Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 (Phần 7)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Hint Delta giữa, Hint Delta cuối là một trong các loại của TrueType Hinting. Các Hint liên kết này đóng vai trò thiết lập canh chỉnh đường viền của Font chữ TrueType trong FontLab 7.

Hint Delta trong TrueType

Mô tả về Hint Delta:

 • Các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động trên tất cả các kích thước PPM. Về cơ bản thì đã đầy đủ để tạo Hinting TrueType cho một Font chữ. Tuy nhiên, với những Font chữ có nhiều đường nét phức tạp, ở một số kích thước PPM nhỏ vẫn xảy ra hiện tượng quá trình Raster hóa làm biến dạng ký tự.
 • Tính năng Hint Delta giữaHint Delta cuối được tạo ta để khắc phục những vấn đề trên. Các Hint này tinh chỉnh điểm trên một số kích thước PPM cụ thể để khắc phục lỗi biến dạng ký tự.
 • Các Hint Delta thường chỉ được thêm vào để tinh chỉnh Hinting khi các Hint cơ bản đã được thiết lập. Quá trình này không thể thực hiện tự động trong FontLab 7. Người thiết kế cần cảm quan trên hình ảnh Raster xem trước để tinh chỉnh.
 • Hint Delta có hai loại để dịch chuyển theo phương thẳng đứng hoặc phương nằm ngang. Bật Y và tắt X trong bảng TrueType Hinting để dịch chuyển một điểm theo phương thẳng đứng. Tắt Y và bật X trong bảng TrueType Hinting để dịch chuyển một điểm theo phương nằm ngang.
 • Các Hint Delta không thể nằm cùng trên một điểm. Nếu cố gắng tạo Hint Delta gán vào một điểm đã có sẵn Hint Delta thì Hint Delta cũ sẽ bị xóa đi.

Lưu ý khi sử dụng Hint Delta:

Một số lời khuyên của FontLab Studio về việc sử dụng Hint Delta:

 • Thiết lập Hint Delta chỉ có thể thực hiện thủ công. Phải thử lại và xem xét kết quả nhiều lần trên các kích thước PPM khác nhau. Vì vậy, hãy cố gắng thiết lập với các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động tốt nhất có thể. Hint Delta chỉ là phương án cuối cùng để sửa lỗi hiển thị trên vài kích thước PPM riêng lẻ.
 • Sử dụng biểu đồ Text Waterfall trong bảng TrueType Hinting là cách nhanh chóng nhất để kiểm tra hình ảnh hiển thị của từng Glyph trên nhiều kích thước PPM.
 • Cố gắng đặt càng ít Hint Delta trong một Font chữ càng tốt. Các Hint Delta làm tăng kích thước File Font chữ và tăng độ phức tạp cho chương trình phần mềm trong quá trình xử lý Font chữ.
 • Nên sử dụng một Hint Delta ở phạm vi phủ rộng nhiều kích thước PPM thay vì sử dụng Hint Delta tinh chỉnh cho hai kích thước PPM liền nhau. Tức là gộp các Hint Delta hoạt động giống nhau lại để tiết kiệm dung lượng thông tin File Font chữ. FontLab 7 cũng có thể tự nhận biết hai lệnh Hint Delta cùng mức độ ở hai kích thước PPM liền nhau để gộp lại thành một lệnh.

Hint Delta giữa trong FontLab 7

Mô tả Hint Delta giữa:

 • Hint Delta giữa dùng để tinh chỉnh vị trí của một điểm trên từng kích thước PPM cụ thể. Hint này sẽ di chuyển một điểm lên, xuống, qua phải hoặc qua trái ở một số kích thước PPM.
 • Trong một số trường hợp, các Hint cơ bản không thể hoạt động hoàn hảo trên tất cả các kích thước PPM. Hint Delta giữa sẽ được thêm vào để chen giữa quá trình Hinting. Trình tự hoạt động là:
 • Các Hint canh chỉnh, Hint liên kết và Hint nội suy tham gia vào quá trình canh chỉnh để tạo ra một đường viền phù hợp cho hình ảnh Raster trên kích thước PPM hiện hành.
 • Thông thường, công đoạn kế tiếp là xử lý canh chỉnh vị trí đường viền trên lưới Raster để xác định các Pixel nào chứa hình ảnh ký tự. Nhưng Hint Delta giữa sẽ chen giữa quá trình này, tinh chỉnh lại đường viền để hình ảnh Raster đầu ra không bị lỗi biến dạng.
 • Hint Delta giữa được khai báo dịch chuyển trên vị trí của lưới Raster. Đơn vị là 1/8 Pixel của kích thước PPM hiện hành. Khoảng cách tối đa mà Hint Delta giữa có thể dịch chuyển một điểm là 1 Pixel.

Cách tạo Hint Delta giữa:

 • Tạo Hint Delta giữa cho một điểm bằng cách:
  • Bước 1: Xác định một kích thước PPM mà các Hint cơ bản không thể khắc phục lỗi biến dạng ký tự.
  • Bước 2: Trong bảng TrueType Hinting => Chọn công cụ Middle Delta.
  • Bước 3: L-Click vào điểm cần tạo Hint Delta giữa và nắm kéo chuột về hướng cần dịch chuyển.
  • Bước 4: L-Click vào ký hiệu Delta giữa để tinh chỉnh lại thông số. Chỉnh sửa lại vài lần để tìm ra thông số cho ra kết quả Raster tốt nhất.

Cách tinh chỉnh Hint Delta giữa:

 • Có thể chỉnh lại các thiết lập cho Hint Delta giữa bằng cách: L-Click chuột vào ký hiệu Hint Delta giữa => Mở bảng Middle Delta.
 1. Delta Value: Khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster, tính bằng đơn vị 1/8 Pixel.
 2. Thanh kéo để tinh chỉnh nhanh khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster.
 3. PPM Range: Phạm vi PPM mà lệnh dịch chuyển này được áp dụng.
 4. Delete: Xóa bỏ Hint Delta giữa đang chọn.

Giải thích Hint Delta giữa được trình bày trong bảng mã Code:

 • Trong bảng mã code, Hint Delta giữa sẽ được trình bày như sau:
  [mdeltav] là tên khai báo Hint Delta giữa. Dịch chuyển theo hướng thẳng đứng thì khai báo là [mdeltav]. Dịch chuyển theo hướng nằm ngang thì khai báo là [mdeltah].
  [dh03] là tên điểm chứa Hint Delta này.
  [20-20][19-19] là phạm vi PPM áp dụng lệnh dịch chuyển tương ứng. Có bao nhiêu khoảng PPM cần tạo lệnh dịch chuyển sẽ có bấy nhiêu dòng code được tạo ra.
  [-1][4] là khoảng cách dịch chuyển điểm trên lưới Raster tính theo trục tọa độ với đơn vị là 1/8 Pixel.

Hint Delta cuối trong FontLab 7

 • Hint Delta cuối dùng để bổ sung lệnh tinh chỉnh vị trí của một điểm trên từng kích thước PPM. Khi tất cả các Hint khác chưa chạm tới điểm đó.
 • Một điểm có vị trí mơ hồ mà các Hint cơ bản không thể xác định được vị trí điểm đó và ở một số kích thước PPM thì vị trí điểm đó bị xảy ra lỗi hiển thị. Thì phương án cuối cùng sẽ được sử dụng là tạo Hint Delta cuối để tinh chỉnh vị trí điểm này.
 • Tất cả cách hoạt động, cách tạo, cách chỉnh sửa Hint Delta cuối và cả cách thiết lập Hint Delta cuối đều giống như Hint Delta giữa. Chỉ khác ở chỗ là các Hint Delta giữa được kết hợp vào các Hint khác để tinh chỉnh cách hoạt động của các Hint đó, còn Hint Delta cuối chỉ hoạt động độc lập ở các điểm có vị trí mơ hồ và được thêm vào cuối cùng trong quá trình thiết kế. Hint Delta cuối cũng được diễn giải sau Hint Delta giữa trong quá trình xử lý hình ảnh Font chữ.

Cách xóa Hinting TrueType trong FontLab 7

 • Có thể xóa một Hint của định dạng TrueType bằng cách: L-Click vào ký hiệu của Hint đó => Mở bảng tùy chọn => Chọn Delete.
 • Có thể xóa từng nhóm Hint cụ thể bằng cách: Bấm vào công cụ Menu trên thanh trạng thái của công cụ TrueType Hinting => Xuất hiện danh sách các công cụ bổ sung.
 1. Xóa hết tất cả các Hint có trong Glyph hiện hành.
 2. Xóa tất cả các Hint canh chỉnh. Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động theo phương nằm ngang có trong Glyph hiện hành.
 3. Xóa tất cả các Hint canh chỉnh. Hint liên kết và Hint nội suy hoạt động theo phương thẳng đứng có trong Glyph hiện hành.
 4. Xóa tất cả các Hint Delta giữa có trong Glyph hiện hành.
 5. Xóa tất cả các Hint Delta cuối có trong Glyph hiện hành.
 6. Tự động kiểm tra và chỉ định lại chiều rộng thân tiêu chuẩn phù hợp. Nếu Hinting chứa những Hint liên kết đơn và Hint liên kết kép được gán với chiều rộng thân tiêu chuẩn được thiết lập thủ công. Tính năng này sẽ kiểm tra lại và tự động thay thế chiều rộng thân nét gần nhất.
 7. Tự động kiểm tra và chỉ định lại vùng canh chỉnh. Nếu Hinting chứa những Hint canh chỉnh điểm có thể nằm trong vùng canh chỉnh nhưng chưa được gán vào vùng canh chỉnh, tính năng này sẽ kiểm tra lại và tự động gán vùng canh chỉnh cho Hint canh chỉnh điểm vào lưới Raster.

Tinh chỉnh TrueType Autohinting trong FontLab 7

Giới thiệu về công cụ TrueType Autohinting:

 • Công cụ Autohinting trong thanh trạng thái của công cụ TrueType Hinting hoạt động tương đối hiệu quả.
 • Có thể tinh chỉnh hoạt động TrueType Autohinting bằng cách: Chọn Menu Edit => Preferences… => Mở bảng Preferences => Chọn mục Autohinting => Chỉnh sửa các tùy chọn trong phần TrueType Autohinting.

Công dụng của các công cụ TrueType Autohinting (Phần 1):

 1. Autohinting tạo ra tối đa ba Hint gán chiều rộng thân tiêu chuẩn song song nhau. Ví dụ trường hợp ký tự “m” có ba nét song song. (Chế độ này mặc định bật)
 2. Cho phép tự động tạo Hint liên kết đơn từ các điểm trong đường viền phụ thuộc vào điểm phụ trên hai đường giới hạn Glyph. (Chế độ này mặc định tắt)
 3. Các điểm gãy góc A được gọi là Cusp, có ảnh hưởng rất mạnh đến hướng đi của đường viền. Chế độ này cho phép tự động tạo Hint nội suy vị trí của các điểm gãy góc A trên đường viền. (Chế độ này mặc định bật)
 4. Cố gắng tự động tạo các Hint Delta giữa. FontLab có thể tạo Hint Delta giữa tương đối chính xác tại các vị trí đường cong. (Chế độ này mặc định bật)
 5. Cho phép tạo Hint liên kết đơn từ điểm phụ trên đường giới hạn phải phụ thuộc vào điểm ngoài cùng bên phải trên đường viền Glyph. Tính năng này sẽ đảm bảo tất cả các Glyph luôn cách nhau tối thiểu một Pixel trên tất cả các kích thước hiển thị PPM. (Chế độ này mặc định tắt)

Công dụng của các công cụ TrueType Autohinting (Phần 1):

 1. Đối với ký tự có kiểu thân chồng lên nhau như ký tự “B” thì chế độ này cho phép FontLab sử dụng thân thứ nhất làm điểm cơ sở để nội suy vị trí thân thứ hai. Cần xem xét Font chữ có phù hợp với thiết lập này hay không. (Chế độ này mặc định bật)
 2. Độ chuẩn xác của bản vẽ thiết kế. Đối với bản vẽ được vẽ chuẩn chỉnh với các điểm và đường viền hợp lý, không có điểm thừa thì việc thực hiện Autohint mang lại giá trị chính xác cao. Có thể tự tin đặt trường này là 0 hoặc 1 để FontLab bám sát theo bản vẽ và tạo Hinting TrueType. Nhưng đối với các bản vẽ được nhập từ hình vẽ tay hoặc được vẽ không chuẩn xác, thiết lập trường này giá trị cao hơn để FontLab có thể nhận biết một số lỗi về đường viền và tùy chỉnh đôi chút để dễ Autohint hơn. (Giá trị mặc định là 7)
 • Nói chung, Autohinting là một quá trình thử và sửa. Những tinh chỉnh Autohinting bên trên và độ chuẩn xác của bản vẽ quyết định độ chính xác của Autohinting. Với các điều kiện chuẩn thì FontLab thường tạo Autohinting có kết quả rất tốt.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên