Nya.vn

Thư viện thiết kế bỏ túi

HuyKTS.com - Thư viện thiết kế bỏ túi

Thanh Toolbar trong FontLab 7 (Phần 4)

Chào các bạn! Tôi là HuyKTS, một người yêu thích công việc thiết kế.

Thiết kế Font chữ là một lĩnh vực khá hẹp, cần rất ít người làm, nhưng rất quan trọng trong xã hội. Vì tất cả các văn bản kỹ thuật số và in ấn đều phải sử dụng Font chữ để trình bày văn bản. Công việc thiết kế Font chữ khá thú vị, bạn có thể tự tạo ra một Font chữ kiểu theo ý thích.

Trong bài viết này, tôi tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất để chúng ta có thể hiểu về Font chữ và bước đầu thực hiện thiết kế Font chữ, Việt hóa Font chữ.

Các bạn xem bài viết chỉ cần xem phần hình ảnh. Hình ảnh đã được sắp xếp và trình bày nội dung bài viết, dễ xem và dễ hiểu. Phần văn bản dùng để tối ưu hóa nội dung.

Công cụ Rotate trong FontLab 7

 • Công cụ Rotate (phím tắt [R]) dùng để xoay nhanh hình ảnh, đường viền hoặc Element.
 • Thực hiện Rotate trong chế độ Contour: Vào chế độ chỉnh sửa Contour => Chọn đường viền cần xoay => L-Click chọn tâm xoay và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và mũi tên màu xanh lam xuất hiện, cho phép xoay đối tượng quanh tâm xoay. Hành động này biến đổi các đối tượng nằm bên trong một Element.
 • Thực hiện Rotate trong chế độ Element: Vào chế độ chỉnh sửa Element => Chọn một hoặc nhiều Element => L-Click chọn tâm xoay và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và mũi tên màu xanh lục xuất hiện, cho phép xoay đối tượng quanh tâm xoay. Hành động này chỉ làm thay đổi hình ảnh ánh xạ lên khung phần tử, không trực tiếp biến đổi các đối tượng thành phần chứa bên trong phần tử, các Element khác là bản sao liên kết đồng bộ với Element này sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Có thể chọn tâm xoay trùng với điểm hoặc đường viền dễ dàng bằng tính năng tự bắt điểm có sẵn.
 • Nhấn giữ [Shift] trước khi Click chuột chọn tâm xoay để khóa góc xoay theo từng bước 15°.

Công cụ Scale trong FontLab 7

 • Công cụ Scale (phím tắt [S]) dùng để phóng to hoặc thu nhỏ nhanh hình ảnh, đường viền hoặc Element. Có thể phóng to – thu nhỏ đẳng hướng hoặc bất đẳng hướng theo một chiều bất kỳ.
 • Thực hiện Scale trong chế độ Contour: Vào chế độ chỉnh sửa Contour => Chọn đường viền cần thay đổi tỉ lệ kích thước => L-Click chọn tâm biến đổi và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và tay kéo màu xanh lam xuất hiện, cho phép phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Hành động này làm biến đổi các đối tượng nằm bên trong một Element.
 • Thực hiện Rotate trong chế độ Element: Vào chế độ chỉnh sửa Element => Chọn một hoặc nhiều Element => L-Click chọn tâm biến đổi và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và tay kéo màu xanh lục xuất hiện, cho phép phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Hành động này chỉ làm thay đổi hình ảnh ánh xạ lên khung phần tử, không trực tiếp làm biến đổi các đối tượng thành phần chứa bên trong phần tử, các Element khác là bản sao liên kết đồng bộ với Element này sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Có thể chọn tâm biến đổi trùng với điểm hoặc đường viền dễ dàng bằng tính năng tự bắt điểm.
 • Giữ [Shift] trước khi Click chuột chọn tâm biến đổi để khóa chiều biến đổi thánh từng bước 45°.
 • Giữ [Alt] trước khi Click chuột chọn tâm biến đổi để khóa chiều biến đổi thành từng bước 45° và khóa tỉ lệ biến đổi thành từng bước 100%, 200%, 300%,…

Công cụ Slant trong FontLab 7

 • Công cụ Slant (phím tắt [D]) dùng để trượt nghiêng hình ảnh, đường viền hoặc Element một cách nhanh chóng. Công cụ Slant cho phép trượt nghiêng đối tượng theo hướng ngang hoặc hướng đứng.
 • Thực hiện Slant trong chế độ Contour: Vào chế độ chỉnh sửa Contour => Chọn đường viền cần biến đổi => L-Click chuột chọn cạnh làm chuẩn và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và mũi tên màu xanh lam xuất hiện, cho phép trượt nghiêng đối tượng theo hướng kéo chuột. Hành động này làm biến đổi các đối tượng bên trong một Element.
 • Thực hiện Slant trong chế độ Element: Vào chế độ chỉnh sửa Element => Chọn một hoặc nhiều Element => L-Click chuột chọn cạnh làm chuẩn và nắm kéo chuột => Một chấm tròn và mũi tên màu xanh lục xuất hiện, cho phép trượt nghiêng đối tượng theo hướng kéo chuột. Hành động này chỉ làm thay đổi hình ảnh ánh xạ lên khung phần tử, không trực tiếp làm biến đổi các đối tượng thành phần chứa bên trong phần tử, các Element khác là bản sao liên kết đồng bộ với Element này sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Nên chọn cạnh biến đổi bằng cách giữ [Shift] và L-Click giữ vào đường làm chuẩn trên đường viền ký tự và kéo theo hướng đứng hoặc hướng ngang để tạo ra tay trượt chuẩn (tay trượt là mũi tên màu xanh xuất hiện trong thao tác Slant).
  • Tay trượt hướng ngang cho phép trượt nghiêng đối tượng theo hướng đứng.
  • Tay trượt hướng đứng cho phép trượt nghiêng đối tượng theo hướng ngang.

Công cụ Matchmaker

Chức năng và giao diện làm việc của công cụ Matchmaker:

 • Công cụ Matchmaker là công cụ dùng để kiểm tra và sửa chữa lỗi không tương thích giữa các Master tham gia vào quá trình nội suy.
 • Công cụ Matchmaker chỉ hoạt động khi Font chữ hiện hành được thiết kế để có thể áp dụng tính năng nội suy, có từ hai Master trở lên để có thể thực hiện nội suy, sử dụng kết hợp Window Glyph và Layers & Masters Panel.
 • Khi bật chế độ công cụ Matchmaker, bản vẽ Glyph dạng khung dây của tất cả các Master có trong Font chữ này sẽ cùng xuất hiện trong Window Glyph với màu trùng với màu Master Layer. Khi chọn một Master, bản vẽ Glyph của Master đó sẽ xuất hiện ở đằng trước của chuỗi biến đổi. Các đường nối màu xám thể hiện các điểm tương ứng giữa các Master. Tay cầm màu xanh lam xuất hiện cho phép di chuyển để thay đổi góc nhìn của sơ đồ nội suy.

Thanh trạng thái của công cụ Matchmaker:

 • Thanh Property Bar của công cụ Matchmaker thể hiện thông tin trạng thái và các tính năng:
 1. Các Master có trong Font chữ hiện hành tham gia vào quá trình nội suy.
 2. Status: Chấm tròn màu xanh lục báo hiệu các Master đã tương thích với nhau. Chấm tròn màu đỏ báo hiệu trong các Master xảy ra lỗi không tương thích. Cần mở lần lượt tất cả các Glyph để tìm lỗi không tương thích.
 3. Allow To Clean Up Segments: Cho phép dọn dẹp đoạn thừa. Nếu không bật tính năng này, FontLab sẽ thực hiện thêm đoạn để tạo ra sự tương thích.
 4. Match Masters Width: Cho phép FontLab chỉnh sửa độ rộng nét Width của các Master để phù hợp cho quá trình nội suy độ rộng nét và sơ đồ nội suy mượt mà hơn.
 5. Match Masters: FontLab tự động chỉnh sửa lỗi không tương thích về thứ tự các điểm và đoạn.
 6. Clean Up All Masters: FontLab tự động tìm và xóa các điểm thừa trên tất cả các Master để sửa lỗi không tương thích.
 7. Show Intermediates: Bật – tắt hiển thị các biến thể trung gian giữa các Master trong sơ đồ nội suy.
 8. Number Of Intermediates: Cho phép hiển thị bao nhiêu biến thể trung gian giữa hai Master.
 9. Opacity: Điều chỉnh độ mờ – rõ của các biến thể trung gian giữa các Master trong sơ đồ nội suy.

Các thao thác trong công cụ Matchmaker:

 • Khắc phục lỗi không tương thích của một đoạn bằng cách thủ công:
  Bước 1: Quan sát những đoạn màu xám đánh dấu các điểm tương ứng giữa các Master để biết nơi bị thiếu hoặc thừa điểm.
  Bước 2: L-Click khoanh chọn các điểm tương ứng thứ nhất của vị trí bị thừa điểm.
  Bước 3: L-Click khoanh chọn các điểm tương ứng thứ hai của vị trí bị thừa điểm.
  Bước 4: Một hình tròn có số xuất hiện, L-Click vào vùng đó để thực hiện sửa lỗi. FontLab sẽ tự động thêm hoặc xóa điểm để tạo ra sự đồng bộ về số lượng điểm ở phân đoạn này.
 • Trường hợp các Glyph tương ứng có cùng số lượng điểm nhưng vẫn không tương thích thì cần kiểm tra lại xem các đường viền có xảy ra lỗi xuất hiện cả hai dạng đường cong là Bézier dạng khối (OpenType) và Bézier dạng hai điểm kéo (TrueType) hay không, nếu có thì phải chuyển đổi tất cả các bản vẽ về một loại Bézier duy nhất.

Nhóm công cụ bật tắt hiển thị

 1. All Nodes: Bật – tắt hiển thị biểu tượng điểm và tay kéo Bézier trên bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => Nodes bật.
 2. Coordinates: Bật – tắt hiển thị tọa độ trên bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => Coordinates bật.
 3. Curvature: Bật – tắt biểu đồ thể hiện độ cong đường viền trên bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => Curvature bật.
 4. FontAudit: Bật – tắt hiển thị các ghi chú kiểm tra lỗi bản vẽ. FontLab tự động kiểm tra bản vẽ và ghi chú những vị trí có thể đang bị lỗi. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => FontAudit bật.
 5. Grid: Bật – tắt hiển thị lưới Grid trong bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => Grid bật.
 6. Glyph Guides: Bật – tắt hiển thị đường Glyph Guides trong bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Glyph Guides bật.
 7. Font Guides: Bật – tắt hiển thị đường Font Guides trong bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Font Guides bật.
 8. Hints: Bật tắt hiển thị Hint đường dẫn PostScript trong bản vẽ. Công cụ này hoạt động khi Menu View => Show => Hints bật.

Xem thêm nhiều bài hướng dẫn sử dụng FontLab 7 tại [ Sổ tay hướng dẫn sử dụng FontLab 7 ].
Theo dõi Fanpage Thư viện thiết kế bỏ túi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Hướng dẫn sử dụng | FontLab 7 | FontLab 8 | Thiết kế Font chữ | Việt hóa Font chữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên