Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chỉnh sửa bản vẽ Contour trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa bản vẽ Contour trong FontLab 7 và FontLab 8, là các thao tác cơ bản trong chế độ chỉnh sửa Contour. Bạn cần biết những thao tác này để chỉnh sửa bản vẽ Vector trong FontLab.

Chỉnh sửa bản vẽ Contour trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Chỉnh sửa bản vẽ Contour trong FontLab là các thao tác chỉnh sửa cơ bản trong chế độ Contour. Khi bạn kích hoạt chế độ Contour trong FontLab, bạn có thể chỉnh sửa trong từng Element. Phần lớn các thao thác chỉnh sửa này được thực hiện thông qua phím tắt. FontLab tận dụng tối đa các phím tắt để hỗ trợ thao tác chỉnh sửa bản vẽ nhanh chóng. FontLab có các tính năng thông minh hỗ trợ thao tác canh chỉnh bản vẽ dễ dàng hơn.
Kích hoạt chế độ Contour trong FontLab bằng cách: Trong Toolbar => Chọn Contour.
Xem thêm bài viết: [ Chế độ Contour trong FontLab (Nya.vn) ].

Nhóm thao tác lật ngang, lật dọc trong Contour:

[W] (Horizontal Flip – Lật ngang)(Chỉ nhấn một lần):
Trong phần tử hiện hành => Nhấn [W] => Lật ngược cả phần tử theo trục dọc qua tâm phần tử đó.
Chọn một số đoạn => Nhấn [W] => Lật ngược các đoạn được chọn theo trục dọc. (Các đoạn nối sẽ bị bóp mép theo đoạn lật)

[E] (Vertical Flip – Lật dọc)(Chỉ nhấn một lần):
Trong phần tử hiện hành => Nhấn [E] => Lật ngược cả phần tử theo trục ngang qua tâm phần tử đó.
Chọn một số đoạn => Nhấn [E] => Lật ngược các đoạn được chọn theo trục ngang. Các đoạn nối sẽ bị bóp mép theo đoạn lật.

Nhóm thao tác Zoom In – Zoom Out trong Contour:

[Z] (Zoom In): Nhấn một lần sẽ phóng to vùng hiển thị trong Workspace lên một chút.
[X] (Zoom Out): Nhấn một lần sẽ thu nhỏ vùng hiển thị trong Workspace xuống một chút.

Nhóm thao tác với Tunni Lines trong Contour:

Tính năng Tunni Lines là gì:

Tunni Lines trong Contour là một tính năng chỉnh sửa bản vẽ của FontLab 7 và FontLab 8. Tunni Lines là một đường ảo dùng để điều khiển hai nút Vector theo tỉ lệ đồng bộ với nhau. Bằng cách sử dụng một nút điều khiển để chỉnh sửa cả hai nút Vector trong đoạn. Bạn có thể chỉnh sửa các đường cong đều nhau dễ dàng, ví dụ các đường cong trong chữ “O”.
Tunni Lines là một đường ảo bằng nét đứt màu xanh, có một nút điều khiển hình chấm xanh. Nút điều khiển của Tunni Lines được gọi là Tunni Control. Tunni Lines chỉ hoạt động trên đoạn cong có 2 nút vector điều khiển. Di chuyển trỏ chuột đến khoảng giữa hai nút Vector sẽ hiện đoạn nét đứt màu xanh. Đây là Tunni Lines, điểm giao của hai thanh Vector là nút điều khiển Tunni Lines.

Cách sử dụng tính năng Tunni Lines:

[L] (Tunni Lines)(Menu View => Tunni Lines): Nhấn một lần để bật hoặc tắt hiển thị đường Tunni.
Nắm kéo trực tiếp Tunni Lines để điểu khiển hai nút Vector cùng lúc trên đoạn cong. Hai nút Vector sẽ tăng giảm đồng bộ tỉ lệ với nhau.
L-Click vào một Tunni Lines để chọn một Tunni Lines. Khi đó, bạn có thể nắm kéo nút Tunni Control để điều khiển Tunni Lines theo kiểu tự do. Điều khiển Tunni Lines tự do là không giữ tỉ lệ đồng bộ giữa hai nút Vector trong đoạn cong.
Nắm kéo nút Tunni Control + Giữ phím [Shift] => Hai nút Vector sẽ tăng giảm theo tỉ lệ đồng bộ. Thao tác này cho kết quả tương tự nắm kéo trực tiếp Tunni Lines.
Giữ phím [Shift] + L-Click vào các Tunni Lines để chọn nhiều đường Tunni cùng lúc. Khi đó, điều khiển một Tunni Lines thì tất cả các Tunni Lines còn lại thay đổi theo. Các Tunni Lines sẽ tăng giảm đồng bộ tỉ lệ với nhau. Thao tác này hữu ích khi muốn chỉnh sửa các đường cong đều nhau trong chữ “O”.
[Ctrl]+[Alt]+[L] (Edit Tunni Lines)(Menu Contour => Edit Tunni Lines): Nhấn một lần để chọn nhanh tất cả các đường Tunni trong phần tử hiện hành.

Nhóm thao tác canh chỉnh bản vẽ trong Contour:

[H] (Preview Rounding – Làm tròn số nguyên): Tính năng làm tròn số nguyên trên số đo. Nhấn một lần thì các số đo sẽ được làm tròn số thập phân. Nhấn lại lần nữa để hiển thị số lẻ đầy đủ trên số đo.
{ [ } (Align Selection Left/Top)(Chỉ nhấn 1 lần): Căn chỉnh vị trí điểm hoặc nút Vector đang nắm kéo theo điểm hoặc nút Vector bên trái và bên trên.
{ ] } (Align Selection Right/Bottom)(Chỉ nhấn 1 lần): Căn chỉnh vị trí điểm hoặc nút Vector đang nắm kéo theo các điểm hoặc nút Vector bên phải và bên dưới.
{ | } ( [Shift]+[ \ ] )(Center selection horizontally or vertically)(Chỉ nhấn 1 lần): Tự động duỗi thẳng một đoạn được chọn theo trục ngang hoặc trục đứng. Đoạn đó gần với hướng trục ngang hơn thì sẽ được duỗi thẳng theo trục ngang. Nếu gần với hướng trục đứng hơn thì sẽ duỗi thẳng theo trục đứng.

Các thao tác hỗ trợ dựng hình trong Contour:

[ ` ] (Quick Preview)(Chỉ nhấn giữ phím): Xem thử đối tượng với kiểu hiển thị sản phẩm đầu cuối. (Chế độ ẩn nét viền và ghi chú, chỉ hiển thị mảng hình như ký tự với màu đen)
[Space] (Pan & Preview)(Chỉ nhấn giữ phím): Xem thử đối tượng với kiểu hiển thị sản phẩm đầu cuối. Trỏ chuột biến thành bàn tay để di chuyển vùng nhìn trong bản vẽ.
[Esc] (Exit Text Tool Or New Element)(Chỉ nhấn 1 lần): Thoát khỏi khung phần tử hiện hành. Thao tác này hữu ích khi muốn chọn một Element khác để chỉnh sửa Contour. Trong Sketchboard, thao tác này sẽ giúp thoát khỏi Text Box để chọn Text Box khác.
[ / ] (Glyph Name Input): Mở hộp thoại tra cứu thông tin ký tự thông qua tên ký tự.
[#] (Unicode input): Mở hộp thoại tra cứu thông tin ký tự thông qua mã Unicode.
Lăn chuột giữa: Di chuyển vùng nhìn bản vẽ lên hoặc xuống.
[Shift] + Lăn chuột giữa: Di chuyển vùng nhìn bản vẽ trượt ngang qua phải hoặc qua trái.
[Alt] + Lăn chuột giữa: Phóng lớn hoặc thu nhỏ bản vẽ hiển thị tại vị trí trỏ chuột.

Tổng kết:

Trên đây là các thao tác chỉnh sửa bản vẽ Contour trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần biết các thao tác này khi chỉnh sửa bản vẽ Vector trong FontLab. Nếu bạn chưa từng học thiết kế dạng bản vẽ Vector, vẽ trong FontLab sẽ rất khó. Nhưng nếu bạn đã quen với phần mềm CorelDraw hoặc Illustrator, bạn sẽ thấy nó dễ dàng.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên