Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập khoảng rộng Metrics trong FontLab 7 (Phần 1)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Độ rộng Glyph trên dòng ngang trong FontLab 7

 • Chỉ số Glyph ngang là trường khai báo độ rộng của ký tự được trình bày trên dòng ngang. Chữ viết Latin là một trong những chữ viết điển hình cho kiểu dòng ký tự ngang.
 • Chỉ số Glyph ngang của ký tự được dùng để tính toán độ dài của dòng ký tự. Chỉ số Glyph ngang = Advance Width + Sidebearings.
 • Advance Width là chỉ số độ rộng bản thân của Glyph. Thông thường, độ rộng bản thân Glyph là chiều rộng phần thân của hình ảnh ký tự. Trường hợp đặc biệt, ký tự dấu cách (Space) không có hình ảnh nhưng vẫn được xác định độ rộng bản thân.
 • Sidebearings là lượng khoảng trắng mỗi bên của ký tự. Khoảng trắng phía trước gọi là Left Sidebearing (LSB). Khoảng trắng phía sau gọi là Right Sidebearing (RSB). Thông thường, ký tự chiều rộng phần thân bằng chiều rộng tối đa của hình ảnh ký tự thì Sidebearings có giá trị dương. Trường hợp đặc biệt, ký tự có nét chữ đưa ra rộng hơn phần thân của hình ảnh ký tự (ví dụ: “f”, “V”) thì Left Sidebearings hoặc Right Sidebearings có giá trị âm.

Độ rộng Glyph trên dòng thẳng đứng trong FontLab 7

 • Chỉ số Glyph dọc là trường khai báo độ rộng của ký tự được trình bày theo dòng thẳng đứng. Chỉ số Glyph dọc chỉ được áp dụng riêng cho các ký tự thuộc nhóm chữ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, không áp dụng cho chữ Latin viết theo chiều dọc. Chỉ số Glyph dọc được khai báo trực tiếp trong File Font chữ.
 • Các ký tự thuộc nhóm chữ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có chỉ số độ rộng bản thân bằng nhau nên chỉ cần chỉ định vị trí của Glyph giới hạn trong một khung hình chữ nhật. Tuy nhiên, vẫn có thể điều chỉnh chỉ số dọc cho từng ký tự riêng lẻ.

Định vị Glyph trên dòng trong FontLab 7

 • Dòng ký tự là tập hợp các kí tự nằm trên cùng một đường và hướng xác định. Đường xác định có thể là đường ngang hoặc đường đứng. Hướng xác định có thể là hướng từ phải qua trái, trái qua phải hoặc từ trên xuống dưới tùy theo đặc trưng của phương ngữ.
 • Dòng ký tự Latin được xác định theo đường nằm ngang, hướng từ trái qua phải. Các dòng được sắp xếp từ trên xuống dưới.
 • Dòng ký tự Hangeul của Hàn Quốc có thể trình bày theo cả dòng đứng và dòng ngang như chữ Latin.
 • Dòng ký tự Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cổ điển trình bày theo dòng thẳng đứng, hướng từ trên xuống dưới. Các dòng được sắp xếp từ phải qua trái.
 • Glyph được định vị trên một dòng bằng cách sắp xếp khoảng Advance Width của các Glyph đặt cạnh nhau, Left Sidebearing và Right Sidebearing quyết định khoảng cách giữa các Glyph. Tuy nhiên khoảng Sidebearing chỉ là tương đối, có thể được sửa lại theo ngữ cảnh thông qua tính năng Kerning và tính năng điểm đính kèm (Mark Attachment).

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên