã Unicode đó sẽ được thêm vào Font chữ.
Có thể sử dụng tính năng tự động chọn Unicode Ranges bằng cách: Click vào nút => FontLab sẽ phân tích các ký tự Unicode có sẵn trong Font chữ và tự động chọn khối mã Unicode cần thiết.
Có thể bỏ chọn tất cả khối mã Unicode của Font chữ hiện hành bằng cách: Click vào nút => Tất cả các dải Unicode Ranges sẽ bị loại bỏ => Tiến hành chọn lại khối mã Unicode phù hợp.
Thảm khảo thông tin về các khối mã Unicode theo từng cụm chữ viết tại trang web: https://jrgraphix.net/r/Unicode/

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn khai báo Unicode Ranges trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần chọn đúng khối mã Unicode để Font chữ hoạt động đúng trên ứng dụng đầu cuối. Nhưng bạn cũng có thể thiết kế Font chữ trước rồi nhờ FontLab tự động khai báo Unicode Ranges.

Các bài viết có liên quan:

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Mục Axes

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Mục Masters

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Mục Instances

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên