Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Tính năng Layer trong FontLab 7 (Phần 2)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Tính năng Layer Mask trong FontLab 7

 • Layer Mask là một Layer đặc biệt trong FontLab. Nó dùng để lưu trữ tạm thời các đối tượng trong bản vẽ (đường viền, ảnh Bitmap,…) trong khi làm việc trong một Layer chính nào đó.
 • Layer Mask trong FontLab 7 hoạt động gần giống như Layer Mask trong Photoshop. Nó chỉ được dùng để phục vụ cho một Layer chính cụ thể. Không thể nhìn thấy hình ảnh của nó trong Table Area hoặc hình ảnh xem trước trong cửa sổ ký tự. Có thể nhìn thấy và chỉnh sửa Layer Mask trong bảng Layers And Masters.
 • Mỗi Layer Mask chứa một đối tượng bản vẽ đường viền hoặc hình ảnh Bitmap. Nó được sử dụng như một bộ lọc mặt nạ để áp dụng lên Layer chính. Tất cả các công cụ dùng để điều khiển Layer Mask đều chứa trong Menu Tools.

Thiết lập hiển thị Layer Mask trong FontLab 7

 • Có thể thiết lập hiển thị Layer Mask bằng cách: Chọn Menu Edit => Preferences… => Mở bảng Preferences => Chọn mục Glyph Window => Contours => Khai báo các thông số.
 1. Outline: Độ dày nét đường viền hiển thị trong giao diện chỉnh sửa bản vẽ Layer Mask.
 2. Mask: Thiết lập màu hiển thị cho đường viền của Layer Mask.
 3. Glow Selected: Làm nổi bật các đoạn hoặc đường viền được chọn trong giao diện chỉnh sửa bản vẽ Layer Mask bằng hiệu ứng phát sáng hoặc hiển thị màu đỏ.
 4. Global Mask: Thiết lập màu hiển thị cho đường viền của Global Mask.

Làm việc với Layer Mask trong FontLab 7

 • Tạo một Layer Mask bằng cách: Trong bảng điều khiển Layers And Masters => Chọn Layer muốn thêm Layer Mask => Chọn đối tượng đường viền muốn sao chép vào Layer Mask => Menu Tools => Copy To Mask => Layer Mask mới tạo sẽ xuất hiện ngay bên dưới Layer chính trong danh sách. Nếu không chọn đường viền nào trong Layer chính để chép vào Layer Mask thì toàn bộ nội dung phần tử chứa trong Layer chính sẽ được chép vào Layer Mask.
 • Có thể chỉnh sửa bản vẽ trong Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính muốn chỉnh sửa Layer Mask => Menu Tools => Edit Mask => Bản vẽ của Layer Mask sẽ được mở trong cửa sổ ký tự. Nhưng cách nhanh chóng nhất là Click chọn thẳng vào Layer Mask trong danh sách.
 • Khi đang chọn một Layer Mask, màu nền bản vẽ trong cửa sổ ký tự sẽ chuyển sang màu xanh lục, để báo hiệu đang trong chế độ chỉnh sửa Layer Mask.
 • Có thể thiết lập cho các điểm trong Layer chính và Layer Mask bắt điểm với nhau khi di chuyển điểm: Chọn Menu View => Snap => Tick chọn Mask.
 • Có thể hoán đổi nội dung phần tử giữa Layer chính và Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính => Menu Tools => Swap With Mask.
 • Có thể xóa bỏ một Layer Mask bằng cách: Chọn Layer chính => Menu Tools => Clear Mask.

Tính năng Layer Global Mask trong FontLab 7

 • Tính năng Layer Global Mask (Lớp mặt nạ toàn Font chữ) là một loại Layer Mask đặc biệt. Nó hoạt động trên toàn bộ các Glyph trong Font chữ.
 • Tạo một Layer Global Mask bằng cách: Chọn một số đường viền muốn chép vào Layer Global Mask => Menu Tools => Copy To Global Mask => Đường viền được chọn sẽ được hiển thị trên tất cả các Glyph trong Font chữ dưới dạng một đường viền mờ.
 • Tính năng Layer Global Mask chỉ cho phép chọn đối tượng đường viền cụ thể để hiển thị trên tất cả các Glyph. Đóng vai trò là khung canh chỉnh cho việc dựng hình. Layer Global Mask không xuất hiện trong danh sách Layer, không thể tương tác với nó. Có thể tạo ra nhiều Global Mask trong Font chữ để làm khung canh chỉnh. Sau khi sử dụng xong Global Mask thì nên xóa nó đi cho đỡ rối bản vẽ.
 • Bật tính năng bắt điểm vào đường viền của Layer Global Mask bằng cách: Chọn Menu View => Show => Global Mask.
 • Sau khi tận dụng xong Layer Global Mask này để làm khung dựng hình, có thể xóa nó đi bằng cách: Chọn Menu Tools => Clear Global Mask => Tất cả các Layer Global Mask có trong Font chữ sẽ bị xóa.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên