Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Các bảng mã Font chữ thông dụng

Chào các bạn! Tôi là Huy KTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Đây là bài viết giới thiệu các bảng mã Font chữ thông dụng, một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra Font chữ. Bảng mã quyết định ký tự sẽ được định danh bằng mã nhị phân nào.

Bảng mã Font chữ là gì?

Phần lớn người dùng Việt Nam chúng ta dùng phần mềm Unikey để gõ chữ tiếng Việt. Chắc hẳn các bạn đã biết các Font chữ hiện đại ngày nay sử dụng bảng mã Unicode. Một số Font chữ hỗ trợ gõ chữ tiếng Việt đời cũ sử dụng bảng mã VNI Windows. Bảng mã VNI Windows hỗ trợ hầu hết các Font chữ có tên bắt đầu bằng ký tự VNI-. Số ít Font chữ cũ hơn sử dụng bảng mã VISCII, TCVN3,…
Bạn có thể gặp trường hợp chọn một Font chữ nào đó gõ chữ tiếng Việt bị lỗi. Mặc dù Font chữ này có hỗ trợ gõ chữ tiếng Việt. Các ký tự lạ xuất hiện, ký tự bị sắp xếp lộn xộn. Đó là do lỗi chọn sai bảng mã. Đây không phải là bảng mã dùng để tạo ra Font chữ này. Cách khắc phục là đổi lại bảng mã khác trong phần mềm gõ chữ.
Chúng ta có thể hiểu đơn giản là mỗi ký tự được định danh bởi một mã nhị phân. Bảng mã được tạo ra để quy định mỗi ký tự sẽ được mã hóa bằng mã nhị phân nào. Ví dụ ký tự “a” được định danh bởi mã số nhị phân “110 0001”.
Tóm lại, bảng mã Font chữ là bảng thông tin mã hóa các ký tự bằng mã nhị phân. Mỗi ký tự được khai báo bằng một mã nhị phân để thiết bị phần cứng có thể đọc được. Mỗi bảng mã thường hỗ trợ một nhóm ký tự nhất định. Mỗi bảng mã chỉ hỗ trợ các file Font chữ được xây dựng dựa trên bảng mã đó. Chúng ta phải dùng đúng bảng mã để Font chữ hoạt động chính xác theo thiết kế.

Các bảng mã Font chữ quốc tế thông dụng:

Bảng mã Font chữ ASCII:

ASCII: Là bộ mã hóa ký tự giao tiếp cơ bản nhất cho thiết bị máy tính. Nó chỉ dùng nhóm mã hóa 7 bit và mã hóa được 128 ký tự. 32 ký tự đầu tiên là ký tự điều khiển, 95 ký tự in được. Phiên bản mở rộng của ASCII có 256 ký tự bao gồm cả 128 ký tự trong mã ASCII chuẩn. Có thêm các ký tự phép toán, chữ có dấu và các ký tự để trang trí. Bảng mã này chỉ dùng được cho ngôn ngữ Latin.

Bảng mã Font chữ Unicode là gì:

Unicode: Là bảng mã chuẩn quốc tế được thiết kế để làm bảng mã chung cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Bảng mã Unicode được ưu tiên sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó sử dụng nhóm mã hóa 20 bit. Hầu hết các Font chữ đa ngôn ngữ hiện nay đều sử dụng bảng mã Unicode.

Bảng mã Font chữ UTF-8 là gì:

UTF-8: Là bảng mã chuẩn quốc tế được chọn làm bảng mã chung cho tất cả các giao thức Internet. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các thiết bị điện tử giao tiếp dùng bộ mã hóa 8 bit. Bộ mã này có ưu điểm là tương thích với hầu hết thiết bị dùng bộ nhị phân 8 bit. Tương thích ngược với ASCII và 128 ký tự đầu tiên của bộ mã Unicode.
Bộ mã này dùng thuật toán nén chuối mã hóa nên tốn ít tài nguyên mã hóa hơn và cũng ít phát sinh lỗi giải mã.

Bảng mã Font chữ UTF-16 và UTF-32:

  • UTF-16 và UTF-32: Tương tự như bảng mã UTF-8, nhưng nó sử dụng bộ mã hóa lớn hơn, tương ứng với 16 bit và 32 bit. Bảng mã này chỉ dùng để mô tả các phép tính toán học phức tạp.

Các bảng mã Font chữ Việt Nam thông dụng:

Bảng mã Font chữ VISCII là gì:

VISCII: Là bảng mã được soạn đầu tiên năm 1992 dành riêng cho tiếng Việt. Nó chỉ sử tương thích với các Font chữ dành riêng cho bảng mã VISCII. Bảng mã này chỉ phổ biến trong thời kỳ thập niên 90.

Bảng mã Font chữ VIQR là gì:

VIQR: Là bảng mã chỉ sử dụng các ký tự trong bảng mã ASCII để kết hợp và quy đổi thành chữ có dấu. Nó được sử dụng nhiều trong thời kỳ bảng mã Unicode còn chưa phổ biến. Bảng mã này chỉ còn một số ít người sử dụng.

Bảng mã Font chữ TCVN3 là gì:

TCVN3: Là bảng mã theo tiêu chuẩn cũ của Việt Nam. Được hỗ trợ phổ biến trong các Font chữ có tên bắt đầu là .Vn (Ví dụ: .VnTime, .VnArial,…). Sau đó, bảng mã VNI được chọn làm bảng mã tiêu chuẩn Việt Nam.

Bảng mã Font chữ VNI là gì:

VNI: Là bảng mã phổ biến một thời, do công ty VNI (Vietnam-International) sở hữu bản quyền. Nó từng được sử dụng chính thức cho các văn bản hành chính và giáo dục ở Việt Nam. Nó được dùng cho các Font chữ có đầu tên VNI. (Ví dụ: Vni-Time, Vni-aptima, VniHelvetica, Vni-Helve, Vni-Helve-Condense…) Hiện nay, bảng mã VNI dần trở nên lỗi thời vì tính phổ biến của bảng mã Unicode. Bảng mã Unicode đã được chọn làm tiêu chuẩn chung cho toàn thế giới.

Kết luận:

Hiện nay, bảng mã Unicode đã được chọn làm bảng mã chính thức theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Các bạn thiết kế Font chữ hoặc Việt hóa Font chữ thì cứ mặc định dùng tiêu chuẩn Unicode. Còn nếu làm Font chữ nhúng cho nền tảng web thì dùng bảng mã UTF-8 và định dạng .Woff2 nhé.

Bài viết có liên quan:

Bảng mã Font chữ thông dụng

Bảng mã Font chữ

Các định dạng File Font chữ thông dụng

Định dạng Font chữ

Tính năng OpenType trong Font chữ

Tính năng OpenType

Bảng tra cứu tính năng OpenType

Bảng tra cứu OpenType

Huy KTS - Thư viện thiết kế bỏ túi

Nya.vn – Thư viện thiết kế bỏ túi
Và tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nya Store - Viên gạch dựng xây ý tưởng
Nya Home - Bộ sưu tập mẫu nhà đẹp
Nya Decor - Kiến tạo không gian cảm xúc
HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên