Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Kerning Class trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn sử dụng tính năng Kerning Classes trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần thiết lập Classes trước khi tính chỉnh Kerning cho một Font chữ.

Kerning Classes trong FontLab là gì?

Kerning Classes trong FontLab là tính năng tạo và quản lý lớp ký tự cho tính năng Kerning. Bạn cần xem thêm bài viết về Kerning Classes, Kerning Panel và Classes Panel.

Kerning Classes là gì?

Kerning là quá trình tinh chỉnh khoảng trống giữa các cặp Glyph (ví dụ “Av”, “LT”, “To”,…). Mục đích là tránh những khoảng trống trải giữa chúng.
Các định dạng Font chữ cũ như Type 1, Multiple Masters, TrueType cũ không hỗ trợ tính năng OpenType.

Vài vấn đề được đặt ra:

 • Thứ nhất, các cặp ký tự có dấu phụ được tinh chỉnh Kerning giống nhau. Ví dụ các cặp ký tự “Av”, “Äv”, “Áv”.
 • Thứ hai, các chữ cái có thể cùng hình dạng thân bên phải hoặc bên trái. Ví dụ mặt trái của các ký tự “C”, “G”, “O” giống nhau. Mặt phải của các ký tự “v”, “y” giống nhau nên có ngữ cảnh Kerning giống nhau.

Kerning Class được tạo ra để giải quyết vấn đề trên. Kerning Class sử dụng tính năng định vị GPOS (thẻ tính năng .Kern) của bảng tính năng OpenType để liệt kê các Glyph thành từng nhóm có hình dạng thân ký tự giống nhau. Cách nhóm này được gọi chung là lớp Kerning (Kerning Class). Việc khai báo tinh chỉnh Kerning giữa nhóm ký tự này với nhóm ký tự kia làm rút ngắn trường khai báo Kerning và đơn giản hóa quá trình truy xuất thông tin Kerning.
Xem thêm bài viết [ Tinh chỉnh khoảng cách ký tự – Kerning ].

Kerning Panel trong FontLab là gì?

Kerning Panel trong FontLab là danh sách hiển thị tất cả các cặp Kerning có trong Font chữ hiện hành.
Mở Kerning Panel bằng cách: Chọn Menu Window => Panels => Kerning.
Xem thêm bài viết [ Kerning Panel trong FontLab ].

Classes Panel trong FontLab là gì?

Classes Panel là bảng cung cấp các tính năng tạo Class, chỉnh sửa Class và lưu Class để phục vụ cho tính năng Kerning Class.
Mở Classes Panel bằng cách: Chọn Menu Window => Panels => Classes.
Xem thêm bài viết [ Class Panel trong FontLab ].

Cách tạo Classes cho tính năng Kerning trong FontLab:

Bước 1: Mở bảng Classes Panel: Chọn Menu Window => Panels => Classes.
Bước 2: Bấm vào nút [ + ] bên dưới góc phải Classes Panel => Xuất hiện danh sách tùy chọn.

 • Nếu muốn tạo Class cho ký tự đứng bên trái của cặp Kerning thì chọn Kerning 1st. Mặc định tên Class là “kl_” + Glyph đầu tiên trong Class.
 • Ví dụ: kl_A là tên của Class chứa “A”, “Ă”, “”. Trước tên Class sẽ có ký hiệu .
 • Nếu muốn tạo Class cho ký tự đứng bên phải của cặp Kerning thì chọn Kerning 2nd. Mặc định tên Class là “kr_” + Glyph đầu tiên trong Class.
 • Ví dụ: kr_u là tên của Class chứa “u”, “ư”, “ũ”. Trước tên Class sẽ có ký hiệu .
  Bước 3: Thêm Glyph vào Class bằng cách chọn ô ký tự trong Table Area => Bấm vào nút [ + ] (Add Glyphs To Class) => Glyph được chọn sẽ được thêm vào bảng liệt kê các ký tự trong Class.

Thiết lập thông số Kerning cho Classes trong FontLab:

Giả sử có sẵn một cặp Class tạo sẵn, một Class bên trái và một Class bên phải.
@kl_A = [A Agrave Aacute Acircumflex Atilde Adieresis Aring Amacron Abreve Aogonek];
@kr_Y = [Y Yacute];

 • Bước 1: Mở cửa sổ Kerning.
 • Bước 2: Chọn công cụ Text => Nhập ký tự đầu tiên của Class kl_A và ký tự đầu tiên của Class kr_Y => Trong cửa sổ Kerning xuất hiện chữ “AY”.
 • Bước 3: Mở bảng Kerning Panel: Chọn Menu Window => Panels => Kerning.
 • Bước 4: Kéo nút trên thước Kerning đến khi tạo ra khoảng trống hợp lý giữa hai Glyph => FontLab tự nhận biết là có một cặp Kerning được tạo ra từ Class kl_A và kr_Y => Thông tin của cặp Kerning sẽ tự động cập nhật vào Kerning Panel.
  Có thể bấm [W] để hoán đổi vị trí “AY” thành “YA” (tức là đổi vai trò Class bên phải qua Class bên trái). Thao tác này đồng thời tạo thêm một Kerning mới với thứ tự ngược lại. FontLab tự động hiểu và thêm vào một cặp Kerning với vai trò của hai Class hoán đổi với nhau. Tính năng này không làm thay đổi thiết lập ban đầu của Class.

Import – Export thông tin Kerning Class trong FontLab:

FontLab cung cấp tính năng trích xuất dữ liệu Kerning Class để sử dụng lại cho các biết thể Font chữ trong họ Font hoặc các dự án thiết kế Font chữ khác.
Áp dụng thông tin Kerning Class của Font chữ gốc cho các Font biến thể bằng cách: Menu File => Font Info… => Mở bảng Font Info => Chọn mục Masters => L-Click vào dấu chấm phía sau tên biến thể Font để xuất hiện nút xanh lam => Các Font có mở nút xanh lam sẽ chia sẻ chung thông tin Kerning Class của biến thể Font đầu tiên. Biến thể Font gốc ở trên cùng sẽ áp đặt thông tin Kerning Class cho các biến thể Font bên dưới. Các biến thể Font phía dưới không thể áp đặt thông tin ngược lại vào biến thể Font đầu tiên.
Áp dụng thông tin Kerning Class của Font chữ này vào một dự án thiết kế Font chữ khác bằng cách: Trong Font chữ chứa thông tin Kerning Class => Mở Classes Panel => Click chọn biểu tượng Classes Panel Menu => Export Classes… => Lưu File thông tin Kerning Class => Mở File Font chữ muốn thêm thông tin Kerning Class => Click chọn Classes Panel Menu => Import Classes… => Chọn File lưu thông tin Kerning Class => Thông tin từ File Font chữ đầu tiên sẽ được áp dụng vào File Font chữ mới.

Quản lý thiết lập Classes trong Classes Panel của FontLab:

Classes Panel trong Fontlab chứa bộ công cụ tạo, chỉnh sửa và quản lý các thiết lập Classes cho Font chữ. Bạn có thể thêm thông tin Classes tạo sẵn vào Font chữ, trích xuất thiết lập Classes và lưu lại. Có thể thêm, xóa hoặc chỉnh sửa các Classes trong Font chữ với Classes Panel. Bạn cũng có thể xem thử hình ảnh từng cặp ký tự trong thiết lập Kerning với Classes Panel.
Xem thêm bài viết [ Classes Panel trong FontLab ].

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn sử dụng tính năng Kerning Classes trong FontLab 7 và FontLab 8. Bạn cần thiết lập Classes trước khi tính chỉnh Kerning cho một Font chữ.

Các bài viết có liên quan:

Nhóm ký tự Mac OS Roman

Mục Guides

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Parameters

Bảng mã Font chữ thông dụng

Ký tự đặc biệt

Giới thiệu FontLab 8 - Thiết kế Font chữ chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên