Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập khoảng cách Kerning trong FontLab 7 (Phần 1)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Khái niệm Kerning – Kerning Class trong FontLab 7

 • Kerning là quá trình tinh chỉnh khoảng trống giữa các cặp Glyph (ví dụ “Av”, “LT”, “To”,…), để tránh những khoảng trống trải giữa chúng.
 • Các định dạng Font chữ cũ như Type 1, Multiple Masters, TrueType cũ không hỗ trợ tính năng OpenType. Việc tinh chỉnh Kerning phải khai báo thành từng cặp ký tự riêng lẻ, khai báo ký tự liền kề bên phải dịch chuyển một khoảng đến ký tự giữa nếu là cặp ký tự chứa Kerning. Mỗi File Font chữ sẽ chứa một danh sách thông tin tất cả các cặp ký tự chứa Kerning và khoảng cách dịch chuyển. Cách Kerning này gây nặng File Font chữ và làm chậm thiết bị xử lý văn bản.
 • Vài vấn đề được đặt ra. Thứ nhất, các cặp ký tự có dấu phụ có tinh chỉnh Kerning giống nhau, ví dụ các cặp ký tự “Av”, “Äv”, “Áv”. Thứ hai, các chữ cái có thể cùng hình dạng thân bên phải hoặc bên trái, ví dụ mặt trái của các ký tự “C”, “G”, “O” giống nhau, mặt phải của các ký tự “v”, “y” giống nhau nên có ngữ cảnh Kerning giống nhau.
 • Kerning Class được tạo ra để giải quyết vấn đề trên. Kerning Class sử dụng tính năng định vị GPOS (thẻ tính năng .Kern) của bảng tính năng OpenType để liệt kê các Glyph thành từng nhóm có hình dạng thân ký tự giống nhau gọi là lớp Kerning. Việc khai báo tinh chỉnh Kerning giữa nhóm ký tự này với nhóm ký tự kia làm rút ngắn trường khai báo Kerning và đơn giản hóa quá trình truy xuất thông tin Kerning.

Cách làm việc của Kerning Class trong FontLab 7

 • Một số Glyph có cùng hình dạng phần thân bên phải, bên trái hoặc cả hai bên. Ví dụ các chữ cái “C”, “G”, “O” có cùng hình dạng phần thân bên trái. Nhóm ký tự “A”, “Ā”, “Á”, “Ä” và “Ã” lại có cùng hình dáng phần thân của cả hai bên. Các ký tự có hình dáng tương đồng như vậy có thể mang cùng giá trị Kerning khi đứng kế bên các Glyph khác.
 • Các ký tự tương đồng về hình dáng phần thân như vậy sẽ được nhóm lại với nhau thành từng Class. Kerning được xác định giữa các Class thay vì từng cắp ký tự riêng lẻ. Đây là cách làm việc của Kerning Class. Cách làm việc này được mô tả cụ thể trong tính năng định vị glyph (GPOS).
 • FontLab cho phép tạo Kerning giữa hai Glyph, một Glyph với một Class, một Class với một Glyph hoặc giữa hai Class. Class luôn được ưu tiên xem xét trước các Glyph con bên trong Class, thông tin Kerning được lưu trữ trên Class chứ không lưu trên các Glyph con riêng lẻ.
 • Trong FontLab 5 trở đi, khi tạo Kerning cho một Glyph thuộc Glass với một Glyph khác thì Kerning cũng được áp dụng cho tất cả các Glyph con khác thuộc Class đó. Tất cả các Glyph con trong một Glass sử dụng chung một chỉ số Kerning duy nhất.

Công cụ Edit Kerning trong FontLab 7

Công dụng của công cụ Edit Kerning:

 • Edit Kerning (phím tắt [K]) là công cụ tinh chỉnh giữa các cặp Glyph hoặc Class cụ thể.
 • Mở cửa sổ Kerning bằng cách: Mở một Font chữ và chọn công cụ Edit Kerning.
 • Thêm Glyph vào Kerning bằng cách: Trong cửa sổ Kerning => Chọn công cụ Text => Nhập một cặp Glyph hoặc văn bản để tinh chỉnh Kerning => Bấm [Esc] để trở lại chế độ Kerning.
 • Tạo Kerning cho một cặp Glyph bằng cách: Trong cửa sổ Kerning => L-Click vào ký tự bên phải của một cặp Glyph cần tạo Kerning => Một nút kéo hiện ra cho phép dịch chuyển ký tự bên phải trượt trên thanh thước Kerning.
 • Giá trị Kerning được hiển thị trên thanh thước Kerning. Ký tự được kéo lại gần để lấp khoảng trống sẽ tạo ra giá trị Kerning âm, khoảng thước Kerning hiển thị màu xanh lơ. Ký tự được kéo ra xa để tránh khoảng chồng chéo sẽ tạo ra giá trị Kerning dương. Khoảng thước Kerning hiển thị màu cam.

Các thao thác bổ sung trong công cụ Edit Kerning:

 • Có thể nhập số trên thước Kerning để tinh chỉnh khoảng cách chính xác.
 • Có thể L-Click kéo trực tiếp Glyph bên phải trong cặp Kerning và di chuyển để tinh chỉnh khoảng cách nhanh.
 • Dùng phím [ ← ] và [ → ] để tinh chỉnh Glyph bên phải trong cặp Kerning sang trái hoặc sang phải một đơn vị Font chữ.
 • Dùng phím [Shift] + [ ← ] và [Shift] + [ → ] để tinh chỉnh Glyph bên phải trong cặp Kerning sang trái hoặc sang phải 10 đơn vị Font chữ.
 • Có thể nhấn [w] để hoán đổi vị trí hai Glyph trong cắp Kerning đang chọn. Ví dụ đổi “TA” thành “AT”. Tinh chỉnh Kerning sao khi hoán đổi vị trí sẽ tạo ta một cặp Kerning mới với vị trí hoán đổi.

Thanh trạng thái trong cửa sổ Kerning trong FontLab 7

Phần tinh chỉnh khoảng cách Kerning:

 1. Content Sidebar: Ẩn – hiện bảng Content Sidebar.
 2. Show Spacing Controls: Bật – tắt nút kéo trên thước Kerning.
 3. Show Kerning: Trong chế độ công cụ Kerning, đường xác định khoảng rộng ký tự mặc định tắt. (Hình như tính năng này trên nền tảng Window đang bị lỗi)
 4. Show Mark Attachment: Trong chế độ công cụ Kerning, các điểm neo, điểm ghim, đường Glyph Guides và Element Guides mặc định tắt. (Hình như tính năng này trên nền tảng Window đang bị lỗi)
 5. Font: Tên Font chữ hiện hành
 6. Glyph: Glyph đang chọn
 7. First: Ký tự bên trái trong cặp Glyph đang chọn.
 8. Giá trị Kerning của cặp Glyph đang chọn.
 9. [ x ] là nút hủy bỏ Kerning cho cặp Glyph đang chọn.
 10. Second: Ký tự bên phải trong cặp Glyph đang chọn.
 11. T↓ là nút thu nhỏ kích thước hiển thị của Glyph trong cửa sổ Kerning.
 12. Text Size: Kích thước hiển thị của Glyph trong cửa sổ Glyph hiện tại, tính theo đơn vị pt.

Phần tinh chỉnh ngữ cảnh Kerning:

 1. T↑ là nút phóng to kích thước hiển thị của Glyph trong cửa sổ Kerning.
 2. Tracking: Một số phần mềm xử lý văn bản có tính năng Tracking cho phép nén và dãn dòng văn bản. FontLab 7 cung cấp tính năng xem trước chế độ Tracking từ -100u đến 100u để kiểm tra hiển thị Font chữ. (1u = 1 đơn vị Font chữ)
 3. Leading: Các phần mềm xử lý văn bản có tính năng Leading để điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng. FontLab 7 cung cấp tính năng xem trước chế độ Leading từ 50% – 100%. (100% = 1 Em)
 4. Edit Pairs & Phrases: Mở bảng điều khiển cặp và cụm từ.
 5. Auto Wrap: Bật – tắt tính năng chuỗi văn bản tự động xuống dòng. (Hình như tính năng này trên nền tảng Window đang bị lỗi)
 6. Show Text Bar: Ẩn – hiện thanh Text Bar.
 7. Show Metrics Table: Ẩn – hiện Metrics Table.
 8. Show Panel: Bật – tắt Kerning Panel.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên