Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Các thao tác cơ bản trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài giới thiệu các thao tác cơ bản trong FontLab 7 – FontLab 8, là bài đầu tiên để bạn làm quen với chương trình FontLab 7 và FontLab 8. Bài viết bao gồm bốn bài con, giới thiệu về giao diện và các thao tác cơ bản trong FontLab.

Các thao tác cơ bản trong FontLab 7 và FontLab 8:

FontLab 7 vaFontLab 8 là chương trình phức tạp, cần làm quen với các thao tác cơ bản trước. Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu sơ bộ giao diện, thao tác cơ bản trong FontLab.

Các bài viết chi tiết về thao tác cơ bản trong FontLab 7 và FontLab 8:

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu Font chữ trong FontLab

Cấu trúc dữ liệu Font

Giao diện chính của FontLab 7

Giao diện FontLab

Bảng Welcome To FontLab

Welcome To FontLab!

Cách tạo mới và lưu File trong FontLab

Tạo mới, mở và lưu File

Sơ đồ cấu trúc dữ liệu Font chữ trong FontLab:

 • FontLab tổ chức cấu trúc dữ liệu của file Font chữ theo sơ đồ trên, bao gồm:
  • Font (Mục chứa tất cả dữ liệu liên quan đến Font chữ đang làm việc, bao gồm thông tin ký tự, các lớp thông tin tính năng đính kèm và dữ liệu hình dạng ký tự).
  • Glyph (Thông tin của từng ký tự và các tính năng gắn với ký tự đó).
  • Element Contents (Chứa dữ liệu mô tả hình dạng của từng ký tự dưới dạng viền và điểm, bao gồm thông tin hình dạng của tất cả các hình thái của Font chữ đó như đậm, nghiêng, màu sắc,…).
  • Contour (Chứa thông tin đường viền tạo nên ký tự, tạo nên từ các điểm nút).
  • Point (Chứa thông tọa độ các điểm nút tạo nên đường viền, tạo nên hình dạng ký tự).
  • Element (Chứa thông tin về yếu tố hình thái ký tự, bao gồm hình dạng đậm, nghiêng, màu sắc,…).
  • Element Group (Lọc các thông tin ký tự theo hình thái và tách thành từng nhóm hình thái).
  • Layer/Master (Các lớp thông tin tính năng chuyên sâu đính kèm theo Font chữ như Kerning, Guide,…).
  • Sketchboard (Bảng chứa thông tin phác thảo, tương tác với các lớp thông tin tính năng đính kèm và thông tin hình dạng ký tự.

Làm quen với giao diện FontLab 7 – FontLab 8:

Tương tự những chương trình vẽ hình Vector, FontLab có giao diện chính ban đầu rất quen thuộc. Bạn vẫn sẽ có một thanh Menu chứa tất cả các công cụ của FontLab. Một thanh Tab chứa các thẻ điều hướng đến các cửa sổ con. Bên phải và một thanh công cụ (Toolbar) chứa các công cụ vẽ và bật tắt hiển thị. Vùng làm việc chính là nơi người dùng tương tác trực tiếp với bản vẽ. Bạn cũng có thanh thước dóng (Ruler) quen thuộc như Illustrator và CorewDRAW. Giao diện chính của chương trình FontLab 7 và FontLab 8 nhìn chung là tương tự nhau.

Bảng Welcome To FontLab!

Trong FontLab 7 và FontLab 8, bạn có thể thấy một bảng nhỏ xuất hiện khi khởi động phần mềm. Bảng này có tên là “Bảng Welcome To FontLab!”. Nó tương tự như bảng “chào mừng” của các ứng dụng khác. Bảng này có tác dụng tạo nguồn cảm hứng cho bạn khi bắt đầu một phiên làm việc mới. Bạn có thể nhanh chóng tạo một File làm việc mới và bắt đầu công việc thiết kế. Bạn có thể mở các File cũ trong các phiên làm việc gần đây, hoặc File có sẵn trong máy. Bạn cũng có thể thiết lập cho bảng này không tự động xuất hiện trong các phiên làm việc sau.

Cách tạo mới, mở và lưu File trong FontLab 7 – FontLab 8

Khi khởi tạo một Font chữ mới, bạn cần biết rõ Font chữ này cung cấp nhóm ký tự nào. Font chữ này sẽ có bao nhiêu biến thể (chữ đậm, chữ nghiêng,…). Font chữ của bạn hỗ trợ những ngôn ngữ chữ viết nào. Vì File Font chữ chứa nhiều ký tự, nên bạn cần xác định rõ các ký tự cần thiết kế.
Khi mở một File Font chữ có sẵn để chỉnh sửa, bạn cần lưu ý vấn đề bản quyền. Bạn không được tùy ý thay đổi các thông tin khai báo bản quyền sở hữu Font chữ. Khi chỉnh sửa bản vẽ ký tự, các thông tin gợi ý OpenType có thể bị thay đổi. Bạn cần tạo lại gợi ý OpenType mới cho bản vẽ ký tự thông qua tính năng Hinting của FontLab. Bạn đừng lo, FontLab có tính năng tạo Hinting tự động khá chính xác, không tốn nhiều thời gian.
Khi lưu File Font chữ, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng Font chữ này. Vì mỗi định dạng Font chữ thường phù hợp với một trường hợp sử dụng cụ thể.
Bạn hãy đọc trước các lưu ý để tạo mới, mở và lưu File trong FontLab 7 và FontLab 8 đúng cách. Giúp Font chữ đầu cuối hoạt động chính xác theo thiết kế.

Tổng kết:

Trên đây là bài giới thiệu các thao tác cơ bản trong FontLab 7 – FontLab 8, bao gồm bốn bài viết nhỏ. Đây là bài đầu tiên để bạn làm quen với chương trình FontLab 7 và FontLab 8.

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên