Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Chỉnh sửa đường viền trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa đường viền trong FontLab 7 và FontLab 8, là một dạng chỉnh sửa bản vẽ Vector trong chế độ Contour.

Chỉnh sửa đường viền trong FontLab 7 và FontLab 8 là gì?

Chỉnh sửa đường viền trong FontLab 7 và FontLab 8 là thao tác biến đổi đường viền trong Contour. Những chỉnh sửa này được thực hiện thông qua một khung Transform. Khung Transform là một khung bao với các nút điều khiển để biến đổi hình học. Có thể thay đổi kích thước, lỉ lệ, bóp méo hình học bằng cách di chuyển các nút điều khiển.

Đối tượng đường viền trong bản vẽ Vector của FontLab:

Đối tượng đường viền trong bản vẽ Vector của FontLab là một tập hợp các đoạn nối tiếp nhau. Đường viền luôn được xác định bởi một điểm đầu và một điểm cuối. Bạn có thể di chuyển điểm đầu trùng vào điểm cuối nhờ vào tính năng bắt điểm. Khi đó, đường viền sẽ biến thành mảng, do điểm đầu bị trùng với điểm cuối. Điểm đầu có ký hiệu hình mũi tên chỉ hướng, điểm cuối không có ký hiệu mũi tên. Điểm đầu và điểm cuối không trùng với nhau được gọi là hai điểm hở.

Cách chỉnh sửa đường viền trong FontLab:

Các phép biến đổi tự do trên khung Transform:

Hiển thị khung Transform bằng cách: Chọn một hoặc nhiều đường viền => D-Click vào đường viền đang chọn => Khung Transform xuất hiện. Khung Transform là một khung nét đứt, nó bao phủ lên các đường viền đang chọn. Trên khung có các nút điều khiển biến đổi là các chấm tròn màu xanh dương. Ở giữa khung có ký hiệu x, nó là tâm biến đổi, dùng cho các phép biến đổi qua tâm.
Kéo một nút điều khiển để thay đổi tỉ lệ chiều đứng và chiều ngang của khung Transform. Đồng thời kéo theo thay đổi kích thước các đường viền đang chọn.
Giữ phím [Ctrl] + di chuyển nút điều khiển để bóp méo khung Transform. Đồng thời kéo theo biến đổi hình dạng các đường viền trong khung Transform.
Giữ phím [Shift] + di chuyển nút điều khiển để thay đổi tỉ lê chiều đứng và chiều ngang khung Transform. Hành động này làm thay đổi kích thước tổng thể của khung Transform. Nhưng không làm thay đổi lỉ lệ kích thước giữa chiều đứng và chiều ngang của khung Transform. Đồng thời kéo theo thay đổi kích thước các đường viền trong khung Transform.

Các phép biến đổi qua tâm khung Transform:

Di chuyển tâm biến đổi của khung Transform bằng cách di chuyển ký hiệu dấu x trên khung Transform. Các phép biến đổi qua tâm sử dụng tâm biến đổi làm gốc tham chiều cho các phép biến đổi.ển để bóp méo khung Transform. Đồng thời kéo theo biến đổi hình dạng các đường viền trong khung Transform.
Giữ phím [Alt] + di chuyển nút điều khiển để thay đổi tỉ lê chiều đứng và chiều ngang khung Transform. Hành động này làm thay đổi kích thước tổng thể của khung Transform. Làm thay đổi lỉ lệ kích thước giữa chiều đứng và chiều ngang của khung Transform. Hành động này giữ nguyên tâm biến đổi của khung Transform. Vì vậy, nó là một phép biến đổi qua tâm. Hành động này kéo theo thay đổi kích thước các đường viền trong khung Transform.
Giữ phím [Shift]+[Alt] + di chuyển nút điều khiển để thay đổi tỉ lê chiều đứng và chiều ngang khung Transform. Hành động này làm thay đổi kích thước tổng thể của khung Transform. Nhưng không làm thay đổi lỉ lệ kích thước giữa chiều đứng và chiều ngang của khung Transform. Hành động này giữ nguyên tâm biến đổi của khung Transform. Vì vậy, nó là một phép biến đổi qua tâm. Hành động này kéo theo thay đổi kích thước các đường viền trong khung Transform.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn chỉnh sửa đường viền trong FontLab 7 và FontLab 8. Chỉnh sửa đường viền hữu ích khi bạn muốn thay đổi nhanh kích thước tổng thể của ký tự.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên