Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài hướng dẫn đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab, là phần quyết định đặc điểm chung cho họ Font chữ. Qua bài này, tôi hướng dẫn cho bạn cách đặt kích thước cho họ Font chữ.

Kích thước họ Font chữ là gì?

Để đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8, bạn cần hiểu một số khái niệm. Bạn cần hiểu rõ họ Font chữ là gì, các trường thông tin kích thước của họ Font chữ. Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ trình bày tất cả các kiến thức liên quan. Các bạn có thể thiết lập đúng kích thước họ Font chữ.

Họ Font chữ là gì?

Font Family (họ Font chữ) là một tập hợp các Font chữ có cùng nguồn gốc thiết kế. Ví dụ Font chữ Arial ban đầu chỉ có bản Arial Regular. Dựa vào bản thiết kế gốc, người ta tạo ra các biến thể có cùng tên gọi chính. Bao gồm Arial Narrow, Arial Italic, Arial Bold,… Các Font chữ này đều được gọi chung là Font chữ Arial, thuộc họ Font chữ Arial. Trong thiết kế, bạn nên sử dụng chung một họ Font chữ cho cả bài thiết kế. Việc này giúp cho sản phẩm thiết kế đồng bộ và chuyên nghiệp hơn.
Xem thêm bài viết [ Các thuật ngữ chuyên ngành trong thiết kế Font chữ (Nya.vn) ].

Đơn vị eM của Font chữ là gì?

Trong thiết kế Font chữ, người ta sử dụng nhiều phương thức xác định kích thước ký tự khác nhau. Vì ký tự trong văn bản là đối tượng đặc biệt. Để xác định kích thước một ký tự trên dòng người ta dùng đơn vị eM. Để xác định kích thước của ký tự trên màn hình hiển thị, người ta dùng đơn vị Px (Pixel). Để xác định kích thước ký tự với độ phân giải in ấn, người ta dùng đơn vị Pt (Point). Để trình bày một ký tự to hoặc nhỏ hơn các ký tự khác trên dòng, người ta dùng %eM. Để biết rõ đơn vị eM là gì, bạn cần đọc thêm bài viết về đơn vị Font chữ.
Xem thêm bài viết [ Đơn vị Font chữ là gì? (Nya.vn) ].

Các đường cơ sở trong Font chữ cần biết:

Ascender Line (Đường đỉnh): Là đường đi qua điểm trên cùng của ký tự xa nhất bên trên. Ví dụ ký tự “b”.
Descender Line (Đường đáy): Là đường đi qua điểm dưới cùng của ký tự xa nhất bên dưới. Ví dụ ký tự “p”, “y”. Đường Descender Line cũng trùng với đường giới hạn dưới của hệ lưới UPM.
Line Gap là khoảng không gian ngăn cách dòng trên và dòng dưới. Thông thường Line Gap < 0,3 UPM. Đường chia dòng (0.5 Line Gap) là đường ranh giới phân chia không gian dòng trên và dòng dưới. Phần mở rộng của ký tự có thể lọt vào khoảng Line Gap. Nhưng phần mở rộng của ký tự không được vượt qua đường ranh 0.5 Line Gap.
Safe Top là vùng an toàn để hiển thị ký tự tính từ gốc tọa độ lên trên. Thông thường, vùng Safe Top = khoảng Ascender + khoảng 0.5 Line Gap trên. Tất cả các đối tượng nằm trên vùng khai báo này sẽ không được hiển thị trên thiết bị.
Safe Bottom là vùng an toàn để hiển thị ký tự tính từ gốc tọa độ xuống dưới. Thông thường, vùng Safe Bottom = khoảng Descender + khoảng 0.5 Line Gap dưới. Tất cả các đối tượng nằm dưới vùng khai báo này sẽ không được hiển thị trên thiết bị.
Khung BBOX là khoảng không gian tiêu chuẩn chứa ký tự. Đường giới hạn trên BBox Top là đường Ascender Line. Đường giới hạn dưới BBox Bottom là đường Descender Line.
Xem thêm bài viết [ Các đường gợi ý ngang trong thiết kế Font chữ (Nya.vn) ].

Đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8:

Mở mục đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab bằng cách:
Chọn Menu File => Font Info… => Xuất hiện bảng Font Info => Chọn mục Family Dimensions.

  1. Units Per eM: Chọn hệ đơn vị cho Font chữ là khung eM bao chiêu ô. Các Font chữ truyền thống cũ thuộc khung eM 1000 ô. Font chữ hiện đại phổ biến với khung eM 2048 ô.
  2. Ascender: Khoảng cách từ đường Ascender đến gốc tọa độ.
  3. Descender: Khoảng cách từ đường Descender đến gốc tọa độ.
  4. Line Gap: Chiều rộng khoảng Line Gap.
  5. Safe Top: Chiều rộng khoảng Safe Top.
  6. Safe Bottom: Chiều rộng khoảng Safe Bottom.
  7. BBox Top: Khoảng cách từ đường giới hạn BBox Top đến gốc tọa độ.
  8. BBox Bottom: Khoảng cách từ đường giới hạn BBox Bottom đến gốc tọa độ.
  9. Round Coordinates: Font chữ sẽ sử dụng tọa độ bản vẽ tự động làm tròn thành số nguyên. Nếu Click tùy chọn này và bấm vào [Apply] hoặc [OK] thì tất cả các tọa độ bản vẽ sẽ được tự động làm tròn thành số nguyên.

Tính năng tự động đặt kích thước họ Font chữ của FontLab:

Người thiết kế phải khai báo đơn vị eM ngay từ đầu, trước khi thiết kế Font chữ. FontLab khuyên bạn chọn eM = 2048 để đồng bộ với các Font chữ mới hiện nay. Các trường thông tin còn lại, bạn có thể áng chừng kích thước ban đầu. Sau khi thiết kế, bạn có thể chỉnh sửa lại sau. Bạn cũng có thể nhờ FontLab tự động chọn kích thước phù hợp theo bản vẽ Font chữ của bạn.
Nếu bạn tạo một Font chữ dạng ảnh Bitmap, bạn nên chú ý kích thước BBox. Kích thước BBox của FontLab thông báo có thể lớn hơn bất thường so với khung eM. Đây là lỗi kích thước bản vẽ vượt quá khung eM. Bạn cần kiểm tra các bản vẽ ký tự có bị vượt ra ngoài khung eM hay không. Sau khi khắc phục lỗi, bạn chuyển Font Info qua một Font chữ khác đang mở. Rồi chuyển lại Font Info của Font chữ này, thông tin BBox sẽ tự động cập nhật lại.

Tổng kết:

Trên đây là bài hướng dẫn đặt kích thước họ Font chữ trong FontLab 7 và FontLab 8. Qua bài viết này, bạn đã tự thiết lập được kích thước họ Font chữ chính xác. Hiểu rõ các thông số chung của họ Font chữ là yêu cầu bắt buộc để thiết kế Font chữ. Nhưng với FontLab, mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Bạn cứ thiết kế đi, mọi thứ còn lại, FontLab sẽ tự động thiết lập cho phù hợp.

Các bài viết có liên quan:

Bảng mã Unicode 0020-007F Basic Latin

Mục Font Dimensions

Bảng mã Font chữ thông dụng

Mục Stems

Đường gạch chân dòng văn bản

Mục Zones

Bảng mã Font chữ thông dụng

Hướng dẫn sử dụng FontLab 8

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên