Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thiết lập căn chỉnh đường viền trong FontLab 7 (Phần 2)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Vùng căn chỉnh – Zones trong FontLab 7

Tại sao phải tạo khoảng Overhang?

 • Vùng căn chỉnh (Zones) dùng để thực hiện một quá trình xử lý các điểm ảnh thừa vượt ra ngoài đường viền hiển thị trong quá trình Raster hóa.
 • Các ký tự tròn (ví dụ “O”, “C”, “G”) và ký tự có đầu nhọn thường được thiết kế lớn hơn một chút so với các ký tự phẳng (ví dụ “H”, “F”, “P”) để bù đắp hiệu ứng thị giác. Các khoảng bù đắp hiệu ứng thị giác này được gọi là khoảng Overhang (trong FontLab gọi là Overshoot).
 • Thông thường, các khoảng Overhang chỉ được đặt rộng bằng 3% – 4% khung eM. Tuy nhiên, khi màn hình hiển thị ở kích thước PPM thấp. Có thể dẫn đến khoảng Overhang làm tròn thành 1 Pixel. Khi hiển thị ký tự ở kích thước PPM nhỏ thì một Pixel hiển thị thừa ra có thể tạo ra lỗi hiển thị hình ảnh.

Cách hoạt động của vùng canh chỉnh – Overhang:

Ví dụ:
Vị trí trên cùng của ký tự H cao 700 đơn vị UPM, vị trí trên cùng của ký tự O cao 715 đơn vị UPM, Font chữ dùng hệ lưới 1 eM = 1000 UPM. Như vậy, khoảng Overhang bằng 2% khung eM là hợp lý.
Màn hình cần hiển thị ở kích thước 12 PPM (1000 đơn vị UPM được quy đổi thành 12 Pixel theo tỉ lệ PPM). Như vậy, chiều cao ký tự H được làm tròn thành 8 Pixel, còn chiều cao ký tự O được làm tròn thành 9 Pixel.
Chênh lệch 1 Pixel dẫn đến khoảng chênh lệch chiều cao giữa ký tự H và O bằng 8% khung eM. Lớn hơn nhiều so với khoảng Overhang = 2% eM ban đầu. Khoảng chênh lệch lớn này tạo ra lỗi hiển thị hình ảnh.

 • Để tránh xảy ra lỗi hiển thị trên, khi hiển thị ở kích thước PPM nhỏ. Quá trình Raster hóa hình ảnh cần triệt tiêu khoảng Overhang, bắt buộc các kí tự có chiều cao bằng nhau.
 • Vùng căn chỉnh trong FontLab 7 là quá trình thiết lập khoanh vùng các điểm ảnh và xác định hướng di chuyển cho chúng. Tại các kích thước PPM nhỏ, tất cả các điểm ảnh trong vùng căn chỉnh sẽ bị di chuyển theo hướng căn chỉnh.

Chiều rộng thân tiêu chuẩn – Stems trong FontLab 7

Khái niệm chiều rộng thân tiêu chuẩn – Stems:

 • Một hoặc nhiều nét vẽ kết hợp với nhau để tạo thành ký tự. Độ dày của những nét này có thể tạm gọi là chiều rộng thân nét chữ.
 • Thông thường, nhiều Glyph trong một Font chữ sử dụng chung một vài chiều rộng thân nét. Các chiều rộng thân nét chung này gọi là chiều rộng thân tiêu chuẩn, trong FontLab gọi chỉ số này là Stems. Stems có hai loại là Vertical khai báo chiều rộng nét đứng và Horizontal khai báo chiều rộng nét ngang.
 • Ví du: Các Glyph H, B và F được hiển thị bên dưới có cùng Font chữ. Nên dùng chung khoảng Vertical và khoảng Horizontal.

Kiểm soát chiều rộng thân tiêu chuẩn trong FontLab 7:

 • Trong một Font chữ, chiều rộng thân tiêu chuẩn cần được thiết lập trong phần khai báo Stems. Để buộc quá trình Raster hóa hình ảnh Glyph đầu cuối phải hiển thị cùng chiều rộng thân nét chữ.
 • Xét trong thiết kế Font chữ sử dụng hệ lưới UPM 1000 và UPM 2048, độ rộng nét chênh lệch nhau một vài đơn vị UPM là không đáng kể. Nhưng nếu xét về quá trình Raster hóa thì nét ký tự được thể hiện dày 1 Pixel có thể phát sinh khoảng làm tròn lên thành 2 Pixel (làm dày nét ký tự thêm 100%). Nếu nét ký tự được thể hiện dày 2 Pixel có thể phát sinh khoảng làm tròn lên thành 3 Pixel (làm dày nét ký tự thêm 50%). Như vậy, ở kích thước hiển thị PPM nhỏ thì việc kiểm soát chiều rộng thân nét ký tự là thật sự cần thiết.
 • Chiều rộng thân tiêu chuẩn là một danh sách Stems liệt kê tất cả các chiều rộng thân nét chữ đứng và chiều rộng thân nét chữ ngang phổ biến trong Font chữ. Các chiều rộng thân nét chữ trong bản vẽ của Font chữ gần với chiều rộng thân tiêu chuẩn nào sẽ bị ép bằng chiều rộng thân tiêu chuẩn đó. Các nét ký tự được đặt cùng chiều rộng thân tiêu chuẩn sẽ hiển thị trên hình ảnh Raster với cùng một độ dày nét chữ.

Kiểm soát dữ liệu Hinting trong FontLab 7

 • Hầu hết Font chữ đều có hai phiên bản ở hai định dạng phổ biến nhất là PostScript và TrueType. Hai định dạng này sử dụng Hinting khác nhau. Có vài sự khác biệt cần lưu ý:
 • Định dạng PostScript sử dụng các giá trị Stems để quy định chiều rộng thân tiêu chuẩn. Một Font chữ chứa tối đa 10 khoảng Stems cho mỗi hướng đứng và ngang (Vertical và Horizontal).
 • Hinting của định dạng TrueType được đặt tên và không bị giới hạn về số lượng. Hinting của định dạng TrueType có thể quy định cho từng khoảng cách cụ thể, có các tính năng kiểm soát tỉ lệ.
 • Khi mở một Font chữ chỉ có nguồn định dạng PostScript mà không có thông tin gợi ý dành cho định dạng TrueType, FontLab 7 sẽ tự động chuyển đổi các gợi ý của PostScript sang TrueType.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên