Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 (Phần 4)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Các lưu ý trong TrueType Hinting

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 - TrueType Hinting 1

Những điểm khác biệt của TrueType Hinting:

 • Đối với Font chữ TrueType, thiết lập TrueType Hinting đóng vai trò canh chỉnh đường viền trong FontLab 7.
 • TrueType sử dụng bộ Hint riêng độc lập với PostScript. Mặc dù một số Hint của TrueType có khái niệm gần giống với Hint của PostScript.
 • Hinting của TrueType kiểm soát từng đối tượng điểm trên từng Gyph cụ thể. Không giống như Hinting của PostScript thiết lập chung cho toàn Font chữ. Hinting của TrueType có thể điều chỉnh được những thay đổi trên từng kích thước PPM cụ thể.
 • Hinting của TrueType sử dụng một ngôn ngữ hướng dẫn riêng bao gồm vài chục lệnh. Các lệnh được đính kèm cố định theo Font chữ. Nó chứa những dữ liệu cần thiết để thực hiện quá trình Hinting cho Font chữ.

Quá trình xử lý của TrueType Hinting:

 • Quá trình Hinting của TrueType thực hiện qua 3 lớp xử lý: Chương trình Font chữ sẽ thiết lập thông tin hình ảnh khi Font chữ được hiển thị lần đầu tiên (lớp thứ nhất). Sau mỗi lần kích thước PPM bị thay đổi, chương trình xử lý PPM sẽ được kích hoạt để xử lý lại đường viền hiển thị (lớp thứ hai). Mỗi lần chương trình Font chữ và chương trình xử lý PPM làm việc về tổng thể Font chữ, chương trình Glyph sẽ được gọi ra để thực hiện xử lý chi tiết trên từng Glyph (lớp thứ ba).
 • Trong FontLab 7, mỗi ô Glyph trong Table Area được gắn Hinting TrueType đã phiên dịch thành hệ nhị phân sẽ được đánh dấu bằng ô vuông màu xanh lam có chữ T, đặt ở bên dưới góc trái ô Glyph. Tính năng Hinting của TrueType đã được phiên dịch sang hệ nhị phân sẽ không thể dịch ngược thành ngôn ngữ lập trình dạng mã code. Khi chỉnh sửa đường viền trong Glyph có gắn Hinting TrueType dạng nhị phân, Hinting sẽ biến mất. Phải thiết lập Hinting lại từ đầu cho Glyph đó.

Công cụ TrueType Hinting trong FontLab 7

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 - TrueType Hinting 2
 • Công cụ TrueType Hinting dùng để tạo, chỉnh sửa Hinting TrueType và xem thử hình ảnh Raster của Glyph được xử lý bởi Hinting TrueType.
 • Các tính năng phức tạp từ ngôn ngữ lập trình được FontLap chuyển thể thành những công cụ trực quan. Giúp người thiết kế dễ dàng tạo Hinting cho Font chữ.
 • Giao diện vùng làm việc trong chế độ TrueType Hinting bao gồm đường viền gốc, đường viền được tinh chỉnh Hinting, các điểm liên kết, điểm đỉnh, điểm đáy, biểu đồ Waterfall và hình ảnh Raster xem thử. Khi ở trong chế độ công cụ TrueType Hinting, thanh trạng thái TrueType Hinting và bảng TrueType Hinting sẽ xuất hiện.

Thanh trạng thái TrueType Hinting trong FontLab 7

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 - TrueType Hinting 3
 1. Khu vực chỉnh sửa kích thước PPM của hình ảnh Raster xem thử.
 2. Mở hộp thoại thiết lập TrueType Stems.
 3. Mở hộp thoại thiết lập TrueType Zones.
 4. Các tùy chọn thêm cho Hinting TrueType: thiết lập giao diện vùng làm việc bao gồm kích thước hình ảnh Raster xem thử và chuỗi văn bản xem thử.
 5. Chuyển đổi hình ảnh Raster xem thử giữa chế độ đen – trắng và chế độ hình ảnh Raster được hiển thị thực tế trên Window.
 6. Ẩn – hiện lưới chia ô Raster cho hình ảnh Raster xem thử.
 7. Ẩn – hiện điểm đánh dấu tâm Pixel. Tất cả các Pixel có tâm nằm trên đường viền hoặc bên trong mảng được xác định là Pixel tô đen. Việc kiểm tra tâm Pixel hữu ích khi thiết lập Hinting Delta TrueType.
 8. Ẩn – hiển hình ảnh Raster xem trước và biểu đồ Waterfall.
 9. Ẩn – hiện đường viền màu xanh lam đã xử lý Hinting TrueType để so sánh với đường viền gốc của thiết kế Font chữ.
 10. Ẩn – hiện các nút kéo dạng khối để điều kiển các đường cong dạng TrueType.
 11. Tính năng tự động tạo Hinting TrueType cho Glyph hiện hành.
 12. Menu chứa các công cụ bổ sung trong quá trình tạo Hinting TrueType.

Bản đồ tỉ lệ – Glyph Waterfall trong FontLab 7

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 - TrueType Hinting 4
 • Glyph Waterfall là một bản đồ tỉ lệ cho phép chọn nhanh kích thước PPM của hình Raster xem trước.
 • D-Click vào biểu tượng chữ B bên trên con số kích thước PPM muốn chọn để áp dụng hiển thị hình ảnh Raster xem trước.
 • Cách thay đổi kích thước PPM bằng Glyph Waterfall có vẻ nhanh chóng. Nhưng bảng Glyph Waterfall tạo cảm giác rối mắt với người thiết kế Font chữ. Có thể thay thể kích thước Glyph Waterfall hiển thị bằng thanh trạng thái bên trên hoặc ẩn Glyph Waterfall đi.
 • Ẩn Glyph Waterfall bằng cách: Trên thanh trạng thái của công cụ TrueType Hinting => Chọn Menu công cụ bổ sung [biểu tượng hamburger] => Waterfall Preview => None.

Bảng TrueType Hinting trong FontLab 7

Các công dụ tạo và chỉnh sửa TrueType Hinting thủ công:

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 - TrueType Hinting 5
 • Bảng TrueType Hinting cung cấp bộ công cụ để người thiết kế tạo TrueType Hinting thủ công và biên dịch các thiết lập Hinting này thành mã code theo ngôn ngữ lập trình của định dạng TrueType.
 • Bảng TrueType Hinting luôn tự động mở khi chọn công cụ TrueType Hinting.
 1. Chế độ gán Hinting canh chỉnh theo chiều đứng.
 2. Chế độ gán Hinting canh chỉnh theo chiều ngang.
 3. Công cụ cho phép chọn và tinh chỉnh vị trí các đối tượng Hinting đang có trong bản vẽ.
 4. Công cụ tạo Hint canh chỉnh điểm vào lưới Raster, Hint canh chỉnh đỉnh, Hint canh chỉnh đáy.
 5. Công cụ tạo Hint liên kết đơn.
 6. Công cụ tạo Hint liên kết kép.

Các trường thông tin được cung cấp trong TrueType Hinting Panel:

TrueType Hinting 6
 1. Công cụ tạo Hint nội suy.
 2. Công cụ tạo Hint Delta giữa.
 3. Công cụ tạo Hint Delta cuối.
 4. Nút bật tắt hiển thị bảng mã code đã được phiên dịch. Có hai dạng tùy chọn hiển thị là dạng đứng và dạng ngang.
 5. Người thiết kế có thể chỉnh sửa trực tiếp Hinting TrueType trên mã code. Nút tam giác dùng để biên dịch và cập nhật mã code chỉnh sửa vào bản vẽ của ký tự hiện hành.
 6. Một bảng Text Waterfall có chức năng tương tự bảng Glyph Waterfall trong vùng làm việc. Có thể nhìn vào Waterfall này để biết được chuỗi ký tự theo ngữ cảnh với kích thước PPM đã chọn sẽ hiển thị trên màn hình thực tế như thế nào.
 7. Hộp text box cho phép nhập chuỗi ký tự theo ngữ cảnh hoặc chọn chuỗi ký tự có sẵn trong danh sách để hiển thị vào bảng Text Waterfall bên trên. Mặc định chỉ có thể chèn ký tự hiện hành vào vị trí ngữ cảnh bằng cách đặt ký tự @ vào vị trí muốn chèn. Nếu muốn thể hiện ký tự @ vào ngữ cảnh thì thêm ký tự / vào trước @.
 8. Bảng mã code mô tả Hinting TrueType của ký tự hiện hành trong vùng làm việc. Thông thường, những chỉnh sửa Hinting TrueType sẽ được tự động biên dịch và cập nhật vào bản mã này.

Các loại Hint trong TrueType

TrueType Hinting 7
 • Loại cơ bản nhất là Hint canh chỉnh điểm. Hint canh chỉnh điểm lại chia thành hai loại là Hint canh chỉnh điểm có liên kết với vùng canh chỉnh gói là Hint canh chỉnh điểm vào lưới Raster. Và loại không có liên kết với vùng canh chỉnh gọi là Hint canh chỉnh đỉnh hoặc canh chỉnh đáy.
 • Đối với TrueType, vùng canh chỉnh cũng có thể gán tính năng Hint. Có thể gọi nó là Hint vùng canh chỉnh.
 • Loại Hint liên kết TrueType có vai trò kiểm soát khoảng cách giữa hai điểm cụ thể khi thực hiện Raster hóa và gán khoảng cách đó vào một chiều rộng thân tiêu chuẩn. Hint liên kết TrueType cũng chia thành hai loại là Hint liên kết đơn và Hint liên kết kép.
 • Loại Hint nội suy là loại dùng để chọn vị trí của hai điểm để kiểm soát vị trí của điểm thứ ba.
 • Loại Hint đặc biệt nhất của TrueType là Hint Delta. Loại này dùng để tạo Hint trên những khoảng kích thước PPM cụ thể. Cũng được phân thành hai loại là Hint Delta giữa và Hint Delta cuối.

Trình tự diễn giải Hinting TrueType trong FontLab 7

TrueType Hinting 8
 • Các công cụ tạo Hinting trực quan trong FontLab 7 có thể được thiết lập theo bất cứ trình tự nào. Nhưng FontLab sẽ tự động sắp xếp lại thứ tự diễn giải các Hint này theo trình tự Logic.
 • Các Hint canh chỉnh điểm vào lưới Raster và Hint canh chỉnh đỉnh hoặc đáy luôn được diễn giải đầu tiên để xác định khung tổng thể.
 • Các Hint liên kết kép được diễn giải tiếp theo để xác định những thân nét chữ quan trọng. Nếu các điểm được gán Hint liên kết kép có gán kèm cả Hint Delta giữa thì sẽ để sau.
 • Các Hint liên kết đơn và Hint nội suy sẽ được diễn giải tiếp theo với một trình tự Logic.
 • Sau đó, các Hint Delta giữa sẽ được thực hiện dựa trên vị trí các điểm đã được xử lý qua các Hint trên.
 • Cuối cùng, các Hint Delta cuối sẽ tinh chỉnh các điểm còn lại trên các khoảng kích thước PPM để cho hình ảnh hiển thị tốt nhất.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên